จัดอันดับพระเครื่อง

จัดอันดับพระเครื่องและรีวิวและข้อมูลและสิ่งน่ารู้ต่างๆเกี่ยวกับพระเครื่อง และเหรียญ / เครื่องรางของขลัง / พระกริ่ง / วัตถุมงคล / พระปิดตา / พระ / พระบูชา และอื่นๆอีกมากมาย 

บทความของจัดอันดับพระเครื่อง

จัดอันดับพระเครื่อง

ความเป็นมาของ “พระกรุ วัดนาสนธิ์” พระเก่าล้ำค่าอันลือชื่อแห่งเมืองนครศรีธรรมราช ! 

ขึ้นชื่อว่าพระกรุนั้นแน่นอนว่าจะต้องเป็นพระที่มีความเก่าแก่และมีอายุไม่ต่ำกว่าหลาย 100 ปีซึ่งกรุพระในเมืองไทยก็มีค่อนข้างมากมายแต่ในครั้งนี้เราจะพาคุณมายังกรุพระของภาคใต้และจะพาคุณไปรู้จักกับ ความเป็นมาของ “พระกรุ วัดนาสนธิ์” พระเก่าล้ำค่าอันลือชื่อแห่งเมืองนครศรีธรรมราช ! ซึ่งแน่นอนว่าเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจไม่น้อย และใช้ว่าจะมีคนทราบถึงความเป็นมาเหล่านี้กันมากนัก ดังนั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปพบกับเรื่องราวที่น่าสนใจของพระดังอันลือชื่อแห่งเมืองใต้กันเลยดีกว่า  ประวัติความเป็นมาของวัดนาสนธิ์ สำหรับวัดนาสนธิ์หรือในครั้งอดีตที่เคยมีชื่อว่าวัดสนธิ์ นั้น ตั้งอยู่ในจังหวัดนครศรีธรรมราชในตำบลมะม่วงสองต้นเป็นวัดราษฎร์ ซึ่งอยู่ในสังกัดของคณะสงฆ์ในฝ่ายมหานิกาย พื้นที่โดยรวมในปัจจุบันมีอยู่ประมาณเจ็ดไร่กับอีก 81.6 ตารางวา วัดแห่งนี้เป็นวัดเก่าแก่ที่มีอายุไม่น้อย เมื่อครั้งในอดีตวัดแห่งนี้ได้ถูกตั้งอยู่ ณ บริเวณนอกกำแพงเมือง ของอาณาจักรตามพรลิงค์ มีความสำคัญควบคู่ไปกับวัดท่าเรือที่เราได้นำมาเสนอกันไปตั้งแต่เมื่อฉบับที่แล้ว

เปิดประวัติความเป็นมา “พระกรุ วัดท่าเรือ เมืองนครศรีธรรมราช” พระเก่าแก่แห่งอาณาจักรตามพรลิงค์ !

ในดินแดนใต้ของบ้านเรานั้นถือเป็นอาณาจักรเก่าแก่ที่มีมาตั้งแต่สมัยโบร่ำโบราณและพระเครื่องของอาณาจักรใต้ก็ล้วนแล้วแต่เป็นวัตถุมงคลที่หายากยิ่ง จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ครั้งนี้เราจะพาคุณไป  เปิดประวัติความเป็นมา “พระกรุ วัดท่าเรือ เมืองนครศรีธรรมราช” พระเก่าแก่แห่งอาณาจักรตามพรลิงค์ ! ซึ่งเราชื่อว่ายังคงมีใครหลายคนที่อาจจะยังไม่ทราบถึงความเป็นมากันมากนักและในครั้งนี้เราจะมาเล่าให้คุณฟังโดยละเอียดซึ่งพวกเราทีมงานได้รวบรวมข้อมูลต่างๆมาฝากคุณกันไว้ที่นี่เป็นที่เรียบร้อยแล้วดังนั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปพบกับเนื้อหาสาระที่น่าสนใจกันเลยดังต่อไปนี้ค่ะ  ความเป็นมาของอาณาจักรตามพรลิงค์  สำหรับอาณาจักรแห่งนี้เรียกได้ว่าเป็นอาณาจักรเก่าแก่ที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ  ซึ่งตั้งอยู่ที่บริเวณคาบสมุทรมลายูในช่วงก่อนสมัยพุทธศตวรรษที่ 7 ซึ่งศูนย์กลางอาณาจักรแห่งนี้ตั้งอยู่ที่บริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราชในปัจจุบัน ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีการขุดพบเมืองโบราณรวมไปถึงวัตถุโบราณต่างๆในจังหวัดแห่งนี้ที่ตำบลในเมืองบริเวณบ้านพระเวียงอำเภอเมืองซึ่งอยู่ในจังหวัดนครศรีธรรมราช  และศิลาจารึกจากเมืองไชยาที่ยังคงมีอยู่และตั้งอยู่ในจังหวัดสุราษฎร์ธานีสำหรับอาณาเขตของทางทิศเหนือนั้นจะเป็นช่วงบริเวณจังหวัดชุมพรและในส่วนของทางทิศใต้นั้นจะอยู่บริเวณตอนบนของประเทศมาเลเซียในส่วนของทางด้านทิศตะวันตกและตะวันออกจะจรดกับทะเลทั้งสองฝั่งซึ่งบริเวณของทะเลอันดามันนั้นจะถูกเรียกกันว่าทะเลนอกซึ่งเป็นบริเวณทั้งหมดของจังหวัดกระบี่ในปัจจุบันนี้   สำหรับยุครุ่งเรืองของอาณาจักรแห่งนี้อยู่ในช่วงพุทธศตวรรษที่ 13 และ 14 เป็นดินแดนใหญ่ที่มีบริเวณอยู่บนคาบสมุทรมลายูซึ่งมีความโดดเด่นมากจากนั้นมาถึงในช่วงปีพศ. 1318 อาณาจักรแห่งนี้ได้ถูกควบคุมโดยอาณาจักรศรีวิชัยจากนั้นต่อมาได้กลายเป็นรัฐหนึ่งของอาณาจักรศรีวิชัยไปโดยปริยาย แต่ถัดมาในช่วงปีพศ. 1773

หลวงพ่อทรัพย์-ธัมมโสภโณ-แห่งวัดอินทราราม-เมืองชัยนาท

ประวัติความเป็นมาของหลวงพ่อทรัพย์ ธัมมโสภโณ แห่งวัดอินทราราม เมืองชัยนาท  !

