จัดอันดับพระเครื่อง

จัดอันดับพระเครื่องและรีวิวและข้อมูลและสิ่งน่ารู้ต่างๆเกี่ยวกับพระเครื่อง และเหรียญ / เครื่องรางของขลัง / พระกริ่ง / วัตถุมงคล / พระปิดตา / พระ / พระบูชา และอื่นๆอีกมากมาย 

บทความของจัดอันดับพระเครื่อง

หลวงปู่เอี่ยม

ประวัติความเป็นมาเหรียญล้ำค่าหายากยิ่ง “เหรียญปั๊มรูปเหมือนหลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง ธนบุรี ยันต์สี่ รุ่นแรก” !  

กลับมาทางฝั่งจังหวัดกรุงเทพฯกันบ้าง ซึ่งเราเชื่อว่าหากใครถามถึงของดีย่านฝั่งธนฯ หลายคนคงจะนึกถึงเหรียญปั๊มยันสีของหลวงปู่เอี่ยมแห่งวัดหนัง ขึ้นมาเป็นอันดับต้นๆอย่างแน่นอน และในวันนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับ ประวัติความเป็นมาเหรียญล้ำค่าหายากยิ่ง “เหรียญปั๊มรูปเหมือนหลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง ธนบุรี ยันต์สี่ รุ่นแรก” ! ซึ่งเราจะมาบอกถึงรายละเอียดของที่มาในการสร้างเหรียญรุ่นนี้พร้อมกับประวัติความเป็นมาของหลวงปู่เอี่ยมที่คุณอาจไม่เคยทราบ มาให้ได้รับชมกันในครั้งนี้ และเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปพบกับเนื้อหาสาระที่น่าสนใจได้เลยดังต่อไปนี้ ประวัติหลวงปู่เอี่ยม วัดหนังฯ เมืองธนบุรี  สำหรับหลวงปู่เอี่ยม แห่งวัดหนังราชวรวิหาร ทางฝั่งธนบุรีนั้น เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งพระอาจารย์ผู้มีอภิญญาสูงที่มีผู้เคารพศรัทธาไปทั่วฟ้าเมืองไทย และท่านยังเป็นพระเกจิอาจารย์ที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวหรือรัชกาลที่ห้านั้นทรงให้ความเคารพเลื่อมใสอย่างมาก นอกจากนี้ยังมีเรื่องราวอันเป็นที่เลื่องลือเกี่ยวกับด้านปาฏิหาริย์อย่างมากมายสำหรับพระเครื่องและวัตถุมงคลของท่าน จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ในวันนี้เราจะพาคุณมาทราบถึงประวัติความเป็นมาของท่านตั้งแต่ในวัยเด็กกันเลย

หลวงปู่บุดดา-ถาวโรสุด

ประวัติความเป็นมาของ “หลวงปู่บุดดา ถาวโร”สุดยอดพระเถราจารย์ชื่อดังแห่งอำเภอบางระจัน ! 

หากมีใครถามถึงพระเถระชื่อดังในยุคเก่าแห่งเมืองบางระจัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงก่อนปี พ.ศ 2500 แล้วล่ะก็ เชื่อว่าเซียนพระและคนรักพระหลายๆคนคงต้องยกมือตอบกันโดยเร็วว่า “หลวงปู่บุดดา ถาวโร” อย่างแน่นอน และในครั้งนี้เราจะพาคุณมาทราบถึง ประวัติความเป็นมาของหลวงปู่บุดดา ถาวโร สุดยอดพระเถราจารย์ชื่อดังแห่งอำเภอบางระจัน ! ที่จะมาบอกเล่าถึงประวัติความเป็นมาของท่านให้เหล่าบรรดาแฟนๆที่ชื่นชอบพระเครื่องได้ทราบกันในที่นี้ และเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปรู้จักกับเรื่องราวของหลวงปู่ไปพร้อมๆเลยดีกว่า ประวัติความเป็นมาของ “หลวงปู่บุดดา ถาวโร”   หลวงปู่บุดดาถาวโรนั้นท่านเกิดในช่วงปีพ.ศ. 2437 ในวันที่ห้าเดือนมกราคม ซึ่งตรงกับวันเสาร์ขึ้น 10 ค่ำเดือนยี่และตรงกับปีมะเมีย

หลวงปู่ชัยยะ-วงศาพัฒนา

ประวัติความเป็นมาของ “หลวงปู่ชัยยะ วงศาพัฒนา” แห่ง วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม เมืองลำพูน !

มายังจังหวัดลำพูนกันบ้างในครั้งนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับ ประวัติความเป็นมาของ “หลวงปู่ชัยยะ วงศาพัฒนา” แห่ง วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม เมืองลำพูน ! ซึ่งเป็นอีกหนึ่งพระเกจิอาจารย์ผู้เป็นที่เคารพศรัทธาอย่างมากของผู้คนชาวอำเภอลี้ในจังหวัดลำพูน ซึ่งเป็นนักบุญของชาวเขาชาวกะเหรี่ยงเลยก็ว่าได้ แม้ท่านจะไม่ได้มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วประเทศแต่ท่านก็ถือเป็นอีกหนึ่งพระผู้เปรียบไปด้วยเมตตาธรรม และประพฤติปฏิบัติดีอันน่าเป็นแบบอย่างให้กับพุทธศาสนิกชนอย่างมาก และพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราจะพาคุณไปพบกับเนื้อหาสาระที่น่าสนใจในครั้งนี้กันเลย   ประวัติความเป็นมาของ “หลวงปู่ชัยยะ วงศาพัฒนา”  แห่ง วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม เมืองลำพูน ! สำหรับพระครูพัฒนกิจจานุรักษ์ หรือที่ใครหลายคนมักจะเรียกท่านว่าหลวงปู่ชัยยะ เดิมทีนั้นท่านมีชื่อว่า ชัยวงศ์ ต๊ะแหนม

หลวงปู่คำแสน-อินฺทจกฺโก

ประวัติความเป็นมาของ หลวงปู่คำแสน อินฺทจกฺโก วัดสวนดอก เจ้าของสมญานาม “รอยยิ้มแห่งพระอรหันต์” !

