ประวัติพระ

รวบรวมบทความเจาะลึกประวัติพระ / พระดัง / พระเกจิ / พระมาแรง และอื่นๆอีกมากมาย ข้อมูลต่างๆ ของพระดังแต่ละจังหวัดทั่วประเทศไทย

บทความของประวัติพระ

จัดอันดับพระเครื่อง

ประวัติความเป็นมา พระพุทธวิริยากร (หลวงพ่อตัด ปวโร ) วัดชายนา พระเกจิชื่อดัง เมืองเพชรบุรี !

สำหรับหลวงพ่อตัด ปวโรแห่งวัดชายนานั้น ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งพระเกจิอาจารย์ที่ค่อนข้างมีชื่อเสียงโด่งดังก่อนยุค 2,500 ซึ่งท่านเป็นที่เคารพศรัทธาอย่างมากของชาวจังหวัดเพชรบุรี รวมถึงชาวไทยพุทธในพื้นที่ใกล้เคียงในครั้งนี้เราจะพาคุณมาทราบถึง ประวัติความเป็นมา พระพุทธวิริยากร (หลวงพ่อตัด ปวโร ) วัดชายนา พระเกจิชื่อดัง เมืองเพชรบุรี !ซึ่งแน่นอนว่านอกจากเราจะมาบอกถึงประวัติความเป็นมาของท่านให้คุณได้ทราบแล้วเราจะพาคุณไปรู้จักกับวัตถุมงคลของท่านที่ได้ถูกสร้างเอาไว้ตั้งแต่ในสมัยที่ท่านยังมีชีวิตอยู่อีกด้วย ดังนั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปพบกับเนื้อหาสาระที่น่าสนใจในครั้งนี้กันได้เลย   ประวัติความเป็นมาของ “หลวงพ่อตัด ปวโร แห่งวัดชายนา”  จังหวัดเพชรบุรี   สำหรับพระพุทธวิริยากร หรือที่ใครหลายคนมักจะคุ้นเคยกันดีในนามของหลวงพ่อตัด ปวโร วัดชายนา

จัดอันดับพระเครื่อง

ประวัติความเป็นมาของหลวงพ่อโก๊ะ วัดเก้าห้อง เจ้าตำหรับเหรียญซ้อนมอเตอร์ไซค์ แห่งเมืองกรุงเก่า !

หากมีใครเอ่ยถึงเรื่องราวของเหรียญซ้อนมอเตอร์ไซค์ แล้วก็เชื่อว่าจะต้องมีการกล่าวถึงหลวงพ่อโก๊ะแห่งวัดเก้าห้องขึ้นมาทันที เพราะท่านคือเจ้าตำรับของเหรียญซ้อนมอเตอร์ไซค์นี้ ซึ่งในครั้งนี้เราจะพาคุณมาทราบถึง ประวัติความเป็นมาของหลวงพ่อโก๊ะ วัดเก้าห้อง เจ้าตำหรับเหรียญซ้อนมอเตอร์ไซค์ แห่งเมืองกรุงเก่า ! เพื่อเป็นการบอกเล่าให้คุณได้รู้จักกับประวัติความเป็นมาของท่านรวมถึงเหรียญอันโด่งดังนี้ด้วยเช่นกัน แล้วเพื่อนไม่เป็นการเสียเวลาเราจะพาคุณไปพบกับเรื่องราวที่น่าสนใจดังต่อไปนี้กันเลย  ประวัติความเป็นมาของหลวงพ่อโก๊ะ แห่งวัดเก้าห้อง   ก่อนที่เราจะไปรู้จักกับเหรียญซ้อนมอเตอร์ไซค์ของหลวงพ่อโก๊ะแห่งวัดเก้าห้องกันนั้น เราจะพาคุณมาทราบถึงประวัติของท่านกันแบบคร่าวๆเสียก่อน ซึ่งข้อมูลที่เราได้นำมาฝากท่านในวันนี้ก็จะเป็นในรูปแบบคร่าวๆเนื่องจากประวัติของท่านไม่ได้ทุกระบุเอาไว้หลักฐานที่แน่ชัดมากนัก ทั้งนี้เป็นการบอกเล่าจากผู้เฒ่าผู้แก่ที่เราต่อๆกันมา  สำหรับพระครูสุมน สุมโน อยู่ที่ใครหลายคนมักจะรู้จักกันดีในนามของหลวงพ่อโก๊ะหรือหลวงปู่โก๊ะ แห่งวัดเก้าห้องนั้น เดิิมทีท่านเป็นชาวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นชาวอำเภอบางบาล  ฉันเป็นลูกศิษย์ของหลวงพ่อโบแห่งวัดโคกหิรัญ (ซึ่งหลวงพ่อโบนั้นเรียกได้ว่าท่านคือ

ประวัติพระ

ประวัติความเป็นมาของ หลวงปู่พิมพา วัดหนองตางู  พระเกจิอาจารย์ผู้โด่งดังแห่งเมืองนครสวรรค์ ! 