หากมีใครทำถึงพระเกจิอาจารย์ที่ค่อนข้างขึ้นชื่อและมีชื่อเสียงโด่งดังอย่างมากในเรื่องของ การสร้างวัตถุมงคลที่มีพุทธคุณมันเป็นเลิศทางด้านโชคลาภแห่งเมืองชัยนาทคงจะต้องมีคนเอ่ยถึงชื่อของหลวงพ่อทรัพย์ ธัมมโสภโณกันขึ้นมาอย่างแน่นอน ในครั้งนี้เราจะพาคุณมามาทราบถึง ประวัติความเป็นมาของหลวงพ่อทรัพย์ ธัมมโสภโณ แห่งวัดอินทราราม เมืองชัยนาท  ! เพื่อจะมาบอกเล่าถึงประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจของท่านให้คนรุ่นหลังอย่างเราๆได้ทราบกัน และเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราจะพาคุณไปพบกับสิ่งที่น่าสนใจดังต่อไปนี้กันเลย   ประวัติความเป็นมาของ หลวงพ่อทรัพย์ ธัมมโสภโณ  แห่งวัดอินทราราม เมืองชัยนาท  สำหรับหลวงพ่อทรัพย์นั้นเดิมทีท่านมีชื่อว่านายทรัพย์ ขำสุข  ท่านเกิดในช่วงปีพ.ศ 2430 ตรงกับวันที่ 5 เดือนพฤษภาคม  เป็นวันพฤหัสบดีและตรงกับปีกุน  ท่านเป็นชาวบ้านโรงปลาซึ่งตั้งอยู่ในอำเภอทรัพยากรจังหวัดชัยนาทอยู่ที่ตำบลบางหลวง 

หลวงพ่อชื้น-อริยธัมโม

ประวัติความเป็นมาของ “หลวงพ่อชื้น อริยธัมโม”  ผู้ได้รับสมญานามว่าเป็นเทพเจ้าแห่งเขาพลอง เมืองชัยนาท !  

มาทางฝั่งจังหวัดชัยนาทกันบ้างไหมครั้งนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับ  ประวัติความเป็นมาของ “หลวงพ่อชื้น อริยธัมโม”  ผู้ได้รับสมญานามว่าเป็นเทพเจ้าแห่งเขาพลอง เมืองชัยนาท ! ซึ่งหลวงพ่อชื้นนั้นท่านเป็นอีกหนึ่งพระเกจิอาจารย์ผู้มีอภิญญาแก่กล้า และเป็นที่เคารพศรัทธาอย่างมากของชาวจังหวัดชัยนาท  ใครเป็นพระยุคเก่าที่ได้สร้างชื่อเสียงเอาไว้อย่างมากมาย แล้วถึงแม้ว่าท่านจะได้มรณภาพและละสังขารไปเป็นเวลาหลายสิบปีแล้วก็ตามแต่เราเชื่อว่าลูกศิษย์ลูกหารวมถึงญาติโยมที่เคารพศรัทธาก็ยังคงระลึกถึงท่านอย่างไม่เสื่อมคลายเช่น  และเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปพบกับรายละเอียดที่น่าสนใจดังต่อไปนี้กันเลยดีกว่า    ประวัติความเป็นมาของหลวงพ่อชื้น อริยธัมโม  แห่งวัดเขาพลองจังหวัดชัยนาท  สำหรับหลวงพ่อชื้น อริยธัมโมที่เรารู้จักนั้นท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ยุคเก่าเนื่องจากท่านเกิดในช่วงปีพ.ศ 2437 วันเกิดของท่านตรงกับวันพฤหัสบดีที่ 16 เดือนกันยายนเดิมทีนั้นท่านเป็นชาวจังหวัดชัยนาทบ้านเกิดของท่านอยู่ที่ตำบลท่าชัย และท่านเกิดอยู่ที่บ้านวัดงิ้ว คุณพ่อของท่านชื่อว่าในแส ธรรมชัย ส่วนคุณแม่ของท่านชื่อว่านางจันทร์

หลวงปู่ธูป-เขมสิริ

ประวัติความเป็นมาของพระราชธรรมวิจารณ์ ( หลวงปู่ธูป เขมสิริ) วัดแคนางเลิ้ง ป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ! 

อีกหนึ่งพระเกจิอาจารย์ผู้โด่งดังอย่างมากในจังหวัดกรุงเทพมหานครแห่งยุคหลังปีพ.ศ 2500 ท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ผู้เรืองวิทยาคม แห่งวัดแคนางเลิ้ง ในครั้งนี้จะพาคุณมาทราบถึง ประวัติความเป็นมาของพระราชธรรมวิจารณ์ ( หลวงปู่ธูป เขมสิริ) วัดแคนางเลิ้ง ป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ ! ที่พวกเราทีมงานได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของท่าน มาไว้ที่นี่เพื่อให้ท่านผู้อ่านที่ชื่นชอบในเรื่องราวของพระได้ทราบไปพร้อมๆกับเราดังนั้นก็ไม่เป็นการเสียเวลาเราจะพาคุณไปพบกับรายละเอียดที่น่าสนใจดังต่อไปนี้กันเลยค่ะ  ประวัติความเป็นมาของ พระราชธรรมวิจารณ์ ( หลวงปู่ธูป เขมสิริ)  วัดแคนางเลิ้ง  สำหรับพระราชธรรมวิจารณ์หรือที่เรามักจะรู้จักกันดีในนาม หลวงปู่ธูป เขมสิริท่านเป็นอีกหนึ่งพระเกจิอาจารย์ที่เกิดในช่วงปีพ.ศ 2441

หลวงปู่ขุ้ย-ฐิตธัมโม

ประวัติความเป็นมาของพระเกจิอาจารย์แห่งลำน้ำกรม “หลวงปู่ขุ้ย ฐิตธัมโม” วัดซับตะเคียน ! 

