จัดอันดับพระเครื่อง

จัดอันดับพระเครื่องและรีวิวและข้อมูลและสิ่งน่ารู้ต่างๆเกี่ยวกับพระเครื่อง และเหรียญ / เครื่องรางของขลัง / พระกริ่ง / วัตถุมงคล / พระปิดตา / พระ / พระบูชา และอื่นๆอีกมากมาย 

บทความของจัดอันดับพระเครื่อง

หลวงปู่ยิ้ม-จันทโชติ

ประวัติความเป็นมา “ หลวงปู่ยิ้ม จันทโชติ” ต้นตำรับผู้สร้าง ตะกรุดโลกธาตุ แห่ง วัดศรีอุปลาราม เมืองกาญจนบุรี! 

หากเอ่ยถึงตะกรุดโลกธาตุอันเลื่องชื่อ เชื่อว่าใครหลายคนจะต้องนึกถึงนามของ หลวงปู่ยิ้ม จันทโชติ ขึ้นมาเป็นสิ่งแรกอย่างแน่นอน เนื่องด้วยขื่อเสียงอันเลื่องลือในการสร้างวัตถุมงคลชิ้นนี้ จึงทำให้พวกเราทีมงานได้รวบรวมข้อมูลและมาเล่าถึง ประวัติความเป็นมา “ หลวงปู่ยิ้ม จันทโชติ” ต้นตำรับผู้สร้าง ตะกรุดโลกธาตุ แห่ง วัดศรีอุปลาราม เมืองกาญจนบุรี! ให้ท่านผู้อ่านได้ทราบกันในครั้งนี้ ถึงที่มาของท่านก่อนจะมาเป็นหลวงปู่ยิ้มที่เรารู้จักกันในวันนี้ ว่าเป็นมาอย่างไร และเราเชื่อว่า แฟนๆที่เป็นนักสะสมที่ชื่นชอบตะกรุดเป็นเดิมอยู่แล้วนั้นต้องอ่าน ดังนั้นเราจะไม่เสียเวลาเกริ่นนำกันมาก เพราะเราจะพาคุณไปรู้จักกับเนื้อหาความเป็นมาที่น่าสนใจของท่านกันเลยดังต่อไปนี้ค่ะ !  ประวัติ

พระครูอรรถธรรมาทร

ประวัติความเป็นมาพระเถราจารย์เชื้อสายเขมรที่ชาวสระบุรีเคารพศรัทธา พระครูอรรถธรรมาทร ( หลวงพ่อเฮ็น) สิริวังโส แห่ง วัดดอนทอง” !

ยังคงอยู่กันในจังหวัดสระบุรีและในครั้งนี้เราจะมาบอกเล่าถึง ประวัติความเป็นมาพระเถราจารย์เชื้อสายเขมรที่ชาวสระบุรีเคารพศรัทธา พระครูอรรถธรรมาทร ( หลวงพ่อเฮ็น) สิริวังโส แห่ง วัดดอนทอง” ! ให้คนรุ่นหลังอย่างเราเราได้ทราบกัน สำหรับหลวงพ่อเฮ็นสิริวังโสนั้น ท่านคืออีกหนึ่งพระเถราจารย์ ผู้มีเชื้อสายกัมพูชาหรือที่เราเรียกกันว่าเขมร ซึ่งท่านเป็นพระผู้มีศีลลาจริยวัตรอันงดงามและมีความเคร่งครัดต่อการปฏิบัติอย่างมากซึ่งแน่นอนว่าท่านเป็นอีกหนึ่งพระยุคเก่าที่ชาวจังหวัดสระบุรีให้ความเคารพศรัทธาและเลื่อมใสอยู่เสมอมา   ประวัติความเป็นมาของ หลวงพ่อเฮ็น สิริวังโส”  แห่ง วัดดอนทอง เมืองสระบุรี สำหรับพระครูอรรถรสธรรมาทร  หรือที่ใครหลายคนมักจะพากันเรียกท่านว่าหลวงพ่อเฮ็น สิริวังโส นั้น ท่านเกิดในช่วงปีพ.ศ

หลวงพ่อย้อย-ปุญญมี

ประวัติความเป็นมาของพระเกจิอาจารย์ที่ชาวสระบุรีเคารพ “หลวงพ่อย้อย ปุญญมี” แห่งวัดอัมพวัน

หากมีใครถามถึงพระเกจิอาจารย์ยุคเก่าแห่งเมืองสระบุรีเชื่อว่าจะต้องมีชื่อของหลวงพ่อย้อย ปุญญมี อยู่ในบทสนทนาเป็นอันดับต้นๆอย่างแน่นอนซึ่งหลวงพ่อย้อยนั้นท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ยุคเก่าที่ชาวจังหวัดสระบุรีเคารพศรัทธาอย่างมาก และวันนี้เราจะพาคุณมาทราบถึง ประวัติความเป็นมาของพระเกจิอาจารย์ที่ชาวสระบุรีเคารพ “หลวงพ่อย้อย ปุญญมี” แห่งวัดอัมพวัน เพราะเราเชื่อว่าจะต้องเป็นประโยชน์ให้กับท่านผู้อ่านที่ต้องการทราบถึงประวัติความเป็นมาของหลวงพ่อย้อยกันอย่างแน่นอน ในครั้งนี้เราจะมาพูดถึงพระเครื่องของท่านที่ยังคงมีคนรุ่นหลังเล่นหากันอยู่ เรียกได้ว่าวัตถุมงคลของหลวงพ่อท่านค่อนข้างได้รับความนิยมและยังคงมีคนถามถึงกันเป็นอย่างมาก  เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปพบกับรายละเอียดที่น่าสนใจเหล่านี้ไปพร้อมๆกันได้เลยค่ะ  ประวัติความเป็นมาของหลวงพ่อย้อย ปุญญมี  แห่งวัดอัมพวัน เมืองสระบุรี   สำหรับหลวงพ่อย้อยนั้น เดิมทีท่านมีชื่อว่าย้อย ในส่วนของนามสกุลนั้นไม่ได้มีระบุเอาไว้ในข้อมูลใดๆ ถ้าเพียงว่าหลวงพ่อท่านเกิดในช่วงปีพ.ศ 2435 ซึ่งตรงกับปีมะโรงในวันที่ 1 เดือนกรกฎาคม ท่านเกิดอยู่ที่บ้านโรงเหล้าซึ่งอดีตนั้นมีชื่อว่าบ้านอัมพวัน

หลวงพ่อพัง-จันทโชติ

ประวัติความเป็นมาของพระครูโสภณศีลวัตร (หลวงพ่อพัง จันทโชติ ) แห่งวัดบ้านสองคอน จังหวัดสระบุรี !