ในบทความนี้เราจะพาคุณไปทางภาคเหนือกันบ้าง ซึ่งเราจะพาคุณไปทราบถึง ประวัติความเป็นมาของ หลวงปู่คำแสน อินฺทจกฺโก วัดสวนดอก เจ้าของสมญานาม “รอยยิ้มแห่งพระอรหันต์” ! ซึ่งหลวงปู่คำแสนนั้นท่านเป็นอีกหนึ่งพระเกจิอาจารย์ผู้อุทิศชีวิตให้กับพระพุทธศาสนาโดยก็ว่าได้  อีกทั้งยังมีความมั่นคงและตั้งมั่นต่อการดำรงตนในใต้ร่มพระพุทธศาสนาอย่างเคร่งครัด รวมถึงท่านยังถือสมถะและประพฤติปฏิบัติตนอย่างน่าเลื่อมใสศรัทธา และท่านเป็นท่านเป็นอีกหนึ่งพระที่ชาวจังหวัดเชียงใหม่ให้ความเคารพนับถืออย่างมาก ซึ่งในครั้งนี้เราจะพาคุณไปทราบถึงประวัติความเป็นมาของท่าน ดังนั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปพบกับเนื้อหาสาระที่น่าสนใจดังต่อไปนี้กันเลยดีกว่าค่ะ  ประวัติของ พระครูสุคันธศีล(หลวงปู่คำแสน อินฺทจกฺโก) วัดสวนดอก จังหวัดเชียงใหม่  สำหรับพระครูสุคันธศีล หรือที่ใครหลายคนมักจะเรียกท่านว่าหลวงปู่คำแสน  หรือในบางคนก็จะเรียกท่านในนามหลวงปู่ครูบาคำแสน เดิมทีนั้นท่านมีชื่อว่านายทิม รังษี

-หลวงปู่กาหลง-เตชวัณโณ

ประวัติความเป็นมาของ หลวงปู่กาหลง เตชวัณโณ ( เขี้ยวแก้ว) วัดเขาแหลม เมืองสระแก้ว!

เชื่อกันว่าของดีที่มีอยู่ในร่างกายของมนุษย์ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่มีเคราเป็นสีทองแดง มีตับคนเหล็ก มีฟันขึ้นอยู่กลางเพดานปาก รวมถึงผู้มีเขี้ยวแก้วนั้น เชื่อกันว่าหากใครมีลักษณะเช่นนี้ในร่างกายจะเป็นผู้มีฤทธิ์มีพลังในตัวอย่างมาก ในครั้งนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับ ประวัติความเป็นมาของ หลวงปู่กาหลง เตชวัณโณ ( เขี้ยวแก้ว) วัดเขาแหลม เมืองสระแก้ว! ซึ่งหลวงปู่กาหลงนั้นท่านเป็นอีกหนึ่งบุคคลที่มีเขี้ยวแก้ว แต่จะจริงเท็จอย่างไรนั้น วันนี้เราจะพาคุณมาทราบถึงรายละเอียดที่น่าสนใจเหล่านี้ พร้อมกับประวัติความเป็นมาของท่านแบบคร่าวๆ เพื่อไม่เป็นการเสียเวลารับไปพบกับสิ่งที่น่าสนใจกันได้เลยดังต่อไปนี้ค่ะ  ประวัติความเป็นมาของ หลวงปู่กาหลง เตชวัณโณ (เขี้ยวแก้ว)  วัดเขาแหลม เมืองสระแก้ว สำหรับหลวงปู่กาหลง

หลวงปู่แก้ว-สุทโธ

ประวัติและปฏิปทาของ “หลวงปู่แก้ว สุทโธ” วัดดอยโมคคัลลาน์ แห่งเมืองเชียงใหม่! 

ถึงแม้ว่าหลวงปู่แก้ว สุทโธ แห่งวัดดอยโมคคัลลารูปนี้ จะไม่ค่อยมีชื่อเสียงโด่งดังมากนัก แต่ก็นับได้ว่าท่านเป็นพระนักปฏิบัติที่น่าเคารพเลื่อมใสและเป็นที่รักของชาวจังหวัดเชียงใหม่อยู่ไม่น้อย  จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ครั้งนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับ ประวัติและปฏิปทาของ “หลวงปู่แก้ว สุทโธ” วัดดอยโมคคัลลาน์ พระเกจิอาจารย์แห่งเมืองเชียงใหม่ ! เพื่อให้ท่านผู้อ่านได้รู้จักท่านมากยิ่งขึ้น รวมถึงปฏิปทาของท่านที่น่าเลื่อมใสอย่างยิ่ง หากอยากทราบกันแล้วว่าจะมีรายละเอียดที่น่าสนใจในเรื่องนี้กันบ้างต้องอย่ารอช้าค่ะเราไปพบกับเนื้อหาสาระพร้อมๆกันได้เลยดังต่อไปนี้   ประวัติความเป็นมาของ “หลวงปู่แก้ว สุทโธ”  สำหรับหลวงปู่ครูบาแก้ว สุทโธ หรือที่ใครหลายคนมักจะรู้จักกันดีในนามของหลวงปู่แก้ว แห่งวัดดอยโมคคัลลาจังหวัดเชียงใหม่ นั้น  เดิมทีท่านเป็นชาวจังหวัดนครพนมเกิดอยู่ที่ตำบลหนองบ่อตั้งอยู่ในอำเภอนาแกท่านเกิดในช่วงปีพ.ศ 2434

เหรียญหลวงปู่ขาว-อนาลโย-วัดถ้ำกลองเพล-รุ่นแรกปี-2509

ประวัติความเป็นมา “เหรียญหลวงปู่ขาว อนาลโย  วัดถ้ำกลองเพล รุ่นแรกปี 2509”  ! 