แน่นอนว่าหากเอ่ยถามถึงพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงแห่งเมืองเพชรบูรณ์นั้นใครหลายๆคนน่าจะนึกถึงชื่อของหลวงพ่อทบ ชนแดนมาขึ้นเป็นอันดับแรกๆ แต่ในครั้งนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับ ประวัติความเป็นมาของพระเกจิอาจารย์แห่งลำน้ำกรม“หลวงปู่ขุ้ย ฐิตธัมโม” วัดซับตะเคียน !  ผู้ซึ่งของศิษย์เอกสายตรงและผู้สืบทอดวิทยาคมของจากหลวงพ่อทบกันในครั้งนี้ และแน่นอนว่าเรากำลังจะพาคุณไปทราบถึงความเป็นมาและประวัติที่น่าสนใจของท่านไปพร้อมๆกันดังต่อไปนี้  ประวัติความเป็นมาของ หลวงปู่ขุ้ย ฐิตธัมโม  แห่งวัดซับตะเคียน จังหวัดเพชรบูรณ์  สำหรับประวัติความเป็นมาของพระอธิการวิชัยรัตน์ หรือที่เรารู้จักกันดีในนามหลวงปู่ขุ้ย  ฐิตธัมโม นั้น เดิมท่านมีชื่อว่าวิชัยรัตน์หรือนาย ขุ้ย ท่อนทอง ท่านเกิดในช่วงปีพ.ศ 2464 ซึ่งตรงกับวันที่ 20

พระเกจิอาจารย์ที่ชาวเมืองพิจิตร

ประวัติความเป็นมาของพระเกจิอาจารย์ที่ชาวเมืองพิจิตรเคารพศรัทธา “หลวงพ่อเขียน ธัมมรักขิโต” ! 

หากมีใครถามถึงพระเกจิอาจารย์ยุคเก่าชื่อดังพระผู้เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวเมืองจังหวัดพิจิตร เห็นทีคงต้องมีผู้คนที่นึกถึงหลวงพ่อเขียน ธัมมรักขิโต ขึ้นมาเป็นอันดับแรกๆอย่างแน่นอน และในครั้งนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับ ประวัติความเป็นมาของพระเกจิอาจารย์ที่ชาวเมืองพิจิตรเคารพศรัทธา “หลวงพ่อเขียน ธัมมรักขิโต” ! ซึ่งจะพาคุณมาทราบถึงประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจของท่าน ไปพร้อมๆกับรายละเอียดอื่นๆที่น่าสนใจในครั้งนี้ ด้วยเช่นกันและเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปอ่านรายละเอียดพร้อมๆกันเลยดีกว่า  ประวัติความเป็นมาของ หลวงพ่อเขียน ธัมมรักขิโต สำหรับพระเกจิอาจารย์ผู้มีนามว่า หลวงพ่อเขียน ธัมมรักขิโต นั้น เดิมที่ท่านมีชื่อว่านายเสถียร ท่านเกิดในช่วงปีพ.ศ 2399 ตรงกับวันเสาร์เดือน 4 เป็นปีขาล

พระอาจารย์ของหลวงพ่อกวย

รวมวัตถุมงคลของ หลวงพ่อปา วัดโบสถ์ อ.สรรคบุรี แห่ง เมืองชัยนาท พระอาจารย์ของหลวงพ่อกวย ! 

หากเอ่ยถึงหลวงพ่อกวย เชื่อว่าเหล่าบรรดาเซียนพระทั้งหลายคนไม่มีใครไม่รู้จักท่านอย่างแน่นอน แต่ในครั้งนี้เราไม่ได้จะมาบอกเล่าถึงประวัติความเป็นมาของท่าน เพราะเราได้เคยเล่าให้ฟังกันไปบ้างแล้วในครั้งก่อนๆ แต่เราจะมาพูดถึงหัวข้อ รวมวัตถุมงคลของ หลวงพ่อปา วัดโบสถ์ อ.สรรคบุรี แห่ง เมืองชัยนาท พระอาจารย์ของหลวงพ่อกวย !  ซึ่งแน่นอนว่าเราจะพาท่านไปรู้จักกับวัตถุมงคลของหลวงพ่อปา แห่งวัดโบสถ์ ซึ่งท่านเป็นพระอาจารย์ของหลวงพ่อกวยให้คุณได้ทราบกัน ณ ที่นี้ และเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปพบกับเนื้อหาสาระที่น่าสนใจกันดังต่อไปนี้ได้เลยค่ะ ประวัติความเป็นมาหลวงพ่อปา วัดโบสถ์ อ.สรรคบุรี แ เมืองชัยนาท ภาพหลวงพ่อหา

หลวงปู่ปั้น-วัดพิกุลโสคันธ์

ประวัติความเป็นมาหลวงปู่ปั้น วัดพิกุลโสคันธ์  พระเกจิอาจารย์ยุคเก่าแห่งพระนครศรีอยุธยา!