สำหรับหลวงพ่อพังจันทโชติหรือพระครูโสภณศีลวัตรนั้น ท่านเป็นอีกหนึ่งพระเกจิอาจารย์ยุคเก่าที่ชาวเมืองสระบุรีต่างเคารพศรัทธาและเลื่อมใสอย่างมาก และถึงแม้ว่าท่านจะจากไปเป็นระยะเวลานานหลายปีแล้วแต่คนรุ่นหลังก็ยังคงระลึกถึงอย่างไม่เสื่อมคลายจึงทำให้ในวันนี้เราจะมาบอกเล่าถึง ประวัติความเป็นมาของพระครูโสภณศีลวัตร (หลวงพ่อพัง จันทโชติ ) แห่งวัดบ้านสองคอน จังหวัดสระบุรี  ให้กับคนรุ่นหลังอย่างเราๆได้ทราบกัน  ดังนั้นเพื่อนไม่เป็นการเสียเวลาเราไปพบกับเนื้อหาสาระที่น่าสนใจดังต่อไปนี้กันเลยดีกว่า  ประวัติ พระครูโสภณศีลวัตร (หลวงพ่อพัง จันทโชติ )   แห่งวัดบ้านสองคอน จังหวัดสระบุรี สำหรับพระครูโสภณศีลวัตรหรือที่ใครหลายคนมักจะรู้จักกันดีในนามหลวงพ่อพัง จันทโชติ นั้นท่านเป็นอีกหนึ่งพระเกจิอาจารย์ยุคเก่าผู้มีชื่อเสียงโด่งดังและเป็นที่เคารพเลื่อมใสศรัทธาของชาวเมืองในจังหวัดสระบุรีอย่างมาก เหตุผลที่บอกว่าท่านเป็นพระยุคเก่าเนื่องจากท่านเกิดในช่วงปีพ.ศ 2429 หากนับระยะเวลาที่ล่วงเลยมาก็น่าจะร้อยกว่าปีผ่านมาแล้วเห็นจะได้ ท่านเกิดในวันที่

หลวงพ่อตาบ-อัตตกาโม

ประวัติความเป็นมาของ พระครูเวชคามคณารักษ์ (หลวงพ่อตาบ อัตตกาโม) แห่งวัดมะขามเรียง อ.บ้านหมอ จ.สระบุรี !

สำหรับพระครูเวชคามคณารักษ์หรือหลวงพ่อตาบ อัตตกาโมนั้น นับแต่ว่าเป็นอีกหนึ่งพระเกจิอาจารย์ที่เหล่าบรรดานักนิยมสะสมพระเครื่องทั้งหลาย มักเสาะแสวงหาถึงวัตถุมงคลของท่านโดยเฉพาะพระกริ่ง  พระเนื้อผงและเหรียญรูปเหมือนต่างๆ แต่ในครั้งนี้เราจะพาคุณมาทราบถึง ประวัติความเป็นมาของ พระครูเวชคามคณารักษ์ (หลวงพ่อตาบ อัตตกาโม) แห่งวัดมะขามเรียง อ.บ้านหมอ จ.สระบุรี ! ที่จะมาบอกถึงประวัติความเป็นมาของท่านกันแบบคร่าวๆให้คนรุ่นหลังอย่างเราๆได้ทราบไปพร้อมๆกัน ดังนั้นก็ไม่เป็นการเสียเวลาเราไปพบกับรายละเอียดที่น่าสนใจเหล่านี้กันได้เลย   ประวัติความเป็นมาของ พระครูเวชคามคณารักษ์ (หลวงพ่อตาบ อัตตกาโม)  แห่งวัดมะขามเรียง อ.บ้านหมอ จ.สระบุรี  สำหรับ พระครูเวชคามคณารักษ์

หลวงพ่อผินะ-ปิยธโร

ประวัติความเป็นมา “หลวงพ่อผินะ ปิยธโร” แห่ง วัดสนมลาว  อ.หนองแค จ.สระบุรี !

จะพาคุณมารู้จักกับ พระเกจิอาจารย์ผู้เรียนวิทยาคมและมีพลังเวทย์ที่ค่อนข้างเลื่องลืออย่างมากในยุคเก่า ฉันเป็นพระยุคเก่าที่มีชื่อเสียงโด่งดังและมีอภิญญาณขั้นสูง เป็นอีกหนึ่งพระเกจิอาจารย์ที่ชาวจังหวัดสระบุรีเคารพนับถือและศรัทธาอย่างมาก ในครั้งนี้เราจะมาบอกเราถึง ประวัติความเป็นมา “หลวงพ่อผินะ ปิยธโร” แห่ง วัดสนมลาว  อ.หนองแค จ.สระบุรี ! เพื่อให้คนรุ่นหลังอย่างเราได้ทราบไปพร้อมๆกัน ณ ที่นี้ และถ้าหากอยากทราบถึงรายละเอียดกันแล้วต้องอย่ารอช้าค่ะเรามาพบกับเรื่องราวที่น่าสนใจดังต่อไปนี้กันเลย  ประวัติความเป็นมาของหลวงพ่อผินะ ปิยธโร  วัดขนมลาว อ.หนองแค จังหวัดสระบุรี   สำหรับหลวงพ่อผินะ ปิยธโรแห่งวัดสนมลาวนั้น เดิมทีนั้นท่านเป็นชาวจังหวัดอุทัยธานีเกิดที่บ้านหัวลำโพงจังหวัดทัพทัน

หลวงพ่อสุ่น-สุนทโร-วัดบางปลาหมอ

ประวัติความเป็นมาพระอาจารย์ของพระเกจิฯชื่อดังยุคเก่า  “หลวงพ่อสุ่น สุนทโร วัดบางปลาหมอ” ! 