นับเป็นอีกหนึ่งเหรียญหายาก หากมีใครเอ่ยถึงเหรียญรุ่นแรกของหลวงปู่ขาววัดถ้ำกลองเพล และเชื่อว่าน้อยคนนักที่จะมีไว้ในบูชาครอบครอง จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้วันนี้เราจะพาคุณมาทราบถึง ประวัติความเป็นมา “เหรียญหลวงปู่ขาว อนาลโย  วัดถ้ำกลองเพล รุ่นแรกปี 2509” ! ที่นอกจากจะทราบถึงความเป็นมาของเหรียญของท่านแล้วเรายังจะพาคุณมารู้จักกับ ประวัติความเป็นมาของหลวงปู่ขาวอีกด้วย เพราะถึงแม้ว่าท่านจะมรณภาพลงไปหลายสิบปีแล้ว แต่คุณงามความดีที่ดีท่านได้สร้างเอาไว้ตั้งแต่ยังมีชีวิตอยู่นั้น ยังคงเป็นที่ตราตรึงสำหรับลูกศิษย์ลูกหาอยู่อย่างมิเสื่อมคลาย ดังนั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปพบกับเรื่องราวที่น่าสนใจกันได้เลยดังต่อไปนี้ค่ะ ประวัติความเป็นมาหลวงปู่ขาว อนาลโย  วัดถ้ำกลองเพล หลวงปู่ขาว อนาลโล หรือที่ใครหลายคนมักจะรู้จักในนาม หลวงปู่ขาววัดถ้ำกลองเพล นั้นเดิมที่ท่านมีชื่อว่า

พระปิดตา-หลวงปู่ไข่-อินทสโร.

ความเป็นมาของดีของขลังจากวัดเชิงเลน “พระปิดตา หลวงปู่ไข่ อินทสโร” ที่ใครๆก็ถามถึง !

หลวงปู่ไข่ อินทสโร นั้นท่านเป็นพระคณาจารย์ผู้มีความแตกฉานทางด้านวิปัสสนากรรมฐานยิ่ง มีชื่อเสียงโด่งดังอย่างมากในยุคก่อนปี 2500 ท่านคือพระคณาจารย์ผู้มีสามารถล่วงรู้การณ์ในภายหน้าได้ ทั้งยังมีชื่อเสียงในด้านเทศนามหาชาติ และเราจะพาคุณมาทราบถึง ความเป็นมาของดีของขลังจากวัดเชิงเลน “พระปิดตา หลวงปู่ไข่ อินทสโร” ที่ใครๆก็ถามถึง ! ซึ่งแน่นอนว่าพระปิดตาของหลวงปู่ไข่นั้นค่อนข้างเป็นที่ร่ำลือว่ามีพระพุทธคุณอันเป็นเลิศ จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ครั้งนี้เราจึงต้องควรไปรู้จักกับความเป็นมาของทั้งท่าน รวมถึงพระปิดตาของท่านด้วยเช่นกัน ดังนั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราจะพาคุณไปชมสาระที่น่าสนใจดังต่อไปนี้กันเลยดีกว่า  ประวัติความเป็นมาหลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน  หลวงปู่ไข่นั้นท่านเกิดที่จังหวัดฉะเชิงเทรา ณ ตำบลบ้านไข่ อำเภอเมือง เกิดในวันอาทิตย์ที่

พระญาณวิศิษฏ์สมิทธิวีราจารย์-หรือหลวงปู่สิงห์-ขนฺตยาคโม

ประวัติความเป็นมา “พระญาณวิศิษฏ์สมิทธิวีราจารย์  หรือหลวงปู่สิงห์ ขนฺตยาคโม”  ที่ชาวอีสานใต้นับถืออย่างมาก ! 

ถือเป็นอีกหนึ่งพระเกจิอาจารย์ผู้มีชื่อเสียงโด่งดังของทางฝั่งภาคอีสานอย่างมากสำหรับหลวงปู่สิงห์ ขนฺตยาคโม ซึ่งท่านเป็นพระผู้ปฏิบัติผู้มีเมตตาและเป็น ศิษย์คนสนิทของหลวงปู่มั่นภูริทัตโต จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ครั้งนี้เราจะพาคุณมาทราบถึง  ประวัติความเป็นมา “พระญาณวิศิษฏ์สมิทธิวีราจารย์  หรือหลวงปู่สิงห์ ขนฺตยาคโม”  ที่ชาวอีสานใต้นับถืออย่างมาก ! ซึ่งแน่นอนว่าเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจและเชื่อว่ามีใครหลายคนที่อาจยังไม่เคยได้ทราบจากที่ใดมาก่อน จึงเป็นโอกาสดีที่ในวันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลมาฝากคุณกันที่นี่ ดังนั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปพบกับสาระที่น่าสนใจกันเลยดีกว่า ประวัติความเป็นมา หลวงปู่สิงห์ ขนฺตยาคโม สำหรับหลวงปู่สิงห์นั้นท่านเป็นชาวจังหวัดอุบลราชธานีโดยกำเนิด เส้นทางเกิดในวันจันทร์ที่ 27 เดือนมกราคมตรงกับปีพ.ศ. 2432  ซึ่งตรงกับปีฉลูท่านเกิดที่บ้านหนองขอนซึ่งอยู่ในตำบลหัวตะพานอยู่อำเภออำนาจเจริญ (ซึ่งในสมัยนั้นจังหวัดอำนาจเจริญยังไม่ได้แยกตัวออกจากจังหวัดอุบลเป็นจังหวัดอุบลอยู่)  หลวงปู่สิงห์นั้นท่านมีชื่อว่าสิงห์

-พ่อท่านเขียว-อินทมุนี-วัดหรงบล

ประวัติความเป็นมา “พ่อท่านเขียว อินทมุนี วัดหรงบล” สุดยอดพระเกจิอาจารย์ เมืองนครศรีธรรมราช ! 