หากมีใครถามว่าพระผู้เป็นปรมาจารย์องค์สำคัญที่มาคู่กับหลวงพ่อสุดแห่งวัดบางปลาหมอนั่นคือใคร  ซึ่งแน่นอนว่าเซียนพระหลายท่านคงจะต้องขอยกมือตอบว่า หลวงปู่ปั้นแห่งวัดพิกุลโสคันธ์กันอย่างแน่นอน  และในวันนี้เราจะพาคุณมาทราบถึง ประวัติความเป็นมาหลวงปู่ปั้น วัดพิกุลโสคันธ์  พระเกจิอาจารย์ยุคเก่าแห่งพระนครศรีอยุธยา! ที่จะมาบอกบอกถึงประวัติความเป็นมาของท่านให้เหล่าบรรดาแฟนๆชาวส่องพระให้ได้ทราบกันในวันนี้ และเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปพบกับเรื่องราวที่น่าสนใจกันได้เลยดังต่อไปนี้ค่ะ   ประวัติความเป็นมาของ  หลวงปู่ปั้น วัดพิกุลโสคันธ์   ถือเป็นอีกหนึ่งสุดยอดพระเกจิอาจารย์ที่เป็นปรมาจารย์องค์สำคัญแห่งเมืองพระนครศรีอยุธยาไม่น้อย ท่านเป็นพระยุคเก่าที่มาคู่กับหลวงพ่อสุนทรวัดบางปลาหมอ  เป็นอีกหนึ่งพระเกจิอาจารย์ที่มีผู้เลื่อมใสศรัทธาและให้ความเคารพอย่างสูงอีก 1 ท่าน  ซึ่งหลวงพ่อจงแห่งวัดหน้าต่างนอกก็ให้ความเคารพนับถือท่านอย่างมาก รวมไปถึงหลวงพ่อสังข์ แห่ง วัดน้ำเต้า หลวงพ่อห่วง แห่ง วัดบางยี่โท ก็ให้ความเคารพนับถือหลวงปู่ปั้นเป็นครูบาอาจารย์

เหรียญรูปเหมือนหลวง-พ่อพรหมสร-รอด

ความเป็นมาเหรียญพระล้ำค่าเมืองโคราช “เหรียญรูปเหมือนหลวง พ่อพรหมสร (รอด) แห่งวัดบ้านไพร รุ่นแรก” ! 

หากมีใครถามถึงของดีและเหรียญพระที่มีพุทธคุณเลิศทางด้านแคล้วคลาดปลอดภัย แห่งเมืองโคราชเชื่อว่าใครหลายคนคงต้องยกให้กับเหรียญรูปเหมือนของหลวงพ่อพรหมสร(รอด) อย่างแน่นอน จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ครั้งนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับ ความเป็นมาเหรียญพระล้ำค่าเมืองโคราช “เหรียญรูปเหมือนหลวง พ่อพรหมสร (รอด) แห่งวัดบ้านไพร รุ่นแรก” ! เพราะแน่นอนว่าเราจะพาคุณมารู้จักกับประวัติความเป็นมาของเหรียญพระล้ำค่านี้ไปพร้อมพร้อมกับทำความรู้จักปวดความเป็นมาของหลวงพ่อพรหมสร แห่งวัดบ้านไพรด้วยเช่นกันดังนั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับเรื่องราวและรายละเอียดที่น่าสนใจกันได้เลยดังต่อไปนี้ ประวัติหลวงพ่อพรหมสร (รอด) แห่งวัดบ้านไพร  สำหรับหลวงพ่อพรหมสร (รอด) นั้น หลายคนให้คำนิยามว่าเทพเจ้าแห่งเมืองโคราช เนื่องจากท่านเป็นพระผู้มีความเมตตาและรักสมถะอย่างมากรวมถึงมิยินดียินร้ายต่อลาภยศสรรเสริญใดๆ และมีความปรารถนาที่จะเผยแผ่พระพุทธศาสนาให้กับสาธุชนชาวไทย และมุ่งมั่นที่จะปฏิบัติตนต่อศาสนาอย่างเสมอมาโดยนิยินดียินร้ายต่อคำใครใดๆทั้งสิ้น  เดิมทีนั้นหลวงพ่อพรหมสร

เหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อกลั่น-ปี-2469

เปิดประวัติความเป็นมา “เหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อกลั่น ปี 2469” แห่ง เมืองพระนครศรีอยุธยา ! 

หากใครที่กำลังตามหาเหรียญรูปเหมือนพิมพ์ขอเบ็ดในช่วงก่อนปี 2500 ของเมืองพระนครศรีอยุธยาแล้วแล้วก็เราเชื่อว่าเหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อกันคงต้องขึ้นมาเป็นอันดับต้นต้นที่คุณจะต้องพูดถึงอย่างแน่นอน จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ครั้งนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับหัวข้อ เปิดประวัติความเป็นมา “เหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อกลั่น ปี 2469” แห่ง เมืองพระนครศรีอยุธยา !  ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าหลวงพ่อกลั่น แห่งวัดพระญาติการามนั้นท่านเป็นสุดยอดพระเกจิอาจารย์ ผู้มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นอันดับต้นต้นของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ในขณะที่ท่านมีชีวิตอยู่นั้นก็ได้สร้างวัตถุมงคลเอาไว้อย่างมากมายและวัตถุมงคลของท่านในปัจจุบันก็มีมูลค่าราคาที่ค่อนข้างสูง นอกจากครั้งนี้เราจะพาคุณมาทราบถึงความเป็นมาของเหรียญรูปเหมือนของท่านกันแล้วเรายังจะพาคุณมาทราบถึงประวัติความเป็นมาของท่านด้วยเช่นกัน ดังนั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปพบกับเนื้อหาสาระที่น่าสนใจกันได้เลยดังต่อไปนี้ ประวัติความเป็นมาของหลวงพ่อกลั่น แห่งวัดญาติการาม สำหรับหลวงพ่อกลั่น ธมฺมโชติ มื้อที่ใครหลายคนอาจรู้จักกันดีในนามพระอุอุปัชฌาย์กลั่น นั้นท่านเกิดในช่วงปลายสมัยของรัชกาลพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวซึ่งตรงกับช่วงปีพ.ศ. 2390 ซึ่งตรงกับปีม้าเมีย

หลวงพ่อปาน-วัดบางนมโค

สุดยอดพระเครื่องหายากของ “หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค  พิมพ์ทรงไก่” ของดีของคนค้าขาย !  