หากมีใครถามถึงผู้ได้รับการขนานนามว่าเป็นเทพเจ้าแห่งวัดบางปลาหมอ สำหรับผู้ที่ทราบคงจะต้องยกมือแล้วรีบตอบว่าหลวงพ่อสุ่น สุนทโร  แห่งวัดบางปลาหมอกันอย่างแน่นอน  ซึ่งในครั้งนี้เราจะพาคุณมาทราบถึง ประวัติความเป็นมาพระอาจารย์ของพระเกจิฯชื่อดังยุคเก่า  “หลวงพ่อสุ่น สุนทโร แห่งวัดบางปลาหมอ” !  ซึ่งหลวงพ่อท่านเป็นพระอาจารย์ของพระเกจิอาจารย์ชื่อดังในยุคเก่าหลายรูป อันได้แก่หลวงพ่อจง แห่งวัดหน้าต่างนอก, หลวงพ่อปาน แห่งวัดบางนมโค อีกทั้งท่านยังเป็นสหธรรมิกกับหลวงพ่อเนียมวัดน้อย, หลวงพ่อปั้น แห่งวัดพิกุลโสคันธ์ และเกจิอาจารย์ชื่อดังรูปอื่นๆ อีกมากมายในยุคเก่า  แน่นอนว่าในครั้งนี้เราจะมาบอกเล่าถึงประวัติความเป็นมาของท่านให้คุณผู้อ่านให้ทราบ ดังนั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราจะพาคุณไปทราบถึงเรื่องราวที่น่าสนใจในครั้งนี้กันเลย   ประวัติความเป็นมาของ  หลวงพ่อสุ่น สุนทโร

พ่อมุ่ย-วัดดอนไร่

วัตถุมงคลล้ำค่ากับพระเครื่องหายาก ของหลวงพ่อมุ่ย วัดดอนไร่ แห่งเมืองสุพรรณบุรี! 

ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งบุคคลสำคัญที่ค่อนข้างมีผู้คนกล่าวถึงอย่างมากมายสำหรับ หลวงพ่อมุ่ย พฺทฺธรักขิโต  แม้ว่าท่านจะได้ละสังขารไปนานนับร้อยปีแล้วก็ตาม แต่ท่านก็ยังคงมีผู้เลื่อมใสเคารพศรัทธาอยู่อย่างมิเสื่อมคลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือชาวจังหวัดสุพรรณบุรีในครั้งนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับ วัตถุมงคลล้ำค่ากับพระเครื่องหายาก ของหลวงพ่อมุ่ย วัดดอนไร่ แห่งเมืองสุพรรณบุรี! ซึ่งแน่นอนว่าในครั้งนี้เราจะพาคุณมาทราบถึงประวัติความเป็นมาของท่านพร้อมกับเครื่องรางของขลัง และวัตถุมงคลล้ำค่าหายากที่ได้ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ในยุคสมัยที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ หลวงปู่มุ่ยนั้นท่านได้รับการขนานนามว่าเป็นพระเกจิอาจารย์ที่มีอายุยืนยืนยาว 5 แผ่นดิน และหากอยากทราบถึงรายละเอียดที่น่าสนใจนี้กันแล้วต้องอย่ารอช้าค่ะเราไปพบกับเนื้อหาสาระไปพร้อมๆกันได้เลย   ประวัติความเป็นมาของ หลวงพ่อมุ่ย พฺทฺธรักขิโต  วัดดอนไร่ จังหวัดสุพรรณบุรี  เชื่อว่าชาวจังหวัดสุพรรณบุรีคงไม่มีใครที่จะไม่รู้จักหลวงพ่อมุ่ย หรือใครคนรุ่นหลังมักจะเรียกท่านว่าหลวงปู่มุ่ย ซึ่งเดิมทีนั้นท่านเป็นชาวจังหวัดสุพรรณบุรีเกิดที่บ้านดอนไร่ซึ่งตั้งอยู่ในตำบลหนองสะเดาอยู่ในอำเภอสามชุกของจังหวัดสุพรรณบุรี ท่านเกิดตั้งแต่สมัยแผ่นดินของรัชกาลที่

หลวงพ่อเนียม-วัดน้อย

ประวัติความเป็นมาของครูบาอาจารย์รูปสำคัญ แห่งเมืองสุพรรณบุรี “หลวงพ่อเนียม วัดน้อย” !

