ประวัติพระ

รวบรวมบทความเจาะลึกประวัติพระ / พระดัง / พระเกจิ / พระมาแรง และอื่นๆอีกมากมาย ข้อมูลต่างๆ ของพระดังแต่ละจังหวัดทั่วประเทศไทย

บทความของประวัติพระ

หลวงพ่อผินะ-ปิยธโร

ประวัติความเป็นมา “หลวงพ่อผินะ ปิยธโร” แห่ง วัดสนมลาว  อ.หนองแค จ.สระบุรี !

จะพาคุณมารู้จักกับ พระเกจิอาจารย์ผู้เรียนวิทยาคมและมีพลังเวทย์ที่ค่อนข้างเลื่องลืออย่างมากในยุคเก่า ฉันเป็นพระยุคเก่าที่มีชื่อเสียงโด่งดังและมีอภิญญาณขั้นสูง เป็นอีกหนึ่งพระเกจิอาจารย์ที่ชาวจังหวัดสระบุรีเคารพนับถือและศรัทธาอย่างมาก ในครั้งนี้เราจะมาบอกเราถึง ประวัติความเป็นมา “หลวงพ่อผินะ ปิยธโร” แห่ง วัดสนมลาว  อ.หนองแค จ.สระบุรี ! เพื่อให้คนรุ่นหลังอย่างเราได้ทราบไปพร้อมๆกัน ณ ที่นี้ และถ้าหากอยากทราบถึงรายละเอียดกันแล้วต้องอย่ารอช้าค่ะเรามาพบกับเรื่องราวที่น่าสนใจดังต่อไปนี้กันเลย  ประวัติความเป็นมาของหลวงพ่อผินะ ปิยธโร  วัดขนมลาว อ.หนองแค จังหวัดสระบุรี   สำหรับหลวงพ่อผินะ ปิยธโรแห่งวัดสนมลาวนั้น เดิมทีนั้นท่านเป็นชาวจังหวัดอุทัยธานีเกิดที่บ้านหัวลำโพงจังหวัดทัพทัน

หลวงพ่อสุ่น-สุนทโร-วัดบางปลาหมอ

ประวัติความเป็นมาพระอาจารย์ของพระเกจิฯชื่อดังยุคเก่า  “หลวงพ่อสุ่น สุนทโร วัดบางปลาหมอ” ! 

หากมีใครถามถึงผู้ได้รับการขนานนามว่าเป็นเทพเจ้าแห่งวัดบางปลาหมอ สำหรับผู้ที่ทราบคงจะต้องยกมือแล้วรีบตอบว่าหลวงพ่อสุ่น สุนทโร  แห่งวัดบางปลาหมอกันอย่างแน่นอน  ซึ่งในครั้งนี้เราจะพาคุณมาทราบถึง ประวัติความเป็นมาพระอาจารย์ของพระเกจิฯชื่อดังยุคเก่า  “หลวงพ่อสุ่น สุนทโร แห่งวัดบางปลาหมอ” !  ซึ่งหลวงพ่อท่านเป็นพระอาจารย์ของพระเกจิอาจารย์ชื่อดังในยุคเก่าหลายรูป อันได้แก่หลวงพ่อจง แห่งวัดหน้าต่างนอก, หลวงพ่อปาน แห่งวัดบางนมโค อีกทั้งท่านยังเป็นสหธรรมิกกับหลวงพ่อเนียมวัดน้อย, หลวงพ่อปั้น แห่งวัดพิกุลโสคันธ์ และเกจิอาจารย์ชื่อดังรูปอื่นๆ อีกมากมายในยุคเก่า  แน่นอนว่าในครั้งนี้เราจะมาบอกเล่าถึงประวัติความเป็นมาของท่านให้คุณผู้อ่านให้ทราบ ดังนั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราจะพาคุณไปทราบถึงเรื่องราวที่น่าสนใจในครั้งนี้กันเลย   ประวัติความเป็นมาของ  หลวงพ่อสุ่น สุนทโร

พ่อมุ่ย-วัดดอนไร่

วัตถุมงคลล้ำค่ากับพระเครื่องหายาก ของหลวงพ่อมุ่ย วัดดอนไร่ แห่งเมืองสุพรรณบุรี! 

ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งบุคคลสำคัญที่ค่อนข้างมีผู้คนกล่าวถึงอย่างมากมายสำหรับ หลวงพ่อมุ่ย พฺทฺธรักขิโต  แม้ว่าท่านจะได้ละสังขารไปนานนับร้อยปีแล้วก็ตาม แต่ท่านก็ยังคงมีผู้เลื่อมใสเคารพศรัทธาอยู่อย่างมิเสื่อมคลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือชาวจังหวัดสุพรรณบุรีในครั้งนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับ วัตถุมงคลล้ำค่ากับพระเครื่องหายาก ของหลวงพ่อมุ่ย วัดดอนไร่ แห่งเมืองสุพรรณบุรี! ซึ่งแน่นอนว่าในครั้งนี้เราจะพาคุณมาทราบถึงประวัติความเป็นมาของท่านพร้อมกับเครื่องรางของขลัง และวัตถุมงคลล้ำค่าหายากที่ได้ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ในยุคสมัยที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ หลวงปู่มุ่ยนั้นท่านได้รับการขนานนามว่าเป็นพระเกจิอาจารย์ที่มีอายุยืนยืนยาว 5 แผ่นดิน และหากอยากทราบถึงรายละเอียดที่น่าสนใจนี้กันแล้วต้องอย่ารอช้าค่ะเราไปพบกับเนื้อหาสาระไปพร้อมๆกันได้เลย   ประวัติความเป็นมาของ หลวงพ่อมุ่ย พฺทฺธรักขิโต  วัดดอนไร่ จังหวัดสุพรรณบุรี  เชื่อว่าชาวจังหวัดสุพรรณบุรีคงไม่มีใครที่จะไม่รู้จักหลวงพ่อมุ่ย หรือใครคนรุ่นหลังมักจะเรียกท่านว่าหลวงปู่มุ่ย ซึ่งเดิมทีนั้นท่านเป็นชาวจังหวัดสุพรรณบุรีเกิดที่บ้านดอนไร่ซึ่งตั้งอยู่ในตำบลหนองสะเดาอยู่ในอำเภอสามชุกของจังหวัดสุพรรณบุรี ท่านเกิดตั้งแต่สมัยแผ่นดินของรัชกาลที่