ยังคงอยู่กับเรื่องราวของพระยุคเก่ากันเช่นเคยและในครั้งนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับพระเกจิอาจารย์ทางฝั่งภาคใต้กันบ้าง ในวันนี้เราได้รวบรวมเรื่องราวที่น่าสนใจและจะพาคุณมารู้จักกับ ประวัติความเป็นมา “พ่อท่านเขียว อินทมุนี วัดหรงบล” สุดยอดพระเกจิอาจารย์เมือง นครศรีธรรมราช ! ซึ่งแน่นอนว่าท่านคือพระเกจิอาจารย์อีกรูปหนึ่งที่ค่อนข้างมีชื่อเสียงโด่งดังของจังหวัดนครศรีธรรมราชและที่สำคัญคือเหรียญรุ่นแรกของท่านนั้นมีราคาสูงไม่น้อยอีกทั้งยังทันค่ะได้รับความนิยมและมีผู้คนถามถึงอยู่อย่างไม่ขาดสายด้วยเช่นกัน และเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปพบกับเรื่องราวต่อไปนี้กันเลยดีกว่า ประวัติความเป็นมาพ่อท่านเขียว อินทมุนี วัดหรงบล  จังหวัดนครศรีธรรมราช สำหรับพ่อท่านเขียว วัดหรงบล หรือที่ใครหลายคนอาจจะเรียกท่านว่าหลวงปู่เขียว. เดิมทีนั้นท่านเป็นชาวใต้โดยกำเนิดครอบครัวของท่านมีอาชีพเป็นเกษตรกรชาวไร่ชาวนาและท่านเกิดในช่วงปีพ.ศ. 2424 ซึ่งตรงกับปีมะเมียต่อมาเมื่อท่านอายุได้ประมาณ 22 ปี ท่านก็ได้เข้าพิธีอุปสมบทอยู่ ณ

พระครูวินัยวัชรกิจ

ประวัติความเป็นมาอันเลื่องชื่อของ “พระครูวินัยวัชรกิจ” หรือ“  “หลวงพ่ออุ้น แห่ง วัดตาลกง” เมืองเพชรบุรี ! 

เมืองเพชรบุรีเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งในจังหวัดที่มีพระเกจิอาจารย์ชื่อดังมากมาย ที่ยังคงมีผู้คนกล่าวถึงทั้งในชื่อเสียงของพระเกจิอาจารย์ และวัตถุมงคลสุดขลังอื่นๆจึงเป็นเหตุให้ครั้งนี้เราจะมาพูดถึง ประวัติความเป็นมาอันเลื่องชื่อของ “พระครูวินัยวัชรกิจ” หรือ“  “หลวงพ่ออุ้น แห่ง วัดตาลกง” เมืองเพชรบุรี ! ให้คุณได้ทราบ และแน่นอนว่าอาจยังคงมีใครหลายคนที่ไม่เคยทราบถึงประวัติความเป็นมาของท่านมาก่อน และเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราจะไม่รอช้าค่ะ เพราะเราจะพาคุณไปรับชมรายละเอียดในเรื่องนี้กันเลยดังต่อไปนี้ค่ะ !  ความเป็นมาของ“พระครูวินัยวัชรกิจ” หรือ “หลวงพ่ออุ้น แห่ง วัดตาลกง” เมืองเพชรบุรี  สำหรับพระครูวินัยวัชรกิจหรือที่เรารู้จักกันดีในนามของหลวงปู่อุ้น สุขกาโม เดิมทีนั้นท่านมีนามว่าอุ้น

หลวงพ่อเงิน-พุทธโชติ

ประวัติความเป็นมาเถราจารย์ยุคเก่า ผู้มีญาณแก่กล้า “หลวงพ่อเงิน พุทธโชติ” แห่งวัดบางคลาน เมืองพิจิตร ! 

หากเอ่ยถึงเถราจารย์ยุคเก่าในช่วงยุคสมัยของพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชหรือราชการที่1 แน่นอนว่านามของหลวงพ่อเงินนั้นจะต้องปรากฎขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่งอย่างเป็นสิ่งเดียวกัน และในครั้งนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับ ประวัติความเป็นมาเถราจารย์ยุคเก่า ผู้มีญาณแก่กล้า “หลวงพ่อเงิน พุทธโชติ” แห่งวัดบางคลาน เมืองพิจิตร !  ซึ่งเราจะมาบอกถึงประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจของท่านก่อนจะมาเป็นหลวงพ่อเงินที่เรารู้จักกันมาจนถึงปัจจุบัน และถึงแม้ว่าท่านจะได้มรณภาพลงไปได้เป็นเวลานับ 100 ปีแล้ว ชื่อเสียงของท่านก็ยังคงปรากฏสู่ความระลึกถึงของรุ่นลูกรุ่นลูกหลาน และเชื่อว่ายังคงมีผู้เคารพศรัทธาในท่านอย่างมิเสื่อมคลาย เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราจะพาคุณไปพบกับเรื่องราวที่น่าสนใจของท่านกันได้เลยดังต่อไปนี้ ประวัติความเป็นมาของหลวงพ่อเงิน ก่อนอื่นคงต้องขอย้อนไปตั้งแต่ในช่วงปีพ.ศ. 2348 เนื่องจากเป็นยุคสมัยที่ท่านเกิด สำหรับ หลวงพ่อเงิน พุทธโชติหรือ หลวงพ่อเงินที่ใครหลายคนมักเรียกนั้นเดิมทีท่านมีชื่อว่าเงิน

พระสรรค์นั่งกับพระสรรค์ยืน

ความเป็นมาพระเครื่องล้ำค่า “พระสรรค์นั่งกับพระสรรค์ยืน” ของดีหายากจากกรุพระเก่าแห่งเมืองชัยนาท! 