หากมีใครถามถึงของขลังของดีแห่งเมืองนครสวรรค์ล่ะก็ เชื่อว่าใครหลายคนอาจตอบไม่ถูกกันเลยทีเดียวว่าชิ้นไหนหรือจากพระอาจารย์ใดกันดี มีมากมายเหลือเกินอย่างไรก็ตามในครั้งนี้เราจะพาคุณมาทราบถึง ประวัติความเป็นมาของ หลวงปู่พิมพา วัดหนองตางู พระเกจิอาจารย์ผู้โด่งดังแห่งเมืองนครสวรรค์ ! ที่พวกเราทีมงานได้รวบรวมเรื่องราวความเป็นมาของท่าน พร้อมกับจะมาบอกถึงวัตถุมงคลที่มีชื่อเสียงของท่านให้คุณได้ทราบ เพราะเราเชื่อว่าใครหลายคนอาจคุ้นหูกับชื่อของหลวงปู่พิมพา แต่ในทางกลับกันก็อาจมีบางคนที่ยังไม่เคยรู้จักท่าน ซึ่งในวันนี้คุณจะได้ทราบถึงรายละเอียดกันมากยิ่งขึ้น  และเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราจะพาคุณไปพบกับเนื้อหาที่น่าสนใจกันเลยดังต่อไปนี้ค่ะ ประวัติความเป็นมาของ หลวงปู่พิมพา แห่งวัดหนองตางู  อ.บรรพตพิสัย จ. นครสวรรค์  สำหรับหลวงปู่พิมพา ธัมมวโร หรือที่เรามักจะเรียกกันว่าหลวงปู่พิมพานั้นเดิมทีท่านมีชื่อว่า พิมพา สาริกิจ 

ประวัติพระ

ประวัติความเป็นมาของพระครูพิพัฒนิโรธกิจ (หลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย) แห่งเมืองสมุทรปราการ ! 

สำหรับนักสะสมที่มักจะเล่นหาเขี้ยวเสือแกะเป็นเดิมอยู่แล้วนั้น เชื่อว่าใครหลายคนคงต้องการและใฝ่ฝันถึงเขี้ยวเสือแกะของหลวงพ่อปานแห่งวัดบางเหี้ยกันอย่างแน่นอน ซึ่งในวันนี้เราจะมาบอกเล่ากันถึง ประวัติความเป็นมาของพระครูพิพัฒนิโรธกิจ (หลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย) แห่งเมือง สมุทรปราการ ! ให้ท่านได้ทราบ ซึ่งในครั้งนี้นอกจากเราจะมาบอกถึงประวัติความเป็นมาของท่านแล้วเรายังได้นำตัวอย่างของวัตถุมงคลชิ้นสำคัญที่มีชื่อเสียงของท่านมาฝากคุณในที่นี้อีกด้วย ดังนั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปพบกับเนื้อหาสาระที่น่าสนใจดังต่อไปนี้กันเลยดีกว่าค่ะ   ประวัติ พระครูพิพัฒนิโรธกิจ (หลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย) แห่งเมืองสมุทรปราการ  สำหรับประวัติความเป็นมาของพระครูพิพัฒน์นิโรธกิจ หรือที่ใครหลายคนมักจะรู้จักกันดีในนามของหลวงพ่อปานแห่งวัดบางเหี้ยนั้น เดิมทีท่านเป็นชาวจังหวัดสมุทรปราการเกิดที่ตำบลคลองด่านหรือในสมัยก่อนเรียกกันว่า ตำบลบางเหี้ย ท่านเกิดตั้งแต่ในช่วงปีพ.ศ 2368  เป็นลูกของคุณพ่อปลื้มและคุณแม่ ซึ่งบิดามารดาของหลวงพ่อปานนั้นท่านมีเชื้อสายจีนทั้งสองฝั่ง

จัดอันดับพระเครื่อง

ความเป็นมาของ “เหรียญปั๊มรูปเหมือน หลวงปู่ขาว” วัดหลักสี่ ดอนเมือง อีกหนึ่งเหรียญจากยุคเก่าที่หายาก ! 