หลวงพ่อเนียม-วัดน้อย

ประวัติความเป็นมาของครูบาอาจารย์รูปสำคัญ แห่งเมืองสุพรรณบุรี “หลวงพ่อเนียม วัดน้อย” !

หลายคนให้สมญานามท่านว่าเป็นบรมครูของเหล่าบรรดาพระเกจิอาจารย์ยุคเก่าเลยก็ว่าได้ และเชื่อว่าคงไม่มีใครไม่รู้จักแน่นอนสำหรับ หลวงพ่อเนียม แห่งวัดน้อยเมืองสุพรรณฯ จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ในวันนี้เราได้รวบรวม ประวัติความเป็นมาของครูบาอาจารย์รูปสำคัญ แห่งเมืองสุพรรณบุรี “หลวงพ่อเนียม วัดน้อย” ! มาฝากคุณกันไว้ที่นี่เพื่อให้ท่านได้ทราบถึงข้อมูลและรายละเอียดต่างๆที่น่าสนใจ รวมถึงเราจะมาเล่าถึงประวัติความเป็นมาของท่านให้คุณได้ทราบกันแบบคร่าวๆในที่นี้อีกด้วย  หากอยากทราบกันแล้วว่ารายละเอียดจะน่าสนใจมากน้อยเพียงใดต้องอย่ารอช้าค่ะเรามาชมสาระไปพร้อมๆกันได้เลยดังต่อไปนี้    ประวัติหลวงพ่อเนียม วัดน้อย  เดิมทีนั้นหลวงพ่อเนียมท่านเป็นชาวจังหวัดสุพรรณบุรีโดยแหล่งกำเนิด ซึ่งคุณพ่อของท่านนั้นเป็นชาวบ้านตำบลมดแดง ซึ่งตั้งอยู่ในอำเภอศรีประจันต์แห่งจังหวัดสุพรรณบุรี แต่ก็ไม่ได้มีข้อมูลใดระบุชื่อของคุณพ่อของหลวงพ่อเนียมเอาไว้จึงไม่ทราบในที่นี้ส่วนคุณแม่ของหลวงพ่อเนียม นั้นท่านเป็นชาวอำเภอบางปลาม้าซึ่งเป็นชาวบ้านจังหวัดสุพรรณบุรีเช่นกัน แต่คุณแม่ของหลวงพ่อท่านจะเกิดที่บ้านป่าพฤกษ์ และตามข้อมูลได้ระบุว่าท่านมีพี่สาวอยู่ 1 คน ซึ่งมีนามว่านางจาด

พระเกจิอาจารย์เมืองเพชรบุรี-หลวงพ่อชัน

ประวัติความเป็นมาของพระเกจิอาจารย์เมืองเพชรบุรี “หลวงพ่อชัน แห่งวัดมาบปลาเค้า อ.ท่ายาง” กับเหรียญรุ่นแรก ปี 2485!

เราพูดถึงพระเกจิอาจารย์ในเมืองเพชรบุรี นั้นเชื่อว่ามีค่อนข้างหลากหลาย ซึ่งแต่ละรูปนั้นตื่นแล้วแต่มีชื่อเสียงโด่งดังกันไม่น้อย ซึ่งหนึ่งในนั้นเราก็เชื่อว่าต้องมีชื่อของหลวงพ่อชัน แห่งวัดมาปลาเค้าปรากฏอยู่เป็นแน่ จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ครั้งนี้เราได้รวบรวม ประวัติความเป็นมาของพระเกจิอาจารย์เมืองเพชรบุรี “หลวงพ่อชัน แห่งวัดมาบปลาเค้า อ.ท่ายาง” กับเหรียญรุ่นแรก ปี 2485! มาฝากคุณกันไว้ที่นี่ เพราะเราเชื่อว่าจะต้องเป็นที่ถูกอกถูกใจของเหล่าบรรดาผู้ที่เคารพศรัทธาหลวงพ่อชันเป็นเดิมอยู่แล้วอย่างแน่นอน และเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปพบกับรายละเอียดที่น่าสนใจ เกี่ยวกับเรื่องราวของหลวงพ่อชั่นกันได้เลยนะบัดนี้  ประวัติหลวงพ่อชัน วัดมาบปลาเค้า อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี  สำหรับหลวงพ่อชันหรือพระครูชัน ธมมโชโต นั้น ไม่มีใครทราบถึงประวัติที่มาโดยละเอียดของท่านเนื่องจากไม่มีหลักฐานต่างๆปรากฏในบันทึก

พระเกจิอาจารย์แห่งเมืองสงขลา

ประวัติความเป็นมาของสุดยอดพระเกจิอาจารย์แห่งเมืองสงขลา “พ่อท่าน เกลื่อน วัดประดู่หมู่ อ. นาทวี” ! 