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าพระเครื่องล้ำค่าที่อยู่ในกรุพระเก่านั้นมีอายุยาวนานและเป็นพระเครื่องล้ำค่าหายากที่ใครๆก็ต่างเสาะแสวงหาโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ชื่นชอบและสะสมพระเป็นเดิมอยู่แล้ว ในครั้งนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับ ความเป็นมาพระเครื่องล้ำค่า “พระสรรค์นั่งกับพระสรรค์ยืน” ของดีหายากจากกรุพระเก่าแห่งเมืองชัยนาท!  ที่จะมาบอกเล่าถึงเรื่องราวของความเป็นมาโดยละเอียดให้คุณได้ทราบกัน ณ ที่นี่ และแน่นอนว่าของล้ำค่าแห่งเมืองชัยนาทนี้ ไม่ใช่พระเครื่องที่จะหาชมกันได้ง่ายๆดังนั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปพบกับเรื่องราวที่น่าสนใจกันเลยดีกว่า ประวัติความเป็นมาเมืองชัยนาท ก่อนอื่นเราจะพาคุณมารู้จักกับกรุพระเก่าทางฝั่งเมืองชัยนาทกันก่อน สำหรับจังหวัดชัยนาทนั้นถือเป็นจังหวัดที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณเป็นจังหวัดเก่าแก่ที่มีความสำคัญมากอีกทั้งยังได้ถูกบันทึกไว้ในพงษาวดาร ซึ่งได้มีการบันทึกเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของประเทศไทยเอาไว้อย่างมากมาย พื้นที่ของจังหวัดชัยนาทนั้นเรียกได้ว่าเป็นพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ไม่น้อยและมีมาตั้งแต่สมัยโบราณการก่อตั้งชุมชนแห่งเมืองชัยนาทนั้นมีมาตั้งแต่ในช่วงยุคสมัยสุโขทัย อีกทั้งยังมีเขตยุทธศาสตร์ที่ค่อนข้างมีความสำคัญมากมายในการตั้งรับข้าศึกและแน่นอนว่าทุกครั้งเมืองชัยนาทมักได้รับชัยชนะอย่างเสมอมา ทำเลที่ตั้งของจังหวัดแห่งนี้อยู่บริเวณฝั่งขวาของแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งตั้งอยู่บริเวณปากคลองแพรกศรีราชาซึ่งเป็นทางใต้ของปากลำน้ำเก่าหรือที่มักจะเรียกกันว่าปากน้ำเมืองสรรค์ เมืองชัยนาทนั้นได้ถูกตั้งขึ้นภายหลังเมืองสุพรรณบุรีหรือที่ในอดีตมีชื่อเรียกว่า “เมืองพันธุมวดี” ซึ่งจังหวัดสุพรรณบุรีในขณะนั้นได้เป็นเมืองที่อยู่หน้าด่านของกรุงสุโขทัย แต่สำหรับเมืองชัยนาทนั้นได้ถูกสร้างขึ้นในช่วงปีพ.ศ. 1890 ซึ่งตรงกับยุคของสมเด็จพระรามาธิบดีที่1 นับอายุของจังหวัดชัยนาทจนถึงปัจจุบันนี้ก็น่าจะมีอายุเราราวๆ600

พระยอดขุนพลนิรันตราย-พระเพชรหลีก-วัดใต้

ประวัติความเป็นมาของ พระยอดขุนพลนิรันตราย “พระเพชรหลีก วัดใต้” พระเครื่องล้ำค่ายุคเก่าสุดหายาก!

หากถามถึงพระเก่าสมัยยุคก่อนปี 2500 ใครหลายคนก็มักจะนึกถึงพระกรุต่างๆ แต่หนึ่งในพระที่เป็นพระยุคเก่าที่ใครๆ มักจะถามถึงกันไม่น้อย ซึ่งปัจจุบันแทบจะหาชมของแท้กันได้ยากมากแล้ว นั่นก็คือพระเพชรหลีก แห่งวัดใต้ จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ครั้งนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับ  ประวัติความเป็นมาของ พระยอดขุนพลนิรันตราย “พระเพชรหลีก วัดใต้” พระเครื่องล้ำค่ายุคเก่าสุดหายาก! ซึ่งในครั้งนี้เราจะมาบอกให้คุณได้ทราบโดยละเอียด เพราะเราเชื่อว่าใครหลายคนคงจะต้องอยากรู้จักไม่น้อยเช่นกันเนื่องจากเป็นพระที่นอกจากจะหายากแล้วยังเป็นพระเก่าแก่ที่มีอายุหลาย 100 ปีอีกด้วย และเป็นการเสียเวลาเราจะพาคุณไปชมเนื้อหาที่น่าสนใจกันได้เลยดังต่อไปนี้ค่ะ ความเป็นมาของวัดอินทารามวรวิหาร หรือวัดใต้ฝั่งธน ฯ  สำหรับวัดใต้หรือวัดอินทารามวรวิหารนั้น เป็นวัดชนิดวรวิหารเรียกได้ว่ามีความเก่าแก่และมีความสำคัญต่อรัชสมัยของสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรีอย่างมาก มีความเชื่อกันว่าวัดแห่งนี้ได้ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ในช่วงสมัยกรุงศรีอยุธยาซึ่งชื่อเก่าของวัดแห่งนี้ก็คือวัดบางยี่เรือนอก

หลวงปู่ยิ้ม-จันทโชติ

ประวัติความเป็นมา “ หลวงปู่ยิ้ม จันทโชติ” ต้นตำรับผู้สร้าง ตะกรุดโลกธาตุ แห่ง วัดศรีอุปลาราม เมืองกาญจนบุรี! 

หากเอ่ยถึงตะกรุดโลกธาตุอันเลื่องชื่อ เชื่อว่าใครหลายคนจะต้องนึกถึงนามของ หลวงปู่ยิ้ม จันทโชติ ขึ้นมาเป็นสิ่งแรกอย่างแน่นอน เนื่องด้วยขื่อเสียงอันเลื่องลือในการสร้างวัตถุมงคลชิ้นนี้ จึงทำให้พวกเราทีมงานได้รวบรวมข้อมูลและมาเล่าถึง ประวัติความเป็นมา “ หลวงปู่ยิ้ม จันทโชติ” ต้นตำรับผู้สร้าง ตะกรุดโลกธาตุ แห่ง วัดศรีอุปลาราม เมืองกาญจนบุรี! ให้ท่านผู้อ่านได้ทราบกันในครั้งนี้ ถึงที่มาของท่านก่อนจะมาเป็นหลวงปู่ยิ้มที่เรารู้จักกันในวันนี้ ว่าเป็นมาอย่างไร และเราเชื่อว่า แฟนๆที่เป็นนักสะสมที่ชื่นชอบตะกรุดเป็นเดิมอยู่แล้วนั้นต้องอ่าน ดังนั้นเราจะไม่เสียเวลาเกริ่นนำกันมาก เพราะเราจะพาคุณไปรู้จักกับเนื้อหาความเป็นมาที่น่าสนใจของท่านกันเลยดังต่อไปนี้ค่ะ !  ประวัติ

พระครูอรรถธรรมาทร

ประวัติความเป็นมาพระเถราจารย์เชื้อสายเขมรที่ชาวสระบุรีเคารพศรัทธา พระครูอรรถธรรมาทร ( หลวงพ่อเฮ็น) สิริวังโส แห่ง วัดดอนทอง” !