สำหรับของดีของคนค้าขายของทางฝั่งจังหวัพระนครศรีอยุธยาที่ใครหลายคนมักจะร่ำลือกันมาก คงจะต้องนึกถึงพระเครื่องของหลวงพ่อปานวัดบางนมโคขึ้นมาเป็นอย่างแน่นอน จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ในครั้งนี้เราจะมาพูดถึง สุดยอดพระเครื่องหายากของ “หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค  พิมพ์ทรงไก่” ของดีของคนค้าขาย !    ที่ไม่ได้จะมาบอกถึงพุทธลักษณะของพระเครื่องของท่านให้คุณได้ทราบเท่านั้น แต่เราได้นำประวัติความเป็นมาของหลวงพ่อปานแห่งวัดบางนมโค มาฝากคุณกันในครั้งนี้ด้วยเช่นกัน หากใครอยากทราบว่าประวัติความเป็นมาของท่านนั้นมีความเปนมาอย่างไร และทำไมจึงมีผู้เคารพศรัทธาท่านมากนัก เพื่อไม่เป็นการเสียเวลา อย่ารอช้าค่ะ เราไปชมรายละเอียดที่น่าสนใจไปพร้อมๆกันได้เลยดังต่อไปนี้ ประวัติความเป็นมา หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค  จ.พระนครศรีอยุธยา สำหรับพระครูวิหารกิจจานุการ หรือที่ใครหลายคนมักจะรู้จักท่านดีในชื่อหลวงพ่อปาน โสนันโทแห่งวัดบางนมโคซึ่งอยู่ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

หลวงปู่เอี่ยม

ประวัติความเป็นมาเหรียญล้ำค่าหายากยิ่ง “เหรียญปั๊มรูปเหมือนหลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง ธนบุรี ยันต์สี่ รุ่นแรก” !  

กลับมาทางฝั่งจังหวัดกรุงเทพฯกันบ้าง ซึ่งเราเชื่อว่าหากใครถามถึงของดีย่านฝั่งธนฯ หลายคนคงจะนึกถึงเหรียญปั๊มยันสีของหลวงปู่เอี่ยมแห่งวัดหนัง ขึ้นมาเป็นอันดับต้นๆอย่างแน่นอน และในวันนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับ ประวัติความเป็นมาเหรียญล้ำค่าหายากยิ่ง “เหรียญปั๊มรูปเหมือนหลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง ธนบุรี ยันต์สี่ รุ่นแรก” ! ซึ่งเราจะมาบอกถึงรายละเอียดของที่มาในการสร้างเหรียญรุ่นนี้พร้อมกับประวัติความเป็นมาของหลวงปู่เอี่ยมที่คุณอาจไม่เคยทราบ มาให้ได้รับชมกันในครั้งนี้ และเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปพบกับเนื้อหาสาระที่น่าสนใจได้เลยดังต่อไปนี้ ประวัติหลวงปู่เอี่ยม วัดหนังฯ เมืองธนบุรี  สำหรับหลวงปู่เอี่ยม แห่งวัดหนังราชวรวิหาร ทางฝั่งธนบุรีนั้น เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งพระอาจารย์ผู้มีอภิญญาสูงที่มีผู้เคารพศรัทธาไปทั่วฟ้าเมืองไทย และท่านยังเป็นพระเกจิอาจารย์ที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวหรือรัชกาลที่ห้านั้นทรงให้ความเคารพเลื่อมใสอย่างมาก นอกจากนี้ยังมีเรื่องราวอันเป็นที่เลื่องลือเกี่ยวกับด้านปาฏิหาริย์อย่างมากมายสำหรับพระเครื่องและวัตถุมงคลของท่าน จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ในวันนี้เราจะพาคุณมาทราบถึงประวัติความเป็นมาของท่านตั้งแต่ในวัยเด็กกันเลย

หลวงปู่บุดดา-ถาวโรสุด

ประวัติความเป็นมาของ “หลวงปู่บุดดา ถาวโร”สุดยอดพระเถราจารย์ชื่อดังแห่งอำเภอบางระจัน ! 

หากมีใครถามถึงพระเถระชื่อดังในยุคเก่าแห่งเมืองบางระจัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงก่อนปี พ.ศ 2500 แล้วล่ะก็ เชื่อว่าเซียนพระและคนรักพระหลายๆคนคงต้องยกมือตอบกันโดยเร็วว่า “หลวงปู่บุดดา ถาวโร” อย่างแน่นอน และในครั้งนี้เราจะพาคุณมาทราบถึง ประวัติความเป็นมาของหลวงปู่บุดดา ถาวโร สุดยอดพระเถราจารย์ชื่อดังแห่งอำเภอบางระจัน ! ที่จะมาบอกเล่าถึงประวัติความเป็นมาของท่านให้เหล่าบรรดาแฟนๆที่ชื่นชอบพระเครื่องได้ทราบกันในที่นี้ และเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปรู้จักกับเรื่องราวของหลวงปู่ไปพร้อมๆเลยดีกว่า ประวัติความเป็นมาของ “หลวงปู่บุดดา ถาวโร”   หลวงปู่บุดดาถาวโรนั้นท่านเกิดในช่วงปีพ.ศ. 2437 ในวันที่ห้าเดือนมกราคม ซึ่งตรงกับวันเสาร์ขึ้น 10 ค่ำเดือนยี่และตรงกับปีมะเมีย

หลวงปู่ชัยยะ-วงศาพัฒนา

ประวัติความเป็นมาของ “หลวงปู่ชัยยะ วงศาพัฒนา” แห่ง วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม เมืองลำพูน !