สำหรับเป็นแฟนๆท่านใดที่ชื่นชอบพระเครื่องเมืองใต้ และมีความเลื่อมใสศรัทธา พ่อท่านเกลื่อนเป็นเดิมอยู่แล้วต้องไม่ควรพลาด เพราะในบทความนี้เราจะมาบอกเล่าถึง ประวัติความเป็นมาของสุดยอดพระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งเมืองสงขลา “พ่อท่าน เกลื่อน วัดประดู่หมู่ อ. นาทวี” !  เพื่อให้ท่านใดทราบข้อมูลเพิ่มเติมอย่างละเอียด และไม่ได้เพียงแต่จะมาบอกเล่าถึงประวัติความเป็นมาของท่านเท่านั้น เพราะเราได้นำวัตถุมงคลยอดนิยมของท่านมาฝากไว้ในบทความนี้ด้วยเช่นกัน  และเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราจะพาคุณไปชมเรื่องราวที่น่าสนใจกันเลยดังต่อไปนี้ ประวัติพ่อท่านเกลื่อน วัดประดู่หมู่ อ.นาทวี จ.สงขลา  สำหรับพระครูประสูติโสภณ หรือที่ใครหลายคนมักจะรู้จักกันดีในนามของพ่อท่านเกลื่อน เดิมทีนั้นท่านมีชื่อว่าอั้น ชายะพันธ์ เกิดในช่วงปีพ.ศ. 2452

พระครูสมบูรณ์จริยธรรม-หลวงพ่อแม้น

ประวัติความเป็นมาของ  พระครูสมบูรณ์จริยธรรม (หลวงพ่อแม้น อาจารสมปนโน) แห่ง วัดหน้าต่างนอก !     

หากมีใครเอ่ยถึงพระเกจิอาจารย์ผู้เลื่องชื่อแห่งวัดหน้าต่างนอก แน่นอนว่าใครหลายคนมักจะต้องนึกถึงชื่อของหลวงพ่อจงขึ้นมาทันที แต่ในวันนี้เราไม่ได้จะมาบอกเล่าถึงหลวงพ่อจงท่าน แต่เราจะมาพูดกันถึง ประวัติความเป็นมาของ  พระครูสมบูรณ์จริยธรรม (หลวงพ่อแม้น อาจารสมปนโน) แห่ง วัดหน้าต่างนอก ! ซึ่งท่านเป็นศิษย์เอกของหลวงพ่อจง ผู้สืบทอดวิชาทางด้านพุทธาคมโดยตรงมาจากหลวงพ่อจง อีกทั้งท่านยังมีลูกศิษย์ลูกค้าอย่างมากมายและได้รับสมญานามว่า “เทพเจ้าแห่งความเมตตา” หากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่เคารพศรัทธาหลวงพ่อแม้นเป็นเดิมอยู่แล้วนั้น ไม่ควรพลาดค่ะเพราะเราจะพาคุณไปทราบถึงรายละเอียดที่น่าสนใจดังต่อไปนี้ ประวัติของ พระครูสมบูรณ์จริยธรรม (หลวงพ่อแม้น อาจารสมปนโน) แห่ง วัดหน้าต่างนอก  สำหรับประวัติความเป็นมา พระครูสมบูรณ์จริยธรรม 

พระพุทธวิถีนายก-หลวงปู่เพิ่ม

ประวัติความเป็นมาของ  พระพุทธวิถีนายก (หลวงปู่เพิ่ม วัดกลางบางแก้ว) ศิษย์เอกหลวงปู่บุญ ! 

ย่างเข้าปีที่ 40 แล้วสำหรับการจากไปของ พระพุทธวิถีนายก หรือที่เรามักจะรู้จักท่านในนามหลวงปู่เพิ่มแห่งวัดกลางบางแก้ว และเราเชื่อว่ายังคงมีลูกศิษย์ลูกหาที่เคารพศรัทธาและระลึกถึงท่านอยู่เสมอจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ครั้งนี้พวกเราทีมงานจะพาคุณมาทราบถึง ประวัติความเป็นมาของ  พระพุทธวิถีนายก (หลวงปู่เพิ่ม วัดกลางบางแก้ว) !  เพื่อเอาใจแฟนๆชาวส่องพระที่นิยมสะสมบูชาวัตถุมงคลของหลวงปู่เพิ่มแห่งวัดกลางบางแก้วได้ทราบถึงประวัติความเป็นมาแบบคร่าวๆ ของท่านที่เราจะมาพูดถึงและบอกเล่าให้ท่านได้ทราบกันในวันนี้  ดังนั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปพบกับรายละเอียดที่น่าสนใจกันได้เลยดังต่อไปนี้   ประวัติของ พระพุทธวิถีนายก (หลวงปู่เพิ่ม วัดกลางบางแก้ว) !   สำหรับพระพุทธวิถีนายกหรือที่เรามักจะเรียกท่านกันว่าหลวงปู่เพิ่มแห่งวัดกลางบางแก้ว นั้นเดิมทีท่านเกิดในช่วงปีพ.ศ 24 29 ท่านเกิดในวันที่ 28

พ่อท่านผอม-ถาวโร.j

ประวัติของพระอริยสงฆ์ผู้สมถะที่รักสันโดษ “พ่อท่านผอม ถาวโร” แห่ง วัดไทรขาม เมืองนครศรีธรรมราช !  