หากเอ่ยถึงของดีจากวัดหลักสี่ย่านดอนเมืองแล้วล่ะก็เชื่อว่าใครหลายคนจะต้องนึกถึงเหรียญรูปเหมือนหลวงปู่ขาวขึ้นมาทันที  และแน่นอนว่าในครั้งนี้เราจะมาบอกเล่าถึง ความเป็นมาของ “เหรียญปั๊มรูปเหมือน หลวงปู่ขาว” วัดหลักสี่ ดอนเมือง อีกหนึ่งเหรียญจากยุคเก่าที่หายาก ! ให้คุณได้ทราบ  ในครั้งนี้นอกจากเราจะมาบอกถึงความเป็นมาของเหรียญปั๊มรูปเหมือนแล้วเรายังจะมาบอกถึงประวัติของหลวงปู่ขาวแห่งวัดหลักสี่ดอนเมืองอย่างคร่าวๆให้คุณได้ทราบกันอีกด้วย  หากอยากทราบถึงรายละเอียดในเรื่องนี้กันแล้วต้องอย่ารอช้ากันค่ะเราจะพาคุณไปพบกับเรื่องราวที่น่าสนใจดังต่อไปนี้กันเลย   อัตชีวประวัติของหลวงปู่ขาว วัดหลักสี่ ดอนเมือง   ก่อนที่เราจะไปทราบถึงประวัติความเป็นมาของเหรียญปั๊มรูปเหมือนหลวงปู่ขาวนั้นเราจะขออนุญาตบอกเล่าถึงอัตชีวประวัติของหลวงปู่ขาวท่านให้คุณได้ทราบเสีย  สำหรับประวัติความเป็นมาของท่านนั้นจากข้อมูลต่างๆนั้นเรียกได้ว่ามีมูลที่ค่อนข้างน้อย แต่ตามที่ได้มีการบอกเล่าต่อๆกันมานั้นทราบได้ว่าหลวงปู่ขาวท่านเป็นชาวมอญ ท่านเกิดในช่วงปีพ.ศ 2397  ซึ่งเดิมทีนั้นท่านเป็นชาวอำเภอบางเขนเกิดที่ตำบลออเงินในจังหวัดกรุงเทพฯนี้  ซึ่งคุณพ่อกับคุณแม่หลวงปู่ท่านเสียชีวิตตั้งแต่ที่หลวงปู่ท่านยังเด็ก จากนั้นเมื่ออายุได้ประมาณ 10 ขวบก็ได้อาศัยอยู่กับญาติในจังหวัดนนทบุรีซึ่งอยู่ที่อำเภอปากเกร็ด

จัดอันดับพระเครื่อง

ประวัติความเป็นมาของ “หลวงปู่พัฒน์ ปุญญกาโม วัดห้วยด้วน(ธารทหาร)” จ. นครสวรรค์ 

เอาใจแฟนๆคนรักพระเครื่องกับพระครูผู้มีชื่อเสียงโด่งดังทางฝั่งจังหวัดนครสวรรค์กันบ้าง ครั้งนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับ ประวัติความเป็นมาของ “หลวงปู่พัฒน์ ปุญญกาโม วัดห้วยด้วน(ธารทหาร)” จ. นครสวรรค์ พร้อมกับจะมาบอกถึงรายละเอียดเพิ่มเติมของเหรียญรุ่นดังยอดนิยมของหลวงปู่ และเราเชื่อว่าลูกศิษย์ลูกหาที่เลื่อมใสศรัทธาหลวงปู่พัฒน์ จะต้องชื่นชอบถึงเนื้อหาสาระที่เราได้นำมาฝากในครั้งนี้กันอย่างแน่นอน ดังนั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาอ่ะเราจะพาคุณไปพบกับรายละเอียดที่น่าสนใจกันเลยดังต่อไปนี้ ประวัติหลวงปู่พัฒน์   สำหรับหลวงปู่พัฒน์ ปุญญกาโม นั้น หรือ พระราชมงคลวัชราจารย์ เดิมทีท่านเป็นคนจังหวัดนครสวรรค์เกิดเมื่อปีพ.ศ. 2465 ในวันที่ 12 พฤษภาคม ณ บ้านสระทะเล

จัดอันดับพระเครื่อง

ประวัติความเป็นมา “เหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อชม  วัดท่าไทร จ. สุราษฎร์ธานี” 