หลายคนให้สมญานามท่านว่าเป็นบรมครูของเหล่าบรรดาพระเกจิอาจารย์ยุคเก่าเลยก็ว่าได้ และเชื่อว่าคงไม่มีใครไม่รู้จักแน่นอนสำหรับ หลวงพ่อเนียม แห่งวัดน้อยเมืองสุพรรณฯ จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ในวันนี้เราได้รวบรวม ประวัติความเป็นมาของครูบาอาจารย์รูปสำคัญ แห่งเมืองสุพรรณบุรี “หลวงพ่อเนียม วัดน้อย” ! มาฝากคุณกันไว้ที่นี่เพื่อให้ท่านได้ทราบถึงข้อมูลและรายละเอียดต่างๆที่น่าสนใจ รวมถึงเราจะมาเล่าถึงประวัติความเป็นมาของท่านให้คุณได้ทราบกันแบบคร่าวๆในที่นี้อีกด้วย  หากอยากทราบกันแล้วว่ารายละเอียดจะน่าสนใจมากน้อยเพียงใดต้องอย่ารอช้าค่ะเรามาชมสาระไปพร้อมๆกันได้เลยดังต่อไปนี้    ประวัติหลวงพ่อเนียม วัดน้อย  เดิมทีนั้นหลวงพ่อเนียมท่านเป็นชาวจังหวัดสุพรรณบุรีโดยแหล่งกำเนิด ซึ่งคุณพ่อของท่านนั้นเป็นชาวบ้านตำบลมดแดง ซึ่งตั้งอยู่ในอำเภอศรีประจันต์แห่งจังหวัดสุพรรณบุรี แต่ก็ไม่ได้มีข้อมูลใดระบุชื่อของคุณพ่อของหลวงพ่อเนียมเอาไว้จึงไม่ทราบในที่นี้ส่วนคุณแม่ของหลวงพ่อเนียม นั้นท่านเป็นชาวอำเภอบางปลาม้าซึ่งเป็นชาวบ้านจังหวัดสุพรรณบุรีเช่นกัน แต่คุณแม่ของหลวงพ่อท่านจะเกิดที่บ้านป่าพฤกษ์ และตามข้อมูลได้ระบุว่าท่านมีพี่สาวอยู่ 1 คน ซึ่งมีนามว่านางจาด

พระเกจิอาจารย์เมืองเพชรบุรี-หลวงพ่อชัน

ประวัติความเป็นมาของพระเกจิอาจารย์เมืองเพชรบุรี “หลวงพ่อชัน แห่งวัดมาบปลาเค้า อ.ท่ายาง” กับเหรียญรุ่นแรก ปี 2485!

เราพูดถึงพระเกจิอาจารย์ในเมืองเพชรบุรี นั้นเชื่อว่ามีค่อนข้างหลากหลาย ซึ่งแต่ละรูปนั้นตื่นแล้วแต่มีชื่อเสียงโด่งดังกันไม่น้อย ซึ่งหนึ่งในนั้นเราก็เชื่อว่าต้องมีชื่อของหลวงพ่อชัน แห่งวัดมาปลาเค้าปรากฏอยู่เป็นแน่ จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ครั้งนี้เราได้รวบรวม ประวัติความเป็นมาของพระเกจิอาจารย์เมืองเพชรบุรี “หลวงพ่อชัน แห่งวัดมาบปลาเค้า อ.ท่ายาง” กับเหรียญรุ่นแรก ปี 2485! มาฝากคุณกันไว้ที่นี่ เพราะเราเชื่อว่าจะต้องเป็นที่ถูกอกถูกใจของเหล่าบรรดาผู้ที่เคารพศรัทธาหลวงพ่อชันเป็นเดิมอยู่แล้วอย่างแน่นอน และเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปพบกับรายละเอียดที่น่าสนใจ เกี่ยวกับเรื่องราวของหลวงพ่อชั่นกันได้เลยนะบัดนี้  ประวัติหลวงพ่อชัน วัดมาบปลาเค้า อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี  สำหรับหลวงพ่อชันหรือพระครูชัน ธมมโชโต นั้น ไม่มีใครทราบถึงประวัติที่มาโดยละเอียดของท่านเนื่องจากไม่มีหลักฐานต่างๆปรากฏในบันทึก

พระครูสมบูรณ์จริยธรรม-หลวงพ่อแม้น

ประวัติความเป็นมาของ  พระครูสมบูรณ์จริยธรรม (หลวงพ่อแม้น อาจารสมปนโน) แห่ง วัดหน้าต่างนอก !     

หากมีใครเอ่ยถึงพระเกจิอาจารย์ผู้เลื่องชื่อแห่งวัดหน้าต่างนอก แน่นอนว่าใครหลายคนมักจะต้องนึกถึงชื่อของหลวงพ่อจงขึ้นมาทันที แต่ในวันนี้เราไม่ได้จะมาบอกเล่าถึงหลวงพ่อจงท่าน แต่เราจะมาพูดกันถึง ประวัติความเป็นมาของ  พระครูสมบูรณ์จริยธรรม (หลวงพ่อแม้น อาจารสมปนโน) แห่ง วัดหน้าต่างนอก ! ซึ่งท่านเป็นศิษย์เอกของหลวงพ่อจง ผู้สืบทอดวิชาทางด้านพุทธาคมโดยตรงมาจากหลวงพ่อจง อีกทั้งท่านยังมีลูกศิษย์ลูกค้าอย่างมากมายและได้รับสมญานามว่า “เทพเจ้าแห่งความเมตตา” หากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่เคารพศรัทธาหลวงพ่อแม้นเป็นเดิมอยู่แล้วนั้น ไม่ควรพลาดค่ะเพราะเราจะพาคุณไปทราบถึงรายละเอียดที่น่าสนใจดังต่อไปนี้ ประวัติของ พระครูสมบูรณ์จริยธรรม (หลวงพ่อแม้น อาจารสมปนโน) แห่ง วัดหน้าต่างนอก  สำหรับประวัติความเป็นมา พระครูสมบูรณ์จริยธรรม 

พระพุทธวิถีนายก-หลวงปู่เพิ่ม

ประวัติความเป็นมาของ  พระพุทธวิถีนายก (หลวงปู่เพิ่ม วัดกลางบางแก้ว) ศิษย์เอกหลวงปู่บุญ ! 