มาทางฝั่งภาคใต้ของบ้านเรากันบ้างซึ่งในครั้งนี้เราจะมาพูดถึง พระอริยสงฆ์ที่ค่อนข้างเป็นที่เคารพศรัทธาของพุทธศาสนิกชนในยุค 2,500 มาจนถึงปัจจุบัน พร้อมจะมาบอกถึง ประวัติของพระอริยสงฆ์ผู้สมถะที่รักสันโดษ “พ่อท่านผอม ถาวโร” แห่ง วัดไทรขาม เมืองนครศรีธรรมราช !  ให้คุณได้ทราบกันในครั้งนี้ ซึ่งเราเชื่อว่าชาวจังหวัดนครศรีธรรมราชจะต้องรู้จักท่านกันอย่างแน่นอน และเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปพบกับรายละเอียดที่น่าสนใจกันเลยดีกว่า   พ่อท่านผอม ถาวโร แห่ง วัดไทรขาม สำหรับพ่อท่านผอม ถาวโรแห่งวัดหญ้าปล้อง หรือในปัจจุบันเรียกว่าวัดไทรงาม นั้น ท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ที่เกิดในช่วงปีพ.ศ 2469

ประวัติหลวงพ่อยอด อินทโชติ วัดหนองปลาหมอ

ประวัติหลวงพ่อยอด อินทโชติ วัดหนองปลาหมอ กับที่มาของพระรูปหล่อรุ่นแรก ปี 2487 ! 

เชื่อว่านักสะสมหลายๆท่านที่ชื่นชอบการสะสมพระรูปหล่อ จะต้องมีคนใฝ่ฝันอยากมีไว้ในบูชาครอบครองพระรูปหล่อรุ่นแรก ปี 2487 ของหลวงพ่อยอด อินทโชติ ขึ้นมากันบ้างอย่างแน่นอน และนี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ในวันนี้เราจะพาคุณมาทราบถึง ประวัติหลวงพ่อยอด อินทโชติ วัดหนองปลาหมอ กับที่มาของพระรูปหล่อรุ่นแรก ปี 2487 !  ซึ่งจะมาบอกถึงที่มาของพระรูปหล่อรุ่นแรกแห่งปี 2487 นี้รวมถึงจะมาบอกถึงประวัติความเป็นมาของหลวงพ่อยอด อินทโชติให้คุณได้ทราบแบบคร่าวๆ ด้วยเช่นกัน  ดังนั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราจะพาคุณมาพบกับรายละเอียดที่น่าสนใจดังต่อไปนี้กันเลย    ประวัติความเป็นมาของหลวงพ่อยอด อินทโชติ  แห่ง วัดหนองปลาหมอ

พระเครื่องเนื้อชินล้ำค่า

สุดยอด 3 พระเครื่องเนื้อชินล้ำค่า ที่หายากจากยุคเก่า แห่งเมืองสิงห์บุรี ! 

สำหรับเมืองเก่าอย่างจังหวัดสิงห์บุรีเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน ทั้งหลายยุคหลายสมัย ซึ่งมีตั้งแต่ยุคทราวดี, สุโขทัย, ลพบุรี มาจนถึงยุคอยุธยา และแน่นอนว่าเมืองเก่าอย่างสิงห์บุรีจะไม่มีพระเครื่องเก่าแก่ได้อย่างไร ในครั้งนี้เราจะพาคุณมารู้จัก สุดยอด 3 พระเครื่องเนื้อชินล้ำค่า ที่หายากจากยุคเก่า แห่งเมืองสิงห์บุรี ! ซึ่งพวกเราทีมงานได้รวบรวมสุดยอดพระเครื่องเนื้อชินจากยุคเก่าแห่งเมืองสิงห์บุรีมาฝากคุณกันไว้ที่นี่  สำหรับแฟนๆที่ชื่นชอบพระเครื่องเก่าแก่ต้องไม่ควรพลาด  เพราะในวันนี้เราจะพาคุณมารู้จักกันถึง 3 พระเครื่องกันเลยทีเดียว  เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปพบกับสิ่งที่น่าสนใจพร้อมๆกันได้เลยดังต่อไปนี้  จังหวัดสิงห์บุรีเมืองเก่าที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ   ในปัจจุบันจังหวัดสิงห์บุรียังคงเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยว ที่ใครหลายคนมักจะแวะสักการะ ไหว้พระขอพรกันในวันหยุดอยู่เสมอ

หลวงพ่ออี๋-รุ่นแรก-ปี-2473

ประวัติการสร้างเหรียญหายาก “เหรียญรูปเหมือนหลวงพ่ออี๋ รุ่นแรก ปี 2473”  วัดสัตหีบ เมืองชลบุรี

มาทางฝั่งตะวันออกกันบ้างในครั้งนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับของดีเมืองชลบุรี เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งพระเครื่องล้ำค่าของชาวชลบุรีไม่น้อย ซึ่งเราจะมาพูดถึง ประวัติการสร้างเหรียญหายาก “เหรียญรูปเหมือนหลวงพ่ออี๋ รุ่นแรก ปี 2473”  วัดสัตหีบ เมืองชลบุรี ให้แฟนๆได้ทราบ เพราะนอกจากประวัติการสร้างแล้วเราจะพาคุณมารู้จักกับประวัติของหลวงพ่ออี๋ด้วยเช่นกันดังนั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปพบกับเนื้อหาสาระที่น่าสนใจกันได้เลยดังต่อไปนี้ ประวัติ หลวงพ่ออี๋ พุทธสโร  ก่อนอื่นเราจะพาคุณมารู้จักกับประวัติของพระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งยุคสงครามอินโดจีนหรือที่ใครหลายคนอาจรู้จักกันดีในนามหลวงพ่ออี๋ พุทธสโร หรือ  “พระครูวรเวทมุนี”  ซึ่งท่านได้สร้างวัตถุมงคลเอาไว้อย่างมากมายในช่วงเวลาที่ท่านยังมีชีวิตอยู่เพื่อปกปักรักษาลูกหลานและเหล่าทหารที่ต้องร่วมรบในครั้งสงครามโลกครั้งที่สอง เดิมทีนั้นท่านเป็นชาวจังหวัดชลบุรีท่านเกิดเมื่อวันที่ 1 ตุลาคมในปีพ.ศ. 2408 ซึ่งเป็นวันขึ้น