จะพาคุณมารู้จักกับพระเครื่องทั้งแถบภาคใต้กันบ้าง ซึ่งในครั้งนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับเหรียญรูปเหมือนซึ่งเป็นพระเครื่องล้ำค่าของชาวจังหวัดสุราษฎร์และจะมาพูดถึง ประวัติความเป็นมา “เหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อชม  วัดท่าไทร จ. สุราษฎร์ธานี” สำหรับเหรียญรูปเหมือนรุ่นนี้ต้องขอบอกเลยว่าถือเป็นอีกหนึ่งวัตถุมงคลล้ำค่าที่ค่อนข้างหายากมากในปัจจุบัน และมีราคาที่ค่อนข้างสูงไม่น้อย ดังนั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปพบกับข้อมูลที่น่าสนใจกันได้เลยดังต่อไปนี้ ประวัติหลวงพ่อชม คุณาราโม วัดท่าไทร จังหวัดสุราษฎร์ธานี สำหรับพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง ที่ใครๆมักรู้จักกันดีในนาม หลวงพ่อชมคุณาราโม หรือ “พระครูดิตถารามคณาศัย” เดิมทีนั้นท่านมีชื่อว่า ชม ทวดสิญจน์ ได้เกิดในช่วงปีพ.ศ. 2440 เมื่อวันจันทร์ที่

จัดอันดับพระเครื่อง

ประวัติความเป็นมาของ “หลวงปู่ชา  สุภทฺโท”  วัดหนองป่าพง จ. อุบลราชธานี ! 

หากเอ่ยถึงพระเกจิอาจารย์แห่งภาคอีสานตอนล่าง ต้องขอบอกเลยว่าใครหลายคนอาจจะนึกถึงหลวงปู่ชาขึ้นมาทันที ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นพระสายป่าแห่งยุคกันเลยก็ว่าได้ ซึ่งในวันนี้เราได้นำเรื่องราว ประวัติความเป็นมาของ “หลวงปู่ชา  สุภทฺโท”  วัดหนองป่าพง จ. อุบลราชธานี ! มานำเสนอ เพราะเราชื่อว่าลูกศิษย์ลูกหาและผู้ที่เคารพเลื่อมใสหลวงปู่ชาเป็นเดิมอยู่แล้วนั้น จะต้องชื่นชอบอย่างแน่นอนและสำหรับท่านใดที่ยังไม่เคยทราบประวัติของท่านมาก่อนต้องไม่ควรพลาด เพราะในครั้งนี้เราจะมาเล่าอย่างละเอียดให้คุณได้รับชมกัน ณ บัดนี้  ประวัติความเป็นมาของหลวงปู่ชา สุภทฺโท สำหรับพระโพธิญาณเถร วิ. (ชา สุภทฺโท) หรือ หลวงปู่ชานั้น

จัดอันดับพระเครื่อง

ที่มาพระเครื่องล้ำค่า “พระปิดตา หลวงปู่จัน ณ วัดโมลี เมืองนนทบุรี”

มาทางฝั่งภาคกลางกันบ้างจังหวัดนนทบุรีกันบ้างในครั้งนี้เราจะมาพูดถึง ซึ่งหลวงปู่จันแห่งวัดโมลีงั้นเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งพระเกจิอาจารย์ที่มีความเข้มขลังทางด้านพุทธาคมอย่างมาก ซึ่งในครั้งนี้เราจะมาบอกถึง ที่มาพระเครื่องล้ำค่า “พระปิดตา หลวงปู่จัน ณ วัดโมลี เมืองนนทบุรี” ที่ใครๆก็ตามหา เนื่องด้วยชื่อเสียงโด่งดังและมีคำร่ำลือถึงอย่างมากมาย ดังนั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราจะพาคุณไปพบกับเนื้อหาสาระที่น่าสนใจดังต่อไปนี้กันเลย ที่มาของวัดโมลี จังหวัด นนทบุรี ก่อนอื่นต้องขออนุญาตแกร่งถึงวัดโมลีกันเสียก่อน สำหรับวัดแหางนี้ เดิมทีมีชื่อว่าวัดใหม่สุวรรณโมลี ได้ถูกสร้างขึ้นในช่วงสมัยของรัชกาลที่สาม หรือประมาณปีพ.ศ. 2375  ซึ่งมีผู้ศรัทธาได้นำเงินมาถวาย ซึ่งเป็นผู้สลักปิ่นปักมวยผมขาย เมื่อวัดได้สร้างเสร็จแล้ว สัญลักษณ์ของวัดจึงเป็นปิ่นปักผม

จัดอันดับพระเครื่อง

ประวัติความเป็นมาสุดขลังพระเก่าหายาก  “หลวงพ่อจุก เมืองลพบุรี ” งดงามตามฉบับลังกา