มายังจังหวัดลำพูนกันบ้างในครั้งนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับ ประวัติความเป็นมาของ “หลวงปู่ชัยยะ วงศาพัฒนา” แห่ง วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม เมืองลำพูน ! ซึ่งเป็นอีกหนึ่งพระเกจิอาจารย์ผู้เป็นที่เคารพศรัทธาอย่างมากของผู้คนชาวอำเภอลี้ในจังหวัดลำพูน ซึ่งเป็นนักบุญของชาวเขาชาวกะเหรี่ยงเลยก็ว่าได้ แม้ท่านจะไม่ได้มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วประเทศแต่ท่านก็ถือเป็นอีกหนึ่งพระผู้เปรียบไปด้วยเมตตาธรรม และประพฤติปฏิบัติดีอันน่าเป็นแบบอย่างให้กับพุทธศาสนิกชนอย่างมาก และพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราจะพาคุณไปพบกับเนื้อหาสาระที่น่าสนใจในครั้งนี้กันเลย   ประวัติความเป็นมาของ “หลวงปู่ชัยยะ วงศาพัฒนา”  แห่ง วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม เมืองลำพูน ! สำหรับพระครูพัฒนกิจจานุรักษ์ หรือที่ใครหลายคนมักจะเรียกท่านว่าหลวงปู่ชัยยะ เดิมทีนั้นท่านมีชื่อว่า ชัยวงศ์ ต๊ะแหนม

หลวงปู่คำแสน-อินฺทจกฺโก

ประวัติความเป็นมาของ หลวงปู่คำแสน อินฺทจกฺโก วัดสวนดอก เจ้าของสมญานาม “รอยยิ้มแห่งพระอรหันต์” !

ในบทความนี้เราจะพาคุณไปทางภาคเหนือกันบ้าง ซึ่งเราจะพาคุณไปทราบถึง ประวัติความเป็นมาของ หลวงปู่คำแสน อินฺทจกฺโก วัดสวนดอก เจ้าของสมญานาม “รอยยิ้มแห่งพระอรหันต์” ! ซึ่งหลวงปู่คำแสนนั้นท่านเป็นอีกหนึ่งพระเกจิอาจารย์ผู้อุทิศชีวิตให้กับพระพุทธศาสนาโดยก็ว่าได้  อีกทั้งยังมีความมั่นคงและตั้งมั่นต่อการดำรงตนในใต้ร่มพระพุทธศาสนาอย่างเคร่งครัด รวมถึงท่านยังถือสมถะและประพฤติปฏิบัติตนอย่างน่าเลื่อมใสศรัทธา และท่านเป็นท่านเป็นอีกหนึ่งพระที่ชาวจังหวัดเชียงใหม่ให้ความเคารพนับถืออย่างมาก ซึ่งในครั้งนี้เราจะพาคุณไปทราบถึงประวัติความเป็นมาของท่าน ดังนั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปพบกับเนื้อหาสาระที่น่าสนใจดังต่อไปนี้กันเลยดีกว่าค่ะ  ประวัติของ พระครูสุคันธศีล(หลวงปู่คำแสน อินฺทจกฺโก) วัดสวนดอก จังหวัดเชียงใหม่  สำหรับพระครูสุคันธศีล หรือที่ใครหลายคนมักจะเรียกท่านว่าหลวงปู่คำแสน  หรือในบางคนก็จะเรียกท่านในนามหลวงปู่ครูบาคำแสน เดิมทีนั้นท่านมีชื่อว่านายทิม รังษี

-หลวงปู่กาหลง-เตชวัณโณ

ประวัติความเป็นมาของ หลวงปู่กาหลง เตชวัณโณ ( เขี้ยวแก้ว) วัดเขาแหลม เมืองสระแก้ว!

เชื่อกันว่าของดีที่มีอยู่ในร่างกายของมนุษย์ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่มีเคราเป็นสีทองแดง มีตับคนเหล็ก มีฟันขึ้นอยู่กลางเพดานปาก รวมถึงผู้มีเขี้ยวแก้วนั้น เชื่อกันว่าหากใครมีลักษณะเช่นนี้ในร่างกายจะเป็นผู้มีฤทธิ์มีพลังในตัวอย่างมาก ในครั้งนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับ ประวัติความเป็นมาของ หลวงปู่กาหลง เตชวัณโณ ( เขี้ยวแก้ว) วัดเขาแหลม เมืองสระแก้ว! ซึ่งหลวงปู่กาหลงนั้นท่านเป็นอีกหนึ่งบุคคลที่มีเขี้ยวแก้ว แต่จะจริงเท็จอย่างไรนั้น วันนี้เราจะพาคุณมาทราบถึงรายละเอียดที่น่าสนใจเหล่านี้ พร้อมกับประวัติความเป็นมาของท่านแบบคร่าวๆ เพื่อไม่เป็นการเสียเวลารับไปพบกับสิ่งที่น่าสนใจกันได้เลยดังต่อไปนี้ค่ะ  ประวัติความเป็นมาของ หลวงปู่กาหลง เตชวัณโณ (เขี้ยวแก้ว)  วัดเขาแหลม เมืองสระแก้ว สำหรับหลวงปู่กาหลง

หลวงปู่แก้ว-สุทโธ

ประวัติและปฏิปทาของ “หลวงปู่แก้ว สุทโธ” วัดดอยโมคคัลลาน์ แห่งเมืองเชียงใหม่! 

ถึงแม้ว่าหลวงปู่แก้ว สุทโธ แห่งวัดดอยโมคคัลลารูปนี้ จะไม่ค่อยมีชื่อเสียงโด่งดังมากนัก แต่ก็นับได้ว่าท่านเป็นพระนักปฏิบัติที่น่าเคารพเลื่อมใสและเป็นที่รักของชาวจังหวัดเชียงใหม่อยู่ไม่น้อย  จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ครั้งนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับ ประวัติและปฏิปทาของ “หลวงปู่แก้ว สุทโธ” วัดดอยโมคคัลลาน์ พระเกจิอาจารย์แห่งเมืองเชียงใหม่ ! เพื่อให้ท่านผู้อ่านได้รู้จักท่านมากยิ่งขึ้น รวมถึงปฏิปทาของท่านที่น่าเลื่อมใสอย่างยิ่ง หากอยากทราบกันแล้วว่าจะมีรายละเอียดที่น่าสนใจในเรื่องนี้กันบ้างต้องอย่ารอช้าค่ะเราไปพบกับเนื้อหาสาระพร้อมๆกันได้เลยดังต่อไปนี้   ประวัติความเป็นมาของ “หลวงปู่แก้ว สุทโธ”  สำหรับหลวงปู่ครูบาแก้ว สุทโธ หรือที่ใครหลายคนมักจะรู้จักกันดีในนามของหลวงปู่แก้ว แห่งวัดดอยโมคคัลลาจังหวัดเชียงใหม่ นั้น  เดิมทีท่านเป็นชาวจังหวัดนครพนมเกิดอยู่ที่ตำบลหนองบ่อตั้งอยู่ในอำเภอนาแกท่านเกิดในช่วงปีพ.ศ 2434

เหรียญหลวงปู่ขาว-อนาลโย-วัดถ้ำกลองเพล-รุ่นแรกปี-2509

ประวัติความเป็นมา “เหรียญหลวงปู่ขาว อนาลโย  วัดถ้ำกลองเพล รุ่นแรกปี 2509”  ! 