เหรียญรูปเหมือน หลวงพ่อคง รุ่นแรก ปี 2484

ประวัติเหรียญพระล้ำค่า “เหรียญรูปเหมือน หลวงพ่อคง รุ่นแรก ปี 2484 วัดบางกระพ้อม จังหวัดสมุทรสงคราม”

ยังคงอยู่กันกับเรื่องราวของพระเครื่อง ซึ่งในครั้งนี้เราจะพาคุณมากันที่เมืองอัมพวาจังหวัดและแน่นอนว่าเราจะพาคุณมารู้จักกับของดีของศักดิ์สิทธิ์ล้ำค่า ณ เมืองนี้ วันนี้เราจะมาพูดถึง ประวัติเหรียญพระล้ำค่า “เหรียญรูปเหมือน หลวงพ่อคง รุ่นแรก ปี 2484 วัดบางกระพ้อม จังหวัดสมุทรสงคราม”  ที่เราได้นำเนื้อหาสาระเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของเหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อคงรวมทั้งเรื่องราวของหลวงพ่อคงด้วยเช่นกัน ดังนั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปพบกับสิ่งที่น่าสนใจพร้อมพร้อมกันเลยดีกว่า ประวัติหลวงพ่อคง วัดกระพ้อม จังหวัดสมุทรสงคราม สำหรับ หลวงพ่อคง ธมฺมโชโต หรือที่ใครหลายคนมักจะรู้จักกันดีในชื่อหลวงพ่อคง ท่านเกิดในช่วงปี พ.ศ. 2408

หลวงพ่อฤาษีลิงดำ

ประวัติความเป็นมาสุดยอดพระเกจิอาจารย์สายวิปัสสนา “หลวงพ่อฤาษีลิงดำ แห่งวัดท่าซุง” จังหวัดอุทัยธานี ! 

พาคุณไปรู้จักกับพระเกจิอาจารย์หลายท่านจากหลายๆจังหวัดกันมาแล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้เราได้พาท่านไปรู้จักกับพระยุคเก่าก่อนช่วงปี 2500 กันเป็นส่วนใหญ่ และในครั้งนี้เราจะพาคุณมาทราบถึงประวัติความเป็นมาสุดยอดพระเกจิอาจารย์สายวิปัสสนา “หลวงพ่อฤาษีลิงดำ แห่งวัดท่าซุง” จังหวัดอุทัยธานี !  กันดูบ้าง ซึ่งใครหลายคนอาจเคยได้ทราบข่าวว่าหลังจากที่ท่านได้มรณภาพไปเมื่อหลายสิบปีก่อนแต่สังขารของท่านกลับไม่ได้เน่าเปื่อยเหมือนผู้คนทั่วไป นอกจากจะสร้างความแปลกประหลาดใจให้กับพวกเราชาวพุทธแล้วในปัจจุบันสังขารของท่านยังถูกเก็บเอาไว้อยู่ณวัดท่าซุงและในครั้งนี้พวกเราจะพาคุณมารู้จักกับประวัติความเป็นมาของท่านเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปชมสิ่งที่น่าสนใจกว่าพร้อมๆกันได้เลยดังต่อไปนี้ ความเป็นมาของวัดท่าซุงหรือวัดจันทาราม จังหวัดอุทัยธานี ก่อนที่จะไปเล่าถึงประวัติความเป็นมาของหลวงพ่อหรือสีลิงดำนั้นเราต้องขออนุญาตบล็อกเล่าถึงความเป็นมาของวัดท่าซุงหรือวัดจันทารามในจังหวัดอุทัยกันเสียก่อน สำหรับวัดแห่งนี้เรียกได้ว่าเป็นวัดที่มีความเก่าแก่มาก ซึ่งได้ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ก่อนการสร้างกรุงศรีอยุธยาถึง 30 ปีซึ่งตรงกับช่วงปีพ.ศ. 1863 ซึ่งมีหลวงพ่อองค์แรกที่มีนามว่า “ปาน” ซึ่งท่านเป็นผู้สร้างวัด  ถัดมาในช่วงปีพ.ศ. 2482

พระวรพรตปัญญาจารย์-หลวงปู่เฮี้ยง

เปิดประวัติสุดยอดผู้สืบทอดตำนานพระปิดตา “พระวรพรตปัญญาจารย์ (หลวงปู่เฮี้ยง) แห่งวัดป่า” เมืองชลบุรี

หากถามถึงของดีของขลังระดับตำนานของเมืองชลบุรี เชื่อว่าใครหลายคนจะต้องนึกถึงพระปิดตาของหลวงปู่เฮี้ยงขึ้นมาทันที ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าท่านเป็นผู้สืบทอดตำนานพระปิดตาที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากแห่งยุค จึงเป็นเหตุผลที่ในครั้งนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับ เปิดประวัติสุดยอดผู้สืบทอดตำนานพระปิดตา “พระวรพรตปัญญาจารย์ (หลวงปู่เฮี้ยง) แห่งวัดป่า” เมืองชลบุรี เพราะเราเชื่อว่าท่านผู้อ่านหลายหลายท่านที่ยังไม่ทราบถึงความเป็นมาจะต้องชื่นชอบอย่างแน่นอน โดยเฉพาะท่านที่เคารพศรัทธาหลวงปู่เฮี้ยงเป็นเดิมอยู่แล้ว และแน่นอนว่าวันนี้เราจะมาบอกเราให้คนที่ทราบกันอย่างละเอียด เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปพบกับเรื่องราวที่น่าสนใจกันได้เลยดังต่อไปนี้ ประวัติความเป็นมา พระวรพรตปัญญาจารย์  (หลวงปู่เฮี้ยง) สำหรับพระวรพรตปัญญาจารย์ หรือที่ใครหลายคนมักจะเรียกว่าหลวงปู่เฮี้ยง ปุณณัจฉันโท ซึ่งเดิมทีนั้นท่านชื่อว่านายกิมเฮี้ยง นาคไพบูลย์ ฉันเกิดช่วงปีพ.ศ. 2441 ในวันที่ 29

หลวงปู่หลิว-แห่ง-วัดไร่แตงทอง

ประวัติความเป็นมาเจ้าตำรับพญาเต่าเรือน  “หลวงปู่หลิว แห่ง วัดไร่แตงทอง” จ.นครปฐม ! 