ย่างเข้าปีที่ 40 แล้วสำหรับการจากไปของ พระพุทธวิถีนายก หรือที่เรามักจะรู้จักท่านในนามหลวงปู่เพิ่มแห่งวัดกลางบางแก้ว และเราเชื่อว่ายังคงมีลูกศิษย์ลูกหาที่เคารพศรัทธาและระลึกถึงท่านอยู่เสมอจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ครั้งนี้พวกเราทีมงานจะพาคุณมาทราบถึง ประวัติความเป็นมาของ  พระพุทธวิถีนายก (หลวงปู่เพิ่ม วัดกลางบางแก้ว) !  เพื่อเอาใจแฟนๆชาวส่องพระที่นิยมสะสมบูชาวัตถุมงคลของหลวงปู่เพิ่มแห่งวัดกลางบางแก้วได้ทราบถึงประวัติความเป็นมาแบบคร่าวๆ ของท่านที่เราจะมาพูดถึงและบอกเล่าให้ท่านได้ทราบกันในวันนี้  ดังนั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปพบกับรายละเอียดที่น่าสนใจกันได้เลยดังต่อไปนี้   ประวัติของ พระพุทธวิถีนายก (หลวงปู่เพิ่ม วัดกลางบางแก้ว) !   สำหรับพระพุทธวิถีนายกหรือที่เรามักจะเรียกท่านกันว่าหลวงปู่เพิ่มแห่งวัดกลางบางแก้ว นั้นเดิมทีท่านเกิดในช่วงปีพ.ศ 24 29 ท่านเกิดในวันที่ 28

พ่อท่านผอม-ถาวโร.j

ประวัติของพระอริยสงฆ์ผู้สมถะที่รักสันโดษ “พ่อท่านผอม ถาวโร” แห่ง วัดไทรขาม เมืองนครศรีธรรมราช !  

มาทางฝั่งภาคใต้ของบ้านเรากันบ้างซึ่งในครั้งนี้เราจะมาพูดถึง พระอริยสงฆ์ที่ค่อนข้างเป็นที่เคารพศรัทธาของพุทธศาสนิกชนในยุค 2,500 มาจนถึงปัจจุบัน พร้อมจะมาบอกถึง ประวัติของพระอริยสงฆ์ผู้สมถะที่รักสันโดษ “พ่อท่านผอม ถาวโร” แห่ง วัดไทรขาม เมืองนครศรีธรรมราช !  ให้คุณได้ทราบกันในครั้งนี้ ซึ่งเราเชื่อว่าชาวจังหวัดนครศรีธรรมราชจะต้องรู้จักท่านกันอย่างแน่นอน และเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปพบกับรายละเอียดที่น่าสนใจกันเลยดีกว่า   พ่อท่านผอม ถาวโร แห่ง วัดไทรขาม สำหรับพ่อท่านผอม ถาวโรแห่งวัดหญ้าปล้อง หรือในปัจจุบันเรียกว่าวัดไทรงาม นั้น ท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ที่เกิดในช่วงปีพ.ศ 2469

ประวัติหลวงพ่อยอด อินทโชติ วัดหนองปลาหมอ

ประวัติหลวงพ่อยอด อินทโชติ วัดหนองปลาหมอ กับที่มาของพระรูปหล่อรุ่นแรก ปี 2487 ! 

เชื่อว่านักสะสมหลายๆท่านที่ชื่นชอบการสะสมพระรูปหล่อ จะต้องมีคนใฝ่ฝันอยากมีไว้ในบูชาครอบครองพระรูปหล่อรุ่นแรก ปี 2487 ของหลวงพ่อยอด อินทโชติ ขึ้นมากันบ้างอย่างแน่นอน และนี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ในวันนี้เราจะพาคุณมาทราบถึง ประวัติหลวงพ่อยอด อินทโชติ วัดหนองปลาหมอ กับที่มาของพระรูปหล่อรุ่นแรก ปี 2487 !  ซึ่งจะมาบอกถึงที่มาของพระรูปหล่อรุ่นแรกแห่งปี 2487 นี้รวมถึงจะมาบอกถึงประวัติความเป็นมาของหลวงพ่อยอด อินทโชติให้คุณได้ทราบแบบคร่าวๆ ด้วยเช่นกัน  ดังนั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราจะพาคุณมาพบกับรายละเอียดที่น่าสนใจดังต่อไปนี้กันเลย    ประวัติความเป็นมาของหลวงพ่อยอด อินทโชติ  แห่ง วัดหนองปลาหมอ

พระเครื่องเนื้อชินล้ำค่า

สุดยอด 3 พระเครื่องเนื้อชินล้ำค่า ที่หายากจากยุคเก่า แห่งเมืองสิงห์บุรี ! 

สำหรับเมืองเก่าอย่างจังหวัดสิงห์บุรีเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน ทั้งหลายยุคหลายสมัย ซึ่งมีตั้งแต่ยุคทราวดี, สุโขทัย, ลพบุรี มาจนถึงยุคอยุธยา และแน่นอนว่าเมืองเก่าอย่างสิงห์บุรีจะไม่มีพระเครื่องเก่าแก่ได้อย่างไร ในครั้งนี้เราจะพาคุณมารู้จัก สุดยอด 3 พระเครื่องเนื้อชินล้ำค่า ที่หายากจากยุคเก่า แห่งเมืองสิงห์บุรี ! ซึ่งพวกเราทีมงานได้รวบรวมสุดยอดพระเครื่องเนื้อชินจากยุคเก่าแห่งเมืองสิงห์บุรีมาฝากคุณกันไว้ที่นี่  สำหรับแฟนๆที่ชื่นชอบพระเครื่องเก่าแก่ต้องไม่ควรพลาด  เพราะในวันนี้เราจะพาคุณมารู้จักกันถึง 3 พระเครื่องกันเลยทีเดียว  เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปพบกับสิ่งที่น่าสนใจพร้อมๆกันได้เลยดังต่อไปนี้  จังหวัดสิงห์บุรีเมืองเก่าที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ   ในปัจจุบันจังหวัดสิงห์บุรียังคงเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยว ที่ใครหลายคนมักจะแวะสักการะ ไหว้พระขอพรกันในวันหยุดอยู่เสมอ

ครูบาศรีวิชัย-บ้านปาง

ประวัติความเป็นมาของ ครูบาศรีวิชัย และที่มาของเหรียญครูบาศรีวิชัย บ้านปาง ปี 2517 ! 