นับเป็นอีกหนึ่งเหรียญหายาก หากมีใครเอ่ยถึงเหรียญรุ่นแรกของหลวงปู่ขาววัดถ้ำกลองเพล และเชื่อว่าน้อยคนนักที่จะมีไว้ในบูชาครอบครอง จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้วันนี้เราจะพาคุณมาทราบถึง ประวัติความเป็นมา “เหรียญหลวงปู่ขาว อนาลโย  วัดถ้ำกลองเพล รุ่นแรกปี 2509” ! ที่นอกจากจะทราบถึงความเป็นมาของเหรียญของท่านแล้วเรายังจะพาคุณมารู้จักกับ ประวัติความเป็นมาของหลวงปู่ขาวอีกด้วย เพราะถึงแม้ว่าท่านจะมรณภาพลงไปหลายสิบปีแล้ว แต่คุณงามความดีที่ดีท่านได้สร้างเอาไว้ตั้งแต่ยังมีชีวิตอยู่นั้น ยังคงเป็นที่ตราตรึงสำหรับลูกศิษย์ลูกหาอยู่อย่างมิเสื่อมคลาย ดังนั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปพบกับเรื่องราวที่น่าสนใจกันได้เลยดังต่อไปนี้ค่ะ ประวัติความเป็นมาหลวงปู่ขาว อนาลโย  วัดถ้ำกลองเพล หลวงปู่ขาว อนาลโล หรือที่ใครหลายคนมักจะรู้จักในนาม หลวงปู่ขาววัดถ้ำกลองเพล นั้นเดิมที่ท่านมีชื่อว่า

พระปิดตา-หลวงปู่ไข่-อินทสโร.

ความเป็นมาของดีของขลังจากวัดเชิงเลน “พระปิดตา หลวงปู่ไข่ อินทสโร” ที่ใครๆก็ถามถึง !

หลวงปู่ไข่ อินทสโร นั้นท่านเป็นพระคณาจารย์ผู้มีความแตกฉานทางด้านวิปัสสนากรรมฐานยิ่ง มีชื่อเสียงโด่งดังอย่างมากในยุคก่อนปี 2500 ท่านคือพระคณาจารย์ผู้มีสามารถล่วงรู้การณ์ในภายหน้าได้ ทั้งยังมีชื่อเสียงในด้านเทศนามหาชาติ และเราจะพาคุณมาทราบถึง ความเป็นมาของดีของขลังจากวัดเชิงเลน “พระปิดตา หลวงปู่ไข่ อินทสโร” ที่ใครๆก็ถามถึง ! ซึ่งแน่นอนว่าพระปิดตาของหลวงปู่ไข่นั้นค่อนข้างเป็นที่ร่ำลือว่ามีพระพุทธคุณอันเป็นเลิศ จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ครั้งนี้เราจึงต้องควรไปรู้จักกับความเป็นมาของทั้งท่าน รวมถึงพระปิดตาของท่านด้วยเช่นกัน ดังนั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราจะพาคุณไปชมสาระที่น่าสนใจดังต่อไปนี้กันเลยดีกว่า  ประวัติความเป็นมาหลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน  หลวงปู่ไข่นั้นท่านเกิดที่จังหวัดฉะเชิงเทรา ณ ตำบลบ้านไข่ อำเภอเมือง เกิดในวันอาทิตย์ที่

พระญาณวิศิษฏ์สมิทธิวีราจารย์-หรือหลวงปู่สิงห์-ขนฺตยาคโม

ประวัติความเป็นมา “พระญาณวิศิษฏ์สมิทธิวีราจารย์  หรือหลวงปู่สิงห์ ขนฺตยาคโม”  ที่ชาวอีสานใต้นับถืออย่างมาก ! 

ถือเป็นอีกหนึ่งพระเกจิอาจารย์ผู้มีชื่อเสียงโด่งดังของทางฝั่งภาคอีสานอย่างมากสำหรับหลวงปู่สิงห์ ขนฺตยาคโม ซึ่งท่านเป็นพระผู้ปฏิบัติผู้มีเมตตาและเป็น ศิษย์คนสนิทของหลวงปู่มั่นภูริทัตโต จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ครั้งนี้เราจะพาคุณมาทราบถึง  ประวัติความเป็นมา “พระญาณวิศิษฏ์สมิทธิวีราจารย์  หรือหลวงปู่สิงห์ ขนฺตยาคโม”  ที่ชาวอีสานใต้นับถืออย่างมาก ! ซึ่งแน่นอนว่าเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจและเชื่อว่ามีใครหลายคนที่อาจยังไม่เคยได้ทราบจากที่ใดมาก่อน จึงเป็นโอกาสดีที่ในวันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลมาฝากคุณกันที่นี่ ดังนั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปพบกับสาระที่น่าสนใจกันเลยดีกว่า ประวัติความเป็นมา หลวงปู่สิงห์ ขนฺตยาคโม สำหรับหลวงปู่สิงห์นั้นท่านเป็นชาวจังหวัดอุบลราชธานีโดยกำเนิด เส้นทางเกิดในวันจันทร์ที่ 27 เดือนมกราคมตรงกับปีพ.ศ. 2432  ซึ่งตรงกับปีฉลูท่านเกิดที่บ้านหนองขอนซึ่งอยู่ในตำบลหัวตะพานอยู่อำเภออำนาจเจริญ (ซึ่งในสมัยนั้นจังหวัดอำนาจเจริญยังไม่ได้แยกตัวออกจากจังหวัดอุบลเป็นจังหวัดอุบลอยู่)  หลวงปู่สิงห์นั้นท่านมีชื่อว่าสิงห์

-พ่อท่านเขียว-อินทมุนี-วัดหรงบล

ประวัติความเป็นมา “พ่อท่านเขียว อินทมุนี วัดหรงบล” สุดยอดพระเกจิอาจารย์ เมืองนครศรีธรรมราช ! 