หากถามว่าใครเป็นเจ้าตำรับการสร้างเหรียญพญาเต่าเรือน เชื่อว่าใครหลายคนคงต้องตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า “หลวงปู่หลิว” และนั่นคือเหตุผลว่าทำไมพวกเราทีมงานส่องพระ จึงได้รวบรวมเรื่องราวของ  ประวัติความเป็นมาเจ้าตำรับพญาเต่าเรือน  “หลวงปู่หลิว อห่ง วัดไร่แตงทอง” จ.นครปฐม ! มาฝากท่านผู้อ่านกันในครั้งนี้ เพราะเราคิดว่าอาจยังมีใครหลายคนที่ค้องการถึงประวัติของท่านไม่น้อยแน่นอน ซึ่งเราจะพาคุณไปทราบถึวเรื่องราวความเป็นมาของท่านในครั้งนี้กันเลย !  ประวัติ “หลวงปู่หลิว แห่ง วัดไร่แตงทอง” จ.นครปฐม !  สำหรับหลวงปู่หลิวนั้นเดิมทีท่านมีนามว่า หลิว แซ่ตั้ง ซึ่งท่านเกิดช่วงปีพ.ศ.

“หลวงปู่บุญ  ขนฺธโชติ วัดกลางบางแก้ว”

ประวัติความเป็นมา “หลวงปู่บุญ  ขนฺธโชติ วัดกลางบางแก้ว” พร้อมวัตถุมงคลหายากที่ใครๆก็ตามหา ! 

หากเอ่ยถึงยาจินดามณีล่ะก็ เชื่อว่าเหล่าผู้นิยมสะสมพระเครื่องจะต้องนึกถึงชื่อของ หลวงปู่บุญแห่งวัดกลางบางแก้ว ขึ้นทันทีมาอย่างแน่นอน จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้พวกเราทีมงานได้รวบรวม ประวัติความเป็นมา “หลวงปู่บุญ  ขนฺธโชติ วัดกลางบางแก้ว” พร้อมวัตถุมงคลหายากที่ใครๆก็ตามหา !  มาฝากคุณกันในครั้งนี้ ซึ่งแน่นอนว่ารายละเอียดที่เราได้นำมาฝากกันนี้ รับรองได้ว่าละเอียเจริงๆค่ะท่านผู้อ่าน และเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเรามารู้ตักกับเรื่องราวของท่านไปพร้อมๆกันดีงต่อไปนี้เลยดีกว่า !  ประวัติหลวงปู่บุญ ขนฺธโชติ วัดกลางบางแก้ว สำหรับพระพุทธวิถีนายกหรือ หลวงปู่บุญ ขนฺธโชติ แห่งวัดกลางบางแก้วนั้น เดิมทีท่านเป็นคนจังหวัดสมุทรสาครเกิดที่อำเภอกระทุ่มแบน ณ

พระครูอรรถธรรมรส-พ่อท่านซัง

ประวัติที่มาพระมหาเถราจารย์ แห่งแดนใต้ “พระครูอรรถธรรมรส (พ่อท่านซัง)” แห่งวัดวัวหลุง !

สำหรับวัตถุมงคลล้ำค่าจากเมืองใต้นั้นมีหลายอย่าง อีกทั้งทางดินแดนใต้นั้นก็ค่อนข้างมีพระเกจิอาจารย์ชื่อดังมากมายที่ใครหลายคนมักจะนึกถึงและในครั้งนี้เราจะพาคุณมาทราบถึง ประวัติที่มาพระมหาเถราจารย์ แห่งแดนใต้ “พระครูอรรถธรรมรส (พ่อท่านซัง)” แห่งวัดวัวหลุง ! เนื่องด้วยเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าพ่อท่านซังsinvหลวงพ่อซังนั้น ท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังในยุคเก่าอย่างมาก หากนับระยะเวลาของการมรณภาพของท่านแล้วก็นับเป็นร้อยปีเห็นจะได้ จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมเหรียญของท่านจึงยังคงเป็นที่กล่าวถึงอย่างมาก อาจเนื่องด้วยพุทธคุณที่มีความเข้มแข็งอย่างมากและแน่นอนว่าเป็นเพราะอายุของเหรียญที่ค่อนข้างมีความเก่าแก่ ดังนั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราจะพาคุณได้ทราบถึงรายละเอียดต่างๆพร้อมๆกันดังต่อไปนี้  ประวัติ “พ่อท่านซัง สุวรรณโณ” สำหรับประวัติความเป็นมาของพระครูอรรถธรรมรส หรือหลวงพ่อซัง หรือที่ใครหลายคนมักจะรู้จักกันดีและมักจะเรียกท่านว่าพ่อท่านซัง สุวรรณโณ  นั้น เดิมทีท่านเป็นคนจังหวัดนครศรีธรรมราชชื่อเก่าของท่านคือ นาย ซัง

พระอริยะที่ชาวจังหวัดลพบุรี

ประวัติความเป็นมาของพระอริยะที่ชาวจังหวัดลพบุรี เคารพศรัทธาอย่างมาก  “หลวงพ่อเภา พุทธสโร” วัดถ้ำตะโก! 