หากจะเอ่ยถึงพระที่มีความงดงามทางพุทธศิลป์แบบลังกาแล้วใครหลายคนก็มักจะนึกถึงพระเก่าจากหลายหลายแห่งแต่ในครั้งนี้เราจะมาพูดถึงของขลังจากเมืองลพบุรีกับ ประวัติความเป็นมาสุดขลังพระเก่าหายาก  “หลวงพ่อจุก เมืองลพบุรี ” งดงามตามฉบับลังกา ซึ่งเราเชื่อว่าใครหลายคนอาจยังไม่เคยได้ทราบถึงประวัติ และในครั้งนี้เราจะมาบอกถึงประวัติความเป็นมาพร้อมกับอธิบายพุทธะลักษณะขององค์แท้ให้คุณพี่ทราบ อย่างไรก็ตามเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราจะพาคุณไปพบกับสิ่งที่น่าสนใจดังต่อไปนี้ อาณาจักรลพบุรี หรือ ละโว้ ก่อนที่เราจะไปรู้จักกับองค์พระเครื่องที่มีชื่อว่า “หลวงพ่อจุก” แห่งเมืองลพบุรีนั้น เราจะขออนุญาตเกริ่นนำถึงเมืองลพบุรีกันเสียก่อนเพื่อที่ท่านผู้อ่านจะได้เข้าใจถึงที่มาของเมืองแห่งนี้ว่ามีความสำคัญอย่างไร สำหรับเมืองลพบุรีนั้นเรียกได้ว่าเป็นเมืองโบราณที่มีประวัติศาสตร์และเรื่องราวอันยาวนาน รวมทั้งยังมีร่องรอยของการเป็นอยู่สำหรับมนุษย์ในช่วงก่อนยุคประวัติศาสตร์ซึ่งมีอายุเราราว3,000- 4,000 ปีเห็นจะได้ ซึ่งก่อนหน้านี้ได้เคยมีการขุดพบหลักฐานทางโบราณน่ะคดีไม่ว่าจะเป็นการพบกับกระดูกมนุษย์ซึ่งมีลักษณะเป็นโครงกระดูกของมนุษย์ยุคหิน ณบ้านโคกเจริญอีกทั้งยังได้เคยมีการขุดพบโครงกระดูกมนุษย์ในยุคสัมฤทธิ์หรือประมาณช่วง 2,500 ถึง 2,800

จัดอันดับพระเครื่อง

ส่องประวัติความเป็นมาสุดยอดพระเกจิอาจารย์ เจ้าตำรับเหรียญต่อเส้นวาสนา “หลวงปู่ลอง สิริธโร ” วัดวิเวกวายุพัด ! 

หากมีใครเอ่ยถึงเจ้าตำรับแห่งการตอกเส้นวาสนาและ ว่าวจุฬายกดวง  แน่นอนว่าใครหลายคนย่อมคิดถึงหลวงปู่ลองแห่งวัดวิเวกวายุพัดขึ้นมาทันที จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ครั้งนี้เราจะพาคุณไป ส่องประวัติความเป็นมาสุดยอดพระเกจิอาจารย์ เจ้าตำรับเหรียญต่อเส้นวาสนา “หลวงปู่ลอง สิริธโร ”  วัดวิเวกวายุพัด ! ซึ่งแน่นอนว่าในครั้งนี้เราจะพาคุณไปทราบถึงประวัติคร่าวๆของหลวงปู่ลอง และเชื่อว่าใครหลายคนอาจยังไม่เคยทราบว่าท่านคือหลานแท้ๆของหลวงปู่พริ้งแห่งวัดบางปะกอก ซึ่งท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังย่านฝั่งธนฯในช่วงยุคสงครามอินโดจีนอีกหนึ่งท่าน ดังนั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปพบกับเรื่องราวที่น่าสนใจพร้อมๆกันได้เลยดังต่อไปนี้   ประวัติ “หลวงปู่ลอง สิริธโร” วัดวิเวกวายุพัด   จังหวัดพระนครศรีอยุธยา   สำหรับหลวงปู่ลองนั้นท่านเป็นทั้งลูกศิษย์และเป็นหลานแท้ๆ ของหลวงปู่พริ้งแห่งวัดบางปะกอก  ซึ่งหลวงปู่พริ้งนั้นท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังในช่วงยุคสมัยสงครามอินโดจีน ที่เรียกได้ว่าเป็นที่พึ่งทางใจของเราบรรดาประชาชนที่กำลังเผชิญกับภาวะสงครามในช่วงนั้นอย่างมาก    สำหรับหลวงปู่ลอง

จัดอันดับพระเครื่อง

ตำนานบรมครูแห่งสุดยอดพระเกจิในไทย  “หลวงปู่เทพโลกอุดร” ! 