หากใครเอ่ยถามถึงของดีของขลังทางฝั่งล้านนา ในช่วงยุคปีต้นๆ เชื่อกันว่าใครๆควรจะต้องนึกถึง เหรียญครูบาวิชัย  ขึ้นมาเป็นอันดับต้นๆอย่างแน่นอนเช่นกัน จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ครั้งนี้พวกเราทีมงานจะมาพูดถึง ประวัติความเป็นมาของ ครูบาศรีวิชัย และที่มาของเหรียญครูบาศรีวิชัย บ้านปาง ปี 2517 ! ให้คุณได้ทราบ โดยรวบรวมประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจของพระครูบาศรีวิชัยมาฝากคุณกันไว้ที่นี่ พร้อมกับจะมาเล่าถึงความเป็นมาของเหรียญปี 2517 ให้คุณได้ทราบด้วยเช่นกัน และหากคุณต้องการทราบถึงรายละเอียดต่างๆเหล่านี้กันแล้วตั้งแต่รอช้าค่ะเราไปพบกับเรื่องราวที่น่าสนใจพร้อมๆกันได้เลยดังต่อไปนี้   ประวัติความเป็นมาของครูบาศรีวิชัย   ก่อนอื่นเราจะต้องขออนุญาตเล่าถึงประวัติความเป็นมาของให้คุณได้ทราบกันแบบคร่าวๆเสียก่อน  อันนี้เพื่อการบอกเล่าถึงที่มาของท่านให้ท่านผู้อ่านได้ทราบ สำหรับครูบาศรีวิชัยนั้นท่านเกิดในช่วงปีพ.ศ 2421 ซึ่งตรงกับปีขาลท่านเกิดในวันอังคารที่

หลวงพ่อจรัญ-ฐิตธมฺโม

ชีวประวัติของพระธรรมสิงหบุราจารย์  ( หลวงพ่อจรัญ ฐิตธมฺโม) กับปณิธานที่ตั้งมั่น !   

ก่อนหน้านี้เราได้พาคุณไปทราบถึงประวัติความเป็นมาของพระเครื่องในหลายๆรุ่น ยุคเก่าและยุคใหม่และได้เล่าถึง ประวัติเป็นมาของพระเกจิอาจารย์ชื่อดังมาอย่างหลากหลายแล้ว  ในครั้งนี้เราจะพาคุณมาทราบถึง ชีวประวัติของพระธรรมสิงหบุราจารย์  ( หลวงพ่อจรัญ ฐิตธมฺโม) กับปณิธานที่ตั้งมั่น !     ที่แน่นอนว่าท่านเป็นอีกหนึ่งกลับพรุ่งนี้เมตตาที่ผู้คนชาวไทยล้วนเคารพศรัทธากันทั่วทั้งประเทศโดยเฉพาะอย่างยิ่งคือชาวจังหวัดสิงห์บุรีและในครั้งนี้เราจะมาเล่าถึงรายละเอียดที่น่าสนใจ ของท่านให้คุณได้ทราบกัน ณ ที่นี้  สำหรับพระธรรมสิงห์บุราจารย์  หรือที่พวกเราหลายๆคนมักจะรู้จักกันดีในนามหลวงพ่อจรัญ ฐิตธมฺโม นั้นท่านได้เกิดตั้งแต่ในช่วงยุคสมัยของพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวหรือในช่วงยุคสมัยของรัชกาลที่ 7  ซึ่งท่านเกิดตรงกับปีพ.ศ 2471 ตรงกับปีมะโรง ตั้งแต่ในวันที่ 15 สิงหาคม

หลวงปู่บัว-ถามโก

ประวัติ “หลวงปู่บัว ถามโก แห่ง วัดศรีบูรพาราม”  กับ เหรียญรุ่นแรก ที่ใครๆก็ตามหา ! 

 เรียกได้ว่าเป็นพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงอันลือลั่นแห่งภาคตะวันออกของยุคนี้กันเลยก็ว่าได้สำหรับพระครูสังฆกิจบูรพา  หรือที่ใครหลายคนมักจะรู้จักกันดีในนามของหลวงปู่บัว ถามโก เป็นเหตุผลที่ทำให้ในวันที่เราจะพาคุณมาทราบถึง ประวัติ “หลวงปู่บัว ถามโก แห่ง วัดศรีบูรพาราม”  กับ เหรียญรุ่นแรก ที่ใครๆก็ตามหา !  ที่จะมาบอกเล่าถึงประวัติคร่าวๆของท่านให้คุณได้ทราบ พร้อมกับจะมาบอกเล่าถึงความเป็นมาของเหรียญรุ่นแรกของท่านที่ใครๆก็ตามหา เพราะในปัจจุบันนี้เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเหรียญที่ค่อนข้างหายากกันมากแล้ว ดังนั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาหากอยากทราบถึงเนื้อหารายละเอียดกันแล้ว ความเป็นมาของท่านนั้นมีความน่าสนใจอย่างไรต้องอย่ารอช้าค่ะเราไปถึงรายละเอียดเหล่านี้กันได้เลย   ประวัติความเป็นมาของหลวงปู่บัว  ถามโก  แห่ง วัดศรีบูรพาราม จังหวัดตราด   สำหรับพระครูสังฆกิจบูรพา หรือที่พวกเราหลายคนมักจะเรียกท่านกันว่าหลวงปู่บัว

หลวงปู่กงมา-จิรปุญโญ

ประวัติความเป็นมาของ “ หลวงปู่กงมา จิรปุญโญ แห่ง วัดดอยธรรมเจดีย์” จากนายฮ้อยสู่นักบุญ ! 