ยังคงอยู่กันในจังหวัดสระบุรีและในครั้งนี้เราจะมาบอกเล่าถึง ประวัติความเป็นมาพระเถราจารย์เชื้อสายเขมรที่ชาวสระบุรีเคารพศรัทธา พระครูอรรถธรรมาทร ( หลวงพ่อเฮ็น) สิริวังโส แห่ง วัดดอนทอง” ! ให้คนรุ่นหลังอย่างเราเราได้ทราบกัน สำหรับหลวงพ่อเฮ็นสิริวังโสนั้น ท่านคืออีกหนึ่งพระเถราจารย์ ผู้มีเชื้อสายกัมพูชาหรือที่เราเรียกกันว่าเขมร ซึ่งท่านเป็นพระผู้มีศีลลาจริยวัตรอันงดงามและมีความเคร่งครัดต่อการปฏิบัติอย่างมากซึ่งแน่นอนว่าท่านเป็นอีกหนึ่งพระยุคเก่าที่ชาวจังหวัดสระบุรีให้ความเคารพศรัทธาและเลื่อมใสอยู่เสมอมา   ประวัติความเป็นมาของ หลวงพ่อเฮ็น สิริวังโส”  แห่ง วัดดอนทอง เมืองสระบุรี สำหรับพระครูอรรถรสธรรมาทร  หรือที่ใครหลายคนมักจะพากันเรียกท่านว่าหลวงพ่อเฮ็น สิริวังโส นั้น ท่านเกิดในช่วงปีพ.ศ

หลวงพ่อย้อย-ปุญญมี

ประวัติความเป็นมาของพระเกจิอาจารย์ที่ชาวสระบุรีเคารพ “หลวงพ่อย้อย ปุญญมี” แห่งวัดอัมพวัน

หากมีใครถามถึงพระเกจิอาจารย์ยุคเก่าแห่งเมืองสระบุรีเชื่อว่าจะต้องมีชื่อของหลวงพ่อย้อย ปุญญมี อยู่ในบทสนทนาเป็นอันดับต้นๆอย่างแน่นอนซึ่งหลวงพ่อย้อยนั้นท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ยุคเก่าที่ชาวจังหวัดสระบุรีเคารพศรัทธาอย่างมาก และวันนี้เราจะพาคุณมาทราบถึง ประวัติความเป็นมาของพระเกจิอาจารย์ที่ชาวสระบุรีเคารพ “หลวงพ่อย้อย ปุญญมี” แห่งวัดอัมพวัน เพราะเราเชื่อว่าจะต้องเป็นประโยชน์ให้กับท่านผู้อ่านที่ต้องการทราบถึงประวัติความเป็นมาของหลวงพ่อย้อยกันอย่างแน่นอน ในครั้งนี้เราจะมาพูดถึงพระเครื่องของท่านที่ยังคงมีคนรุ่นหลังเล่นหากันอยู่ เรียกได้ว่าวัตถุมงคลของหลวงพ่อท่านค่อนข้างได้รับความนิยมและยังคงมีคนถามถึงกันเป็นอย่างมาก  เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปพบกับรายละเอียดที่น่าสนใจเหล่านี้ไปพร้อมๆกันได้เลยค่ะ  ประวัติความเป็นมาของหลวงพ่อย้อย ปุญญมี  แห่งวัดอัมพวัน เมืองสระบุรี   สำหรับหลวงพ่อย้อยนั้น เดิมทีท่านมีชื่อว่าย้อย ในส่วนของนามสกุลนั้นไม่ได้มีระบุเอาไว้ในข้อมูลใดๆ ถ้าเพียงว่าหลวงพ่อท่านเกิดในช่วงปีพ.ศ 2435 ซึ่งตรงกับปีมะโรงในวันที่ 1 เดือนกรกฎาคม ท่านเกิดอยู่ที่บ้านโรงเหล้าซึ่งอดีตนั้นมีชื่อว่าบ้านอัมพวัน

หลวงพ่อพัง-จันทโชติ

ประวัติความเป็นมาของพระครูโสภณศีลวัตร (หลวงพ่อพัง จันทโชติ ) แห่งวัดบ้านสองคอน จังหวัดสระบุรี !

สำหรับหลวงพ่อพังจันทโชติหรือพระครูโสภณศีลวัตรนั้น ท่านเป็นอีกหนึ่งพระเกจิอาจารย์ยุคเก่าที่ชาวเมืองสระบุรีต่างเคารพศรัทธาและเลื่อมใสอย่างมาก และถึงแม้ว่าท่านจะจากไปเป็นระยะเวลานานหลายปีแล้วแต่คนรุ่นหลังก็ยังคงระลึกถึงอย่างไม่เสื่อมคลายจึงทำให้ในวันนี้เราจะมาบอกเล่าถึง ประวัติความเป็นมาของพระครูโสภณศีลวัตร (หลวงพ่อพัง จันทโชติ ) แห่งวัดบ้านสองคอน จังหวัดสระบุรี  ให้กับคนรุ่นหลังอย่างเราๆได้ทราบกัน  ดังนั้นเพื่อนไม่เป็นการเสียเวลาเราไปพบกับเนื้อหาสาระที่น่าสนใจดังต่อไปนี้กันเลยดีกว่า  ประวัติ พระครูโสภณศีลวัตร (หลวงพ่อพัง จันทโชติ )   แห่งวัดบ้านสองคอน จังหวัดสระบุรี สำหรับพระครูโสภณศีลวัตรหรือที่ใครหลายคนมักจะรู้จักกันดีในนามหลวงพ่อพัง จันทโชติ นั้นท่านเป็นอีกหนึ่งพระเกจิอาจารย์ยุคเก่าผู้มีชื่อเสียงโด่งดังและเป็นที่เคารพเลื่อมใสศรัทธาของชาวเมืองในจังหวัดสระบุรีอย่างมาก เหตุผลที่บอกว่าท่านเป็นพระยุคเก่าเนื่องจากท่านเกิดในช่วงปีพ.ศ 2429 หากนับระยะเวลาที่ล่วงเลยมาก็น่าจะร้อยกว่าปีผ่านมาแล้วเห็นจะได้ ท่านเกิดในวันที่

หลวงพ่อตาบ-อัตตกาโม

ประวัติความเป็นมาของ พระครูเวชคามคณารักษ์ (หลวงพ่อตาบ อัตตกาโม) แห่งวัดมะขามเรียง อ.บ้านหมอ จ.สระบุรี !