เชื่อว่าหากกล่าวถึงผู้เป็นบรมครูแห่งพระเกจิอาจารย์ในเมืองไทยทั้งหลายแล้วละก็หลายคนอาจจะนึกถึงนามหลวงปู่เทพโลกอุดรขึ้นมาทันที  แต่ก็เชื่อว่ายังคงมีอีกหลายคนที่ไม่รู้จักมากนัก จึงเป็นเหตุผลที่ในวันนี้เราจะมาพูดถึง ตำนานบรมครูแห่งสุดยอดพระเกจิในไทย  “หลวงปู่เทพโลกอุดร” ! ซึ่งเราจะมาบอกเล่าเกี่ยวกับตำนานของหลวงปู่เทพโลกอุดรให้คุณได้ทราบ เป็นเรื่องเล่าที่ได้ถูกถ่ายทอดออกมาในหลายๆรุ่นและมีผู้คนเล่าขานต่อๆกันมา หากอยากทราบกันแล้วว่าเนื้อหาความเป็นมานั้นจะน่าสนใจมากน้อยเพียงใดต้องอย่ารอช้าค่ะ เรามาชมไปพร้อมๆกันได้เลยดังนี้   “หลวงปู่เทพโลกอุดร”   สำหรับหลวงปู่เทพโลกอุดรหรือที่บางท่านอาจจะรู้จักท่านในนามหลวงปู่ใหญ่  ซึ่งท่านผู้นี้เป็นพระภิกษุที่อยู่ในตำนาน  มักมีผู้กล่าวถึงการเป็นอย่างมาก  เชื่อกันว่าท่านคือพระผู้คอยแนะนำแนวทางในการปฏิบัติธรรมมาในหลายยุคหลายสมัย  ตามตำนานนั้นมีความเชื่อกันว่าท่านเป็นพระอุตรเถระ ที่เดินทางมาไกลเพื่อมาเผยแผ่พระพุทธศาสนา  หลายคนเชื่อกันว่าท่านคือพระอรหันต์ที่ยังไม่ได้ดับขันธ์ ซึ่งจะใช้วิธีในการเจริญญาน  รวมถึงอิทธิบาท 4 ในการต่ออายุ  ทั้งนี้เพื่อช่วยเหลือและเกื้อหนุนพระพุทธศาสนาให้ยาวนานมาถึงในยุคปัจจุบัน  ซึ่งทั้งหมดนั้นเป็นจริงตำนานที่ถูกเล่าขานต่อๆกันมามิได้มีอยู่ในหลักฐานทางประวัติศาสตร์หรือในพระไตรปิฎกแต่อย่างใด และหลายคนเชื่อกันว่าท่านคือพระบรมครูครองเกจิอาจารย์ชื่อดังทั้งหลายในประเทศไทยอีกด้วย 

จัดอันดับพระเครื่อง

ประวัติ “หลวงพ่อเดิม แห่งวัดหนองโพ” และที่มาของมีดหมออันลือชื่อ  ! 