หากมีใครถามถึงพระผู้ปฏิบัติอันเป็นที่ได้รับความเคารพเลื่อมใส ของชาวจังหวัดลพบุรีนั้นเชื่อว่าคงจะมีชื่อของหลวงพ่อเภา แห่งวัดถ้ำตะโก ติดเป็นอันดับต้นๆอย่างแน่นอน และในวันนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับ ประวัติความเป็นมาของพระอริยะที่ชาวจังหวัดลพบุรี เคารพศรัทธาอย่างมาก  “หลวงพ่อเภา พุทธสโร” วัดถ้ำตะโก! ซึ่งเราจะมาบอกเล่าถึงประวัติความเป็นมาของท่านให้คนรักพระอย่างคุณได้ทราบ ซึ่งหลวงพ่อเภานั้นท่านได้รับการยกย่องจากหลวงปู่มั่น ภูริทัตโตและหลวงปู่ชา สุภัทโท ว่าท่านคือพระแท้องค์หนึ่งในประเทศไทย อย่างไรก็ตามหากคุณอยากทราบกันแล้วว่ารายละเอียด ที่น่าสนใจในบทความนี้จะเป็นอย่างไรบ้าง  ต้องอย่ารอช้าค่ะเรามาพบกับสิ่งที่น่าสนใจไปพร้อมๆกันได้เลยดังต่อไปนี้   ประวัติความเป็นมาของ หลวงพ่อเภา พุทธสโร  แห่งวัดถ้ำตะโก จังหวัดลพบุรี  สำหรับพระครูพุทธสราจารย์ หรือหลวงพ่อเภา

พระเกจิอาจารย์ยุคเก่าผู้ทรงวิทยาคม-แห่งวัดโบสถ์โก่งธนู-เมืองลพบุรี

ประวัติพระเกจิอาจารย์ยุคเก่าผู้ทรงวิทยาคม แห่งวัดโบสถ์โก่งธนู เมืองลพบุรี “หลวงพ่อพริ้ง มณีธาโน” ! 

ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งพระเกจิอาจารย์ยุคเก่าที่ผู้คนชาวลพบุรีต่างเคารพศรัทธากันเป็นอย่างมาก สำหรับหลวงพ่อพริ้ง มณีธาโน ซึ่งท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ยุคเก่าที่ค่อนข้างมีชื่อเสียงก่อนยุคพ.ศ 2500 เป็นผู้ทรงวิทยาคม มีวิชาอาคมแก่กล้าจนเป็นที่เลื่องลือ ในครั้งนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับ ประวัติพระเกจิอาจารย์ยุคเก่าผู้ทรงวิทยาคม แห่งวัดโบสถ์โก่งธนู เมืองลพบุรี “หลวงพ่อพริ้ง มณีธาโน” !   เราเชื่อว่าเหล่าบรรดาคนชอบพระจะต้องถูกใจกันอย่างแน่นอน ดังนั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปพบกับสาระที่น่าสนใจในครั้งนี้พร้อมๆกันได้เลยดังต่อไปนี้ค่ะ   ประวัติของ  หลวงพ่อพริ้ง มณีธาโน” วัดโบสถ์โก่งธนู จังหวัด ลพบุรี  สำหรับพระครูประสาทวรคุณหรือที่ใครหลายคนรู้จักท่านในนามหลวงพ่อพริ้ง มณีธาโน นั้นเดิมที่ท่านมีชื่อว่า 

พระเกจิที่ชาวสระบุรีเลื่อมใสศรัทธา

ประวัติความเป็นมาของสุดยอดพระเกจิที่ชาวสระบุรีเลื่อมใสศรัทธา “หลวงพ่อผุย สุวัณโณ” วัดสุวรรณคีรี (วัดบ้านกลับ) !  

มาทางฝั่งจังหวัดสระบุรีกันบ้างในครั้งนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับ ประวัติความเป็นมาของสุดยอดพระเกจิที่ชาวสระบุรีเลื่อมใสศรัทธา “หลวงพ่อผุย สุวัณโณ” วัดสุวรรณคีรี (วัดบ้านกลับ) !  ซึ่งพระครูสุวรรณวิหารกิจหรือที่ใครหลายคนมักจะรู้จักกันดีในนามหลวงพ่อผุย สุวัณโณนั้น ท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ผู้มีศีลลาจารวัตรที่งดงาม เป็นพระผู้ปฏิบัติอย่างเคร่งครัดและเป็นที่ยำเกรงของพระเกจิอาจารย์ในยุคนั้นอย่างมาก ท่านเป็นพระยุคเก่าพี่มีชื่อเสียงโด่งดังตั้งแต่ยุคก่อน ปี พ.ศ 2500 ท่านเป็นศิษย์โดยตรงของหลวงปู่สมเด็จลุนแห่งเมืองเวียงจันทน์ ทั้งยังเป็นสหธรรมิกกับหลวงพ่อพริ้ง มณีธาโน กับหลวงปู่คำมี พุทธสาโร วัดถ้ำคูหาสวรรค์  ด้วยเช่นกัน และเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราจะพาคุณไปพบกับรายละเอียด ที่น่าสนใจพร้อมๆกันได้เลยดังต่อไปนี้ค่ะ    ประวัติของ

พระเกจิอาจารย์ยุคเก่าแห่งเมืองเพชรบุรี

ประวัติความเป็นมาของสุดยอดพระเกจิอาจารย์ยุคเก่าแห่งเมืองเพชรบุรี “หลวงพ่อชิต สุวัณณโชติ วัดมหาธาตุ”  ! 