สำหรับพระครูเวชคามคณารักษ์หรือหลวงพ่อตาบ อัตตกาโมนั้น นับแต่ว่าเป็นอีกหนึ่งพระเกจิอาจารย์ที่เหล่าบรรดานักนิยมสะสมพระเครื่องทั้งหลาย มักเสาะแสวงหาถึงวัตถุมงคลของท่านโดยเฉพาะพระกริ่ง  พระเนื้อผงและเหรียญรูปเหมือนต่างๆ แต่ในครั้งนี้เราจะพาคุณมาทราบถึง ประวัติความเป็นมาของ พระครูเวชคามคณารักษ์ (หลวงพ่อตาบ อัตตกาโม) แห่งวัดมะขามเรียง อ.บ้านหมอ จ.สระบุรี ! ที่จะมาบอกถึงประวัติความเป็นมาของท่านกันแบบคร่าวๆให้คนรุ่นหลังอย่างเราๆได้ทราบไปพร้อมๆกัน ดังนั้นก็ไม่เป็นการเสียเวลาเราไปพบกับรายละเอียดที่น่าสนใจเหล่านี้กันได้เลย   ประวัติความเป็นมาของ พระครูเวชคามคณารักษ์ (หลวงพ่อตาบ อัตตกาโม)  แห่งวัดมะขามเรียง อ.บ้านหมอ จ.สระบุรี  สำหรับ พระครูเวชคามคณารักษ์

หลวงพ่อผินะ-ปิยธโร

ประวัติความเป็นมา “หลวงพ่อผินะ ปิยธโร” แห่ง วัดสนมลาว  อ.หนองแค จ.สระบุรี !

จะพาคุณมารู้จักกับ พระเกจิอาจารย์ผู้เรียนวิทยาคมและมีพลังเวทย์ที่ค่อนข้างเลื่องลืออย่างมากในยุคเก่า ฉันเป็นพระยุคเก่าที่มีชื่อเสียงโด่งดังและมีอภิญญาณขั้นสูง เป็นอีกหนึ่งพระเกจิอาจารย์ที่ชาวจังหวัดสระบุรีเคารพนับถือและศรัทธาอย่างมาก ในครั้งนี้เราจะมาบอกเราถึง ประวัติความเป็นมา “หลวงพ่อผินะ ปิยธโร” แห่ง วัดสนมลาว  อ.หนองแค จ.สระบุรี ! เพื่อให้คนรุ่นหลังอย่างเราได้ทราบไปพร้อมๆกัน ณ ที่นี้ และถ้าหากอยากทราบถึงรายละเอียดกันแล้วต้องอย่ารอช้าค่ะเรามาพบกับเรื่องราวที่น่าสนใจดังต่อไปนี้กันเลย  ประวัติความเป็นมาของหลวงพ่อผินะ ปิยธโร  วัดขนมลาว อ.หนองแค จังหวัดสระบุรี   สำหรับหลวงพ่อผินะ ปิยธโรแห่งวัดสนมลาวนั้น เดิมทีนั้นท่านเป็นชาวจังหวัดอุทัยธานีเกิดที่บ้านหัวลำโพงจังหวัดทัพทัน

หลวงพ่อสุ่น-สุนทโร-วัดบางปลาหมอ

ประวัติความเป็นมาพระอาจารย์ของพระเกจิฯชื่อดังยุคเก่า  “หลวงพ่อสุ่น สุนทโร วัดบางปลาหมอ” ! 

หากมีใครถามถึงผู้ได้รับการขนานนามว่าเป็นเทพเจ้าแห่งวัดบางปลาหมอ สำหรับผู้ที่ทราบคงจะต้องยกมือแล้วรีบตอบว่าหลวงพ่อสุ่น สุนทโร  แห่งวัดบางปลาหมอกันอย่างแน่นอน  ซึ่งในครั้งนี้เราจะพาคุณมาทราบถึง ประวัติความเป็นมาพระอาจารย์ของพระเกจิฯชื่อดังยุคเก่า  “หลวงพ่อสุ่น สุนทโร แห่งวัดบางปลาหมอ” !  ซึ่งหลวงพ่อท่านเป็นพระอาจารย์ของพระเกจิอาจารย์ชื่อดังในยุคเก่าหลายรูป อันได้แก่หลวงพ่อจง แห่งวัดหน้าต่างนอก, หลวงพ่อปาน แห่งวัดบางนมโค อีกทั้งท่านยังเป็นสหธรรมิกกับหลวงพ่อเนียมวัดน้อย, หลวงพ่อปั้น แห่งวัดพิกุลโสคันธ์ และเกจิอาจารย์ชื่อดังรูปอื่นๆ อีกมากมายในยุคเก่า  แน่นอนว่าในครั้งนี้เราจะมาบอกเล่าถึงประวัติความเป็นมาของท่านให้คุณผู้อ่านให้ทราบ ดังนั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราจะพาคุณไปทราบถึงเรื่องราวที่น่าสนใจในครั้งนี้กันเลย   ประวัติความเป็นมาของ  หลวงพ่อสุ่น สุนทโร

พ่อมุ่ย-วัดดอนไร่

วัตถุมงคลล้ำค่ากับพระเครื่องหายาก ของหลวงพ่อมุ่ย วัดดอนไร่ แห่งเมืองสุพรรณบุรี! 

ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งบุคคลสำคัญที่ค่อนข้างมีผู้คนกล่าวถึงอย่างมากมายสำหรับ หลวงพ่อมุ่ย พฺทฺธรักขิโต  แม้ว่าท่านจะได้ละสังขารไปนานนับร้อยปีแล้วก็ตาม แต่ท่านก็ยังคงมีผู้เลื่อมใสเคารพศรัทธาอยู่อย่างมิเสื่อมคลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือชาวจังหวัดสุพรรณบุรีในครั้งนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับ วัตถุมงคลล้ำค่ากับพระเครื่องหายาก ของหลวงพ่อมุ่ย วัดดอนไร่ แห่งเมืองสุพรรณบุรี! ซึ่งแน่นอนว่าในครั้งนี้เราจะพาคุณมาทราบถึงประวัติความเป็นมาของท่านพร้อมกับเครื่องรางของขลัง และวัตถุมงคลล้ำค่าหายากที่ได้ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ในยุคสมัยที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ หลวงปู่มุ่ยนั้นท่านได้รับการขนานนามว่าเป็นพระเกจิอาจารย์ที่มีอายุยืนยืนยาว 5 แผ่นดิน และหากอยากทราบถึงรายละเอียดที่น่าสนใจนี้กันแล้วต้องอย่ารอช้าค่ะเราไปพบกับเนื้อหาสาระไปพร้อมๆกันได้เลย   ประวัติความเป็นมาของ หลวงพ่อมุ่ย พฺทฺธรักขิโต  วัดดอนไร่ จังหวัดสุพรรณบุรี  เชื่อว่าชาวจังหวัดสุพรรณบุรีคงไม่มีใครที่จะไม่รู้จักหลวงพ่อมุ่ย หรือใครคนรุ่นหลังมักจะเรียกท่านว่าหลวงปู่มุ่ย ซึ่งเดิมทีนั้นท่านเป็นชาวจังหวัดสุพรรณบุรีเกิดที่บ้านดอนไร่ซึ่งตั้งอยู่ในตำบลหนองสะเดาอยู่ในอำเภอสามชุกของจังหวัดสุพรรณบุรี ท่านเกิดตั้งแต่สมัยแผ่นดินของรัชกาลที่

หลวงพ่อเนียม-วัดน้อย

ประวัติความเป็นมาของครูบาอาจารย์รูปสำคัญ แห่งเมืองสุพรรณบุรี “หลวงพ่อเนียม วัดน้อย” !

หลายคนให้สมญานามท่านว่าเป็นบรมครูของเหล่าบรรดาพระเกจิอาจารย์ยุคเก่าเลยก็ว่าได้ และเชื่อว่าคงไม่มีใครไม่รู้จักแน่นอนสำหรับ หลวงพ่อเนียม แห่งวัดน้อยเมืองสุพรรณฯ จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ในวันนี้เราได้รวบรวม ประวัติความเป็นมาของครูบาอาจารย์รูปสำคัญ แห่งเมืองสุพรรณบุรี “หลวงพ่อเนียม วัดน้อย” ! มาฝากคุณกันไว้ที่นี่เพื่อให้ท่านได้ทราบถึงข้อมูลและรายละเอียดต่างๆที่น่าสนใจ รวมถึงเราจะมาเล่าถึงประวัติความเป็นมาของท่านให้คุณได้ทราบกันแบบคร่าวๆในที่นี้อีกด้วย  หากอยากทราบกันแล้วว่ารายละเอียดจะน่าสนใจมากน้อยเพียงใดต้องอย่ารอช้าค่ะเรามาชมสาระไปพร้อมๆกันได้เลยดังต่อไปนี้    ประวัติหลวงพ่อเนียม วัดน้อย  เดิมทีนั้นหลวงพ่อเนียมท่านเป็นชาวจังหวัดสุพรรณบุรีโดยแหล่งกำเนิด ซึ่งคุณพ่อของท่านนั้นเป็นชาวบ้านตำบลมดแดง ซึ่งตั้งอยู่ในอำเภอศรีประจันต์แห่งจังหวัดสุพรรณบุรี แต่ก็ไม่ได้มีข้อมูลใดระบุชื่อของคุณพ่อของหลวงพ่อเนียมเอาไว้จึงไม่ทราบในที่นี้ส่วนคุณแม่ของหลวงพ่อเนียม นั้นท่านเป็นชาวอำเภอบางปลาม้าซึ่งเป็นชาวบ้านจังหวัดสุพรรณบุรีเช่นกัน แต่คุณแม่ของหลวงพ่อท่านจะเกิดที่บ้านป่าพฤกษ์ และตามข้อมูลได้ระบุว่าท่านมีพี่สาวอยู่ 1 คน ซึ่งมีนามว่านางจาด

พระเกจิอาจารย์เมืองเพชรบุรี-หลวงพ่อชัน

ประวัติความเป็นมาของพระเกจิอาจารย์เมืองเพชรบุรี “หลวงพ่อชัน แห่งวัดมาบปลาเค้า อ.ท่ายาง” กับเหรียญรุ่นแรก ปี 2485!

เราพูดถึงพระเกจิอาจารย์ในเมืองเพชรบุรี นั้นเชื่อว่ามีค่อนข้างหลากหลาย ซึ่งแต่ละรูปนั้นตื่นแล้วแต่มีชื่อเสียงโด่งดังกันไม่น้อย ซึ่งหนึ่งในนั้นเราก็เชื่อว่าต้องมีชื่อของหลวงพ่อชัน แห่งวัดมาปลาเค้าปรากฏอยู่เป็นแน่ จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ครั้งนี้เราได้รวบรวม ประวัติความเป็นมาของพระเกจิอาจารย์เมืองเพชรบุรี “หลวงพ่อชัน แห่งวัดมาบปลาเค้า อ.ท่ายาง” กับเหรียญรุ่นแรก ปี 2485! มาฝากคุณกันไว้ที่นี่ เพราะเราเชื่อว่าจะต้องเป็นที่ถูกอกถูกใจของเหล่าบรรดาผู้ที่เคารพศรัทธาหลวงพ่อชันเป็นเดิมอยู่แล้วอย่างแน่นอน และเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปพบกับรายละเอียดที่น่าสนใจ เกี่ยวกับเรื่องราวของหลวงพ่อชั่นกันได้เลยนะบัดนี้  ประวัติหลวงพ่อชัน วัดมาบปลาเค้า อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี  สำหรับหลวงพ่อชันหรือพระครูชัน ธมมโชโต นั้น ไม่มีใครทราบถึงประวัติที่มาโดยละเอียดของท่านเนื่องจากไม่มีหลักฐานต่างๆปรากฏในบันทึก