หากมีใครกำลังมองหามีดหมอสุดขลังเชื่อว่าใครหลายคนจะต้องนึกถึงมีดหมออันหรือชื่อของหลวงพ่อเดิมแห่งวัดหนองโพกันอย่างแน่นอน ซึ่งเราเชื่อว่าชาวนครสวรรค์คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักท่านจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้วันนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับ ประวัติ “หลวงพ่อเดิม แห่งวัดหนองโพ” และที่มาของมีดหมออันลือชื่อ !  พร้อมจะมาเล่าถึงประวัติความเป็นมาและที่มาของมีดหมอของท่านให้คุณทราบ ดังนั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปพบกับข้อมูลที่น่าสนใจดังต่อไปนี้กันเลยดีกว่า  ประวัติหลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ จังหวัดนครสวรรค์   สำหรับท่านใดที่ยังไม่เคยทราบถึงประวัติความเป็นมาของ พระครูนิวาสธรรมขันธ์ หรือที่เราๆหลายคนมักจะรู้จักท่านกันดีในนาม หลวงพ่อเดิม พุทธสโร ท่านคือพระเกจิอาจารย์ชื่อดังเป็นที่เคารพศรัทธาของชาวจังหวัดนครสวรรค์และผู้คนชาวภาคกลาง และเชื่อว่าชาวไทยที่เป็นพุทธศาสนิกชนนั้นเคารพศรัทธาท่านแทบจะทั่วทั้งประเทศกันเลยก็ว่าได้ ในสมัยที่หลวงพ่อเดิมท่านยังมีชีวิตอยู่นั้นท่านได้สร้างวัตถุมงคลเอาไว้อย่างมากมายเพื่อมอบให้กับลูกศิษย์ลูกหาที่อยู่ใกล้ชิดรวมถึงญาติโยมเอาไว้ปกปักรักษาคุ้มครองภัย และท่านผู้เป็นคนสร้างมีดหมออันหรือชื่อ ที่ผู้คนในยุคนี้ยังคงถามถึงและใฝ่ฝันที่จะมีไว้ในครอบครองบูชากันอย่างเสมอมา  แต่นอกจากมีดหมอแล้วก็ยังมีวัตถุมงคลอื่นๆที่ยังคงได้รับความนิยมสูงและมีราคาสูงด้วยเช่นกัน   ท่านเป็นสุดยอดพระเกจิอาจารย์ชื่อดังที่เกิดในยุคของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ปีเกิดของท่านตรงกับปีพ.ศ

จัดอันดับพระเครื่อง

ส่องประวัติความเป็นมาของหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน !  

หากมีใครถามถึงพระนักปฏิบัติที่มีปฏิปทาอันแน่วแน่ ที่ครองใจคนไทยทั้งชาติ แห่งยุคปี 2500 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน เชื่อว่าหนึ่งในนั้น จะต้องมีชื่อของหลวงตามหาบัวอยู่ในใจของใครหลายคนอย่างแน่นอน  ซึ่งในครั้งนี้เราจะพาคุณมา ส่องประวัติความเป็นมาของหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน ! เพื่อทราบถึงประวัติคร่าวๆของหลวงตามหาบัวที่พวกเราเคารพศรัทธา  ในครั้งนี้เราจะมาบอกเล่าให้คุณได้ทราบตั้งแต่ในช่วงวัยเด็กของท่าน ดังนั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาหากอยากทราบกันแล้วว่าเนื้อหาสาระ และรายละเอียดในเรื่องนี้จะเป็นอย่างไรบ้างนั้นต้องอย่ารอช้าค่ะ  เอามาชมประวัติของหลวงตามหาบัวไปพร้อมๆกันได้เลยดังต่อไป   ประวัติหลวงตามหาบัว  ญาณสัมปันโน  สำหรับพระธรรมวิสุทธิมงคล หรือที่เราๆมักจะเรียกท่านในนามของหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน นั้น เป็นที่ทราบกันดีว่าท่านเป็นพระนักปฏิบัติที่ไม่สร้างวัตถุมงคลใดๆ และมุ่งเน้นเพียงการปฏิบัติเท่านั้น สำหรับหลวงตามหาบัวนั้นท่านได้เกิดในช่วงปีพ.ศ

จัดอันดับพระเครื่อง

เปิดตำนาน “พระปิดตามหาอุตม์ หลวงปู่ทับ วัดทอง แห่งบางกอกน้อย” พระเครื่องเลื่องชื่อสุดหายาก ! 

สำหรับผู้ที่มักสะสมพระเครื่อง ผู้ที่นิยมพระปิดตาเป็นเดิมอยู่แล้วนั้น เชื่อว่าคงไม่มีใครไม่รู้จักพระปิดตาของหลวงปู่ทับแห่ง วัดทองเป็นแน่ และในครั้งนี้เราจะพาคุณมาทราบถึง เปิดตำนาน “พระปิดตามหาอุตม์ หลวงปู่ทับ วัดทอง แห่งบางกอกน้อย” พระเครื่องเลื่องชื่อสุดหายาก ! ซึ่งแน่นอนว่าเราได้รวบรวมข้อมูลของประวัติความเป็นมาของพระปิดตานี้ มาให้คุณได้ทราบกันแบบคร่าวๆ  รวมไปถึงจะมาบอกเล่าถึงประวัติความเป็นมาของหลวงปู่ทาบแห่งวัดทองให้คุณได้ทราบกันอีกด้วย  ดังนั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปพบกับเนื้อหาที่น่าสนใจกันได้เลยดังต่อไปนี้   ประวัติของหลวงปู่ทับ วัดทอง จังหวัดกรุงเทพมหานคร   สำหรับพระครูเทพสิทธิเทพาธิบดี หรือที่เราๆมักจะรู้จักกันดีในชื่อของหลวงปู่ทับ แห่งวัดทอง จังหวัดกรุงเทพมหานคร  ซึ่งท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ผู้มีชื่อเสียงโด่งดังทางฝั่งบางกอกน้อย ที่เรียกได้ว่าเป็นผู้สร้างพระปิดตารุ่นตำนานกันเลยทีเดียว 