อีกหนึ่งพระเกจิอาจารย์เมืองเพชรบุรีที่มีชื่อเสียงโด่งดัง และเป็นที่เคารพศรัทธาอย่างมากของชาวเพชรบุรีในยุคก่อนปีพ.ศ 2500 สำหรับหลวงพ่อชิต สุวัณณโชติ แห่งวัดมหาธาตุ และแน่นอนว่าในครั้งนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับ ประวัติความเป็นมาของสุดยอดพระเกจิอาจารย์ยุคเก่าแห่งเมืองเพชรบุรี “หลวงพ่อชิต สุวัณณโชติ วัดมหาธาตุ” ! ซึ่งพวกเราทีมงานได้รวบรวมข้อมูลเพื่อจะมาบอกเล่าให้คุณได้ทราบถึงประวัติความเป็นมาของท่าน รวมถึงผลงานที่ท่านได้ส่งเสริมทางด้านการศึกษาอันโด่งดังอมาให้คุณได้ทราบไปพร้อมๆกันในบทความนี้ หากอยากทราบกันแล้วว่าเรื่องราวในครั้งนี้จะน่าสนใจอย่างไรบ้างต้องอย่ารอช้าค่ะเรามาพบกับรายละเอียดพร้อมๆกันได้เลยดังต่อไป   ประวัติของ พระครูสุวรรณมุนี หรือหลวงพ่อชิต สุวัณณโชติ  วัดมหาธาตุ จังหวัดเพชรบุรี  พระครูสุวรรณมุนีหรือที่ใครหลายคนมักจะรู้จักท่านกันในนาม หลวงพ่อชิต สุวัณณโชติ แห่งวัดมหาธาตุนั้นนท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ยุคเก่า

ประวัติความเป็นมาของ-พระครูภูมิวุฒาจารย์-หลวงปู่สอน-วัดเสิงสาง

ประวัติความเป็นมาของ “พระครูภูมิวุฒาจารย์ ” (หลวงปู่สอน วัดเสิงสาง) เมืองโคราช พระภิกษุ 6 แผ่นดิน ! 

แน่นอนว่าหากมีใครเอ่ยถึงวัดเสิงสางของเมืองโคราชขึ้นมาเชื่อว่า ใครหลายคนก็จะต้องนึกถึงความศักดิ์สิทธิ์และระลึกนึกถึงหลวงปู่สอนขึ้นมาด้วยเช่นกันอย่างแน่นอน ในวันนี้เราจะมาบอกเล่าถึงเรื่องราวของ ประวัติความเป็นมาของ “พระครูภูมิวุฒาจารย์ ” (หลวงปู่สอน วัดเสิงสาง) เมืองโคราช พระภิกษุ 6 แผ่นดิน !  เพื่อให้คุณได้ทราบถึงประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจของหลวงปู่ท่าน  พร้อมกับใครหลายคนที่อยากทราบว่าวัตถุมงคลยอดนิยมของท่านนั้นมีอะไรบ้างต้องไม่ควรพลาด  ดังนั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราจะพาคุณไปพบกับสิ่งที่น่าสนใจดังต่อไปนี้กันเลย   ประวัติความเป็นมาของ  “พระครูภูมิวุฒาจารย์ ”  (หลวงปู่สอน วัดเสิงสาง) เมืองโคราช สำหรับพระครูภูมิพุทธาจารย์ หรือที่พวกเรามักจะรู้จักท่านกันดีในนามหลวงปู่สอน พุภะละมะ

ประวัติความเป็นมาของพระเถราจารย์แห่งลุ่มน้ำสะแกกรัง-หลวงพ่อพุฒ-สุทัตโต

ประวัติความเป็นมาของพระเถราจารย์แห่งลุ่มน้ำสะแกกรัง “หลวงพ่อพุฒ สุทัตโต” แห่ง วัดมณีสถิตกปิฏฐาราม  จ.อุทัยธานี !

ถัดมาทางฝั่งลุ่มน้ำสะแกกรังกันบ้างในครั้งนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับพระเถราจารย์แห่งเมืองอุทัยธานี ที่ใครหลายคนเคารพศรัทธา และแน่นอนว่าในวันนี้เราจะพาคุณมาทราบถึง ประวัติความเป็นมาของพระเถราจารย์แห่งลุ่มน้ำสะแกกรัง “หลวงพ่อพุฒ สุทัตโต” แห่ง วัดมณีสถิตกปิฏฐาราม  จ.อุทัยธานี !  เพื่อให้ท่านผู้อ่านที่เลื่อมใสศรัทธาหลวงพ่อพุธสุทัตโตเป็นเดิมอยู่แล้วได้ทราบถึง ประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจของท่านมากยิ่งขึ้น  และเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราจะพาคุณไปพบกับสาระที่น่าสนใจดังต่อไปนี้กันเลย   ประวัติความเป็นมาของ หลวงพ่อพุฒ สุทัตโต  แห่ง วัดมณีสถิตกปิฏฐาราม  จ.อุทัยธานี  สำหรับประวัติความเป็นมาของพระราชอุทัยกวีหรือที่เรารู้จักท่านกันดีในนามหลวงพ่อพุฒ สุทัตโตนั้น ท่านเป็นชาวจังหวัดอุทัยธานีโดยกำเนิดท่านเกิดอยู่ที่หมู่บ้านหนองเต่าซึ่งตั้งอยู่ในตำบลทุ่งใหญ่ของอำเภอเมืองในจังหวัดอุทัยธานี ท่านมีชื่อว่าในพุฒ แจ้งอิ่ม ซึ่งเรียกได้ว่าท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ยุคเก่าเนื่องจากท่านเกิดในช่วงปีพ.ศ