 พาคุณไปทราบถึงประวัติของพระเกจิอาจารย์ที่ชื่อเสียงโด่งดังทางฝั่งอีสานใต้กันไปแล้ว ในครั้งนี้เราจะมาพาคุณไปรู้จักกับพระเกจิอาจารย์ชื่อดังทั้งฝั่งอีสานเหนือกันบ้าง ซึ่งในครั้งนี้เราจะมาพูดถึง ประวัติความเป็นมาของ “ หลวงปู่กงมา จิรปุญโญ แห่ง วัดดอยธรรมเจดีย์” จากนายฮ้อยสู่นักบุญ ! ซึ่งแน่นอนว่านอกจากที่มาของเหรียญรุ่นแรกแล้วเราจะพาคุณไปทราบถึงประวัติของพระอาจารย์กงมาจิรปุญโญ แห่ง วัดดอยธรรมเจดีย์ ในครั้งนี้ด้วยเช่นกันหากอยากทราบกันแล้วว่าความเป็นมาของท่านนั้นมีมาอย่างไรเราก็ชมสิ่งที่น่าสนใจพร้อมๆกันได้เลยดังต่อไปนี้ ประวัติของหลวงปู่กงมา จิรปุญโญ ก่อนที่เราจะไปทราบถึงประวัติที่มาของเหรียญนั้นเราจะพาคุณมารู้จักกับประวัติความเป็นมาของหลวงปู่กงมากันก่อน สำหรับพระอาจารย์กงมา หรือที่ใครหลายคนมักจะเรียกกันว่าหลวงปู่กงมานั้น เดิมทีนั้นท่านมีชื่อว่ากงมา นามสกุลวงศ์เครือสอน เกิดในช่วงปีพ.ศ. 2443 ซึ่งตรงกับวันที่

ประวัติความเป็นมาสุดยอดพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง-แห่งเมืองนครปฐม

ประวัติความเป็นมาสุดยอดพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง แห่งเมืองนครปฐม “หลวงพ่อเปิ่น ฐิตคุโณ แห่ง วัดบางพระ” ! 

แน่นอนว่าหากมีใครถามถึงพระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งเมืองนครปฐมในช่วงยุคปี 2500 นั้น แน่นอนว่าจะต้องมีชื่อของหลวงพ่อเปิ่นขึ้นมาเป็นอันดับต้นๆอย่างแน่นอน จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ครั้งนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับ ประวัติความเป็นมาสุดยอดพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง แห่งเมืองนครปฐม “หลวงพ่อเปิ่น ฐิตคุโณ แห่ง วัดบางพระ” ! และถึงแม้ว่าท่านจะได้มรณภาพลงไปหลาย 10 ปีแล้วแต่พวกเราทีมงานสองพระยังคงละลึกถึง และเชื่อว่ายังคงมีลูกศิษย์ลูกหาที่เคารพและระลึกถึงอย่างเสมอมาเช่นกัน ดังนั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปทราบถึงประวัติความเป็นมาของท่านพร้อมๆกันได้เลยดังต่อไปนี้ ประวัติความเป็นมาหลวงพ่อเปิ่น ฐิตคุโณ แห่ง วัดบางพระ จังหวัด สำหรับหลวงพ่อเปิ่นนั้นเดิมทีท่านมีชื่อว่านายเปิ่น มีนามสกุลว่าภู่ระหงษ์ ท่านเกิดในช่วงปีพ.ศ.

ประวัติสุดยอดพระเกจิอาจารย์แห่งเมืองสุรินทร์-หลวงปู่ดูลย์-อตุโล-แห่งวัดบูรพาราม

ประวัติสุดยอดพระเกจิอาจารย์แห่งเมืองสุรินทร์ “หลวงปู่ดูลย์ อตุโล แห่งวัดบูรพาราม”! 

สำหรับสัปดาห์นี้เรายังคงอยู่กันทางฝั่งอีสานใต้ และในวันนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับ ประวัติสุดยอดพระเกจิอาจารย์แห่งเมืองสุรินทร์ “หลวงปู่ดูลย์ อตุโล แห่งวัดบูรพาราม”! กันบ้างซึ่งแน่นอนว่าหลวงปู่ดูลย์นั้น ท่านเป็น พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งเมืองสุรินทร์ เป็นพระภิกษุฝ่ายวิปัสสนาธุระผู้และท่านคือศิษย์รุ่นแรกของหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ที่ใครหลายคนอาจรู้จักกันดี และในครั้งนี้เราจะบอกมาเล่าถึงประวัติความเป็นมาของท่าน ให้ท่านผู้อ่านที่ชื่นชอบพระเครื่องได้ทราบ ดังนั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปพบกับเรื่องราวที่น่าสนใจกันได้เลยดังต่อไปนี้ ประวัติความเป็นมา “หลวงปู่ดูลย์ อตุโล”  แห่งวัดบูรพาราม จังหวัดสุรินทร์ สำหรับประวัติความเป็นมาของหลวงพระราชวุฒาจารย์ หรือที่เรารู้จักกันดีในนามหลวงปู่ดูลย์ อตุโล นั้น ท่านเป็นชาวจังหวัดสุรินทร์โดยกำเนิดเกิด

ประวัติที่มาสุดขลัง-เหรียญรุ่นแรก-ปี-2540-เทวดาเล่นดิน

ประวัติที่มาสุดขลัง “เหรียญรุ่นแรก ปี 2540  เทวดาเล่นดิน” ของหลวงปู่สรวง แห่งวัดไพรพัฒนาเมือง ศรีสะเกษ ”  ! 