จัดอันดับพระเครื่อง

ประวัติความเป็นมาของสุดยอดพระเกจิอาจารย์แห่งเมืองสุรินทร์  “พระครูปราสาทพรหมคุณ (หลวงปู่หงษ์ ) แห่ง วัดเพชรบุรี ” 

จะพาคุณมารู้จักกับสุดยอดพระเกจิอาจารย์ของทางฝั่งอีสานใต้กันบ้าง และในครั้งนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับ ประวัติความเป็นมาของสุดยอดพระเกจิอาจารย์แห่งเมืองสุรินทร์  “พระครูปราสาทพรหมคุณ (หลวงปู่หงษ์ ) แห่ง วัดเพชรบุรี” ซึ่งถึงแม้ว่าหลวงปู่ท่านจะได้มรณภาพลงไปหลายปีแล้ว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าลูกศิษย์ลูกหาจะลืมเลือนแต่อย่างใด อีกทั้งในปัจจุบันนั้นพระเครื่องและรางของขลังที่ท่านได้เคยสร้างไว้ตั้งแต่สมัยที่ยังมีชีวิตอยู่ ก็ยังคงมีผู้คนเสาะแสวงหากันอยู่อย่างไม่ขาดสาย ทั้งยังเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าหากใครอยากห้อยพระของท่านจะต้องไม่ดื่มสุราหรือของมึนเมา หรือหากจะดื่มก็ไม่ต้องห้อย นอกจากนี้ยังค่อนข้างหรือชื่อในเรื่องของพุทธคุณที่แสนศักดิ์สิทธิ์และครั้งแบบสุดๆอีกด้วย หากอยากทราบรายละเอียดที่น่าสนใจนี้กันแล้ว ต้องอย่ารอช้าค่ะรอไปชมพร้อมๆกันได้เลยดังต่อไปนี้ ประวัติ  “พระครูปราสาทพรหมคุณ (หลวงปู่หงษ์ ) แห่ง วัดเพชรบุรี”  สำหรับพระครูประสาทพรหมหรือที่ใครหลายคนมักจะรู้จักกันดีในนามของหลวงปู่หงษ์ แห่งสุสานทุ่งมน

จัดอันดับพระเครื่อง

อัตชีวประวัติความเป็นมาของพระมหาเถระ 5 แผ่นดิน “หลวงปู่หมุน  ฐิติสีโล” แห่งวัดบ้านจาน เมืองศรีสะเกษ!

ยังคงอยู่กันกับทางฝั่งอีสานใต้กันในสัปดาห์นี้ ซึ่งแน่นอนว่าพระเกจิอาจารย์ที่เราจะพาคุณไปทำความรู้จักนั้น ก็คือพระเกจิอาจารย์ผู้เลื่องชื่อของทางฝั่งอีสานใต้นั่นเอง ซึ่งในครั้งนี้เราจะพาคุณไปทราบถึง อัตชีวประวัติความเป็นมาของพระมหาเถระ 5 แผ่นดิน “หลวงปู่หมุน  ฐิติสีโล” แห่งวัดบ้านจาน เมืองศรีสะเกษ! ซึ่งแน่นอนว่าในครั้งนี้เราจะมาบอกให้คุณได้ทราบกันโดยละเอียดอย่างที่คุณอาจไม่เคยได้ทราบกันมาก่อน และเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราจะพาคุณไปรู้จักกับประวัติของท่านกันเลย ณ ดังต่อไปนี้ ประวัติความเป็นมาของ   “หลวงปู่หมุน  ฐิติสีโล”  แห่ง วัดบ้านจาน จ. ศรีสะเกษ !  สำหรับหลวงปู่หมุนนั้นท่านเกิดช่วงปีพ.ศ.

จัดอันดับพระเครื่อง

ประวัติความเป็นมาสุดยอดพระเกจิอาจารย์ผู้เลื่องชื่อในการสร้างกุมารทอง “หลวงพ่อเต๋ คงทอง วัดสามง่าม” เมือง นครปฐม !  

เชื่อว่าหากมีใครถามถึงของดีเมืองนครปฐม เห็นทีคงจะมีคนยกมือตอบว