ยังคงอยู่กับเรื่องราวของพระยุคเก่ากันเช่นเคยและในครั้งนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับพระเกจิอาจารย์ทางฝั่งภาคใต้กันบ้าง ในวันนี้เราได้รวบรวมเรื่องราวที่น่าสนใจและจะพาคุณมารู้จักกับ ประวัติความเป็นมา “พ่อท่านเขียว อินทมุนี วัดหรงบล” สุดยอดพระเกจิอาจารย์เมือง นครศรีธรรมราช ! ซึ่งแน่นอนว่าท่านคือพระเกจิอาจารย์อีกรูปหนึ่งที่ค่อนข้างมีชื่อเสียงโด่งดังของจังหวัดนครศรีธรรมราชและที่สำคัญคือเหรียญรุ่นแรกของท่านนั้นมีราคาสูงไม่น้อยอีกทั้งยังทันค่ะได้รับความนิยมและมีผู้คนถามถึงอยู่อย่างไม่ขาดสายด้วยเช่นกัน และเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปพบกับเรื่องราวต่อไปนี้กันเลยดีกว่า ประวัติความเป็นมาพ่อท่านเขียว อินทมุนี วัดหรงบล  จังหวัดนครศรีธรรมราช สำหรับพ่อท่านเขียว วัดหรงบล หรือที่ใครหลายคนอาจจะเรียกท่านว่าหลวงปู่เขียว. เดิมทีนั้นท่านเป็นชาวใต้โดยกำเนิดครอบครัวของท่านมีอาชีพเป็นเกษตรกรชาวไร่ชาวนาและท่านเกิดในช่วงปีพ.ศ. 2424 ซึ่งตรงกับปีมะเมียต่อมาเมื่อท่านอายุได้ประมาณ 22 ปี ท่านก็ได้เข้าพิธีอุปสมบทอยู่ ณ

พระครูวินัยวัชรกิจ

ประวัติความเป็นมาอันเลื่องชื่อของ “พระครูวินัยวัชรกิจ” หรือ“  “หลวงพ่ออุ้น แห่ง วัดตาลกง” เมืองเพชรบุรี ! 

เมืองเพชรบุรีเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งในจังหวัดที่มีพระเกจิอาจารย์ชื่อดังมากมาย ที่ยังคงมีผู้คนกล่าวถึงทั้งในชื่อเสียงของพระเกจิอาจารย์ และวัตถุมงคลสุดขลังอื่นๆจึงเป็นเหตุให้ครั้งนี้เราจะมาพูดถึง ประวัติความเป็นมาอันเลื่องชื่อของ “พระครูวินัยวัชรกิจ” หรือ“  “หลวงพ่ออุ้น แห่ง วัดตาลกง” เมืองเพชรบุรี ! ให้คุณได้ทราบ และแน่นอนว่าอาจยังคงมีใครหลายคนที่ไม่เคยทราบถึงประวัติความเป็นมาของท่านมาก่อน และเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราจะไม่รอช้าค่ะ เพราะเราจะพาคุณไปรับชมรายละเอียดในเรื่องนี้กันเลยดังต่อไปนี้ค่ะ !  ความเป็นมาของ“พระครูวินัยวัชรกิจ” หรือ “หลวงพ่ออุ้น แห่ง วัดตาลกง” เมืองเพชรบุรี  สำหรับพระครูวินัยวัชรกิจหรือที่เรารู้จักกันดีในนามของหลวงปู่อุ้น สุขกาโม เดิมทีนั้นท่านมีนามว่าอุ้น

หลวงพ่อเงิน-พุทธโชติ

ประวัติความเป็นมาเถราจารย์ยุคเก่า ผู้มีญาณแก่กล้า “หลวงพ่อเงิน พุทธโชติ” แห่งวัดบางคลาน เมืองพิจิตร ! 

หากเอ่ยถึงเถราจารย์ยุคเก่าในช่วงยุคสมัยของพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชหรือราชการที่1 แน่นอนว่านามของหลวงพ่อเงินนั้นจะต้องปรากฎขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่งอย่างเป็นสิ่งเดียวกัน และในครั้งนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับ ประวัติความเป็นมาเถราจารย์ยุคเก่า ผู้มีญาณแก่กล้า “หลวงพ่อเงิน พุทธโชติ” แห่งวัดบางคลาน เมืองพิจิตร !  ซึ่งเราจะมาบอกถึงประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจของท่านก่อนจะมาเป็นหลวงพ่อเงินที่เรารู้จักกันมาจนถึงปัจจุบัน และถึงแม้ว่าท่านจะได้มรณภาพลงไปได้เป็นเวลานับ 100 ปีแล้ว ชื่อเสียงของท่านก็ยังคงปรากฏสู่ความระลึกถึงของรุ่นลูกรุ่นลูกหลาน และเชื่อว่ายังคงมีผู้เคารพศรัทธาในท่านอย่างมิเสื่อมคลาย เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราจะพาคุณไปพบกับเรื่องราวที่น่าสนใจของท่านกันได้เลยดังต่อไปนี้ ประวัติความเป็นมาของหลวงพ่อเงิน ก่อนอื่นคงต้องขอย้อนไปตั้งแต่ในช่วงปีพ.ศ. 2348 เนื่องจากเป็นยุคสมัยที่ท่านเกิด สำหรับ หลวงพ่อเงิน พุทธโชติหรือ หลวงพ่อเงินที่ใครหลายคนมักเรียกนั้นเดิมทีท่านมีชื่อว่าเงิน