มาทางฝั่งจังหวัดศรีสะเกษซึ่งเป็นฝั่งอีสานใต้กันบ้าง และในวันนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับ ประวัติที่มาสุดขลัง “เหรียญรุ่นแรก ปี 2540  เทวดาเล่นดิน” ของหลวงปู่สรวง แห่งวัดไพรพัฒนา เมือง ศรีสะเกษ ”  ! ซึ่งหลวงปู่สรวงนั้นท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านวิทยาคมอย่างมากและท่านเป็นพระชาวกัมพูชาที่เหล่าบรรดาพุทธศาสนิกชนชาวไทยให้ความเลื่อมใสและศรัทธาไม่น้อยโดยเฉพาะอย่างยิ่งคือชาวจังหวัดศรีสะเกษ และเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาในครั้งนี้เราจะพาคุณไปทราบถึงรายละเอียดที่น่าสนใจจากประวัติความเป็นมาของท่านกันเลยดีกว่า ประวัติหลวงปู่สรวง แห่งวัดไพรพัฒนา จังหวัดศรีสะเกษ ก่อนอื่นเราจะพาคุณมารู้จักกับประวัติความเป็นมาของหลวงปู่สรวงกันเสียก่อน ซึ่งประวัติแท้จริงของท่านนั้นไม่มีใครทราบเนื่องจากท่านไม่ค่อยได้เล่าประวัติส่วนตัวของท่านให้ผู้ใดฟังมากนักจึงเป็นเพียงคำบอกเล่าแบบปากต่อปากเท่านั้นอีกทั้งหลายๆเรื่องราวยังคงเป็นปริศนาที่หาคำตอบไม่ได้ แต่ในครั้งนี้พวกเราทีมงานสองพระก็รวบรวมเท่าที่ได้มาบอกเล่าให้คุณได้ฟังกันต่อในครั้งนี้ ว่ากันว่าหลวงปู่สรวงนั้นเดิมทีท่านเป็นชาวประเทศกัมพูชาหรือที่เรามักจะเรียกกันว่าชาวเขมร แล้วเดินทางมาอยู่ในประเทศไทยรวมถึงจำพรรษาที่วัดหลายแห่งในประเทศไทย และในคำบอกเล่าของผู้เฒ่าผู้แกบางคนก็บอกว่าท่านเป็นเจ้าจังหวัดศรีสะเกษโดยกำเนิด ซึ่งแท้จริงเป็นอย่างไรนั้นเรื่องราวนี้ก็ยังเป็นปริศนาที่ไม่มีใครทราบ

ประวัติความเป็นมา-ตะกรุดหนังหน้าผากเสือ

ประวัติความเป็นมา  “ตะกรุดหนังหน้าผากเสือ ของหลวงปู่นาค แห่ง วัดอรุณ” เครื่องรางหายากที่ใครๆก็ใฝ่ฝัน  !

หากมีใครถามถึงเครื่องรางของขลังจากหลวงปู่นาคแห่งวัดอรุณนั้นแน่นอนว่าตะกรุดหนังหน้าผากเสือมักถูกเอ่ยถึงมาเป็นอันดับต้นๆ จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้วันนี้เราได้รวบรวม ประวัติความเป็นมา  “ตะกรุดหนังหน้าผากเสือ ของหลวงปู่นาค แห่ง วัดอรุณ” เครื่องรางหายากที่ใครๆก็ใฝ่ฝัน  ! มาฝากคุณกันไว้ที่นี่เพราะแน่นอนว่าเราจะมาบอกถึงรายละเอียดที่น่าสนใจที่อาจไม่ค่อยมีใครทราบมากนัก มาเพื่อให้แฟนๆชาวสองพระได้ทราบกันในครั้งนี้ ดังนั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเรามาพบกับเรื่องราวที่น่าสนใจ และรายละเอียดไปพร้อมๆกันเลยดีกว่า  ประวัติความเป็นมาของหลวงปู่นาค แห่ง วัดอรุณฯ  จ. กรุงเทพมหานคร ก่อนอื่นเราจะพาคุณมาทราบถึงประวัติของหลวงปู่นาคแห่งวัชรอรุณในจังหวัดกรุงเทพมหานครกันก่อน ซึ่งเดิมทีนั้น ท่านมีชื่อว่านาค เดิมเป็นคนชาวจังหวัดปทุมธานีเป็นชาวบ้านที่ตำบลบางพูน ท่านเกิดในช่วงปีพ.ศ. 2415 ซึ่งตรงกับวันขึ้นห้าค่ำเดือนยี่เป็นปีมะโรงและเกิดในวันที่

ประวัติความเป็นมาของหลวงพ่อเอีย-กิตติโก-แห่งวัดบ้านด่าน

ประวัติความเป็นมาของหลวงพ่อเอีย กิตติโก แห่งวัดบ้านด่าน เมืองปราจีนบุรี!

มาทางฝั่งจังหวัดปราจีนบุรีกันบ้างในครั้งนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับ ประวัติความเป็นมาของหลวงพ่อเอีย กิตติโก แห่งวัดบ้านด่าน เมืองปราจีนบุรี!  ท่านคือลูกศิษย์สายตรงของหลวงปู่ศุข แห่งวัดปากคลองมะขามเฒ่า และแน่นอนว่าวัตถุมงคลต่างๆ ที่ท่านได้เคยสร้างเอาไว้ตั้งแต่สมัยที่ยังมีชีวิตอยู่นั้น ค่อนข้างมีชื่อเสียงอย่างมาก ซึ่งในปัจจุบันยังคงเป็นที่ถามถึงอยู่เสมอ  ซึ่งในครั้งนี้เราจะพาท่านผู้อ่านที่ชื่นชอบพระเครื่องเป็นชีวิตจิตใจมาทราบถึงประวัติความเป็นมาของท่านพร้อมกับรู้จักวัตถุมงคลของท่านด้วยเช่นกัน และเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปพบกับสาระที่น่าสนใจดังต่อไปนี้ก็เลยดีกว่า  ประวัติความเป็นมาของหลวงพ่อเอีย กิตติโก  แห่งวัดบ้านด่าน เมืองปราจีนบุรี สำหรับพระครูสังวรกิตติคุณ หรือที่พวกเรามักจะรู้จักกันดีในนามหลวงพ่อเอีย กิตติโกนั้น เดิมทีท่านมีชื่อว่านาย เอีย ขยันคิด ท่านเกิดในช่วงปีพ.ศ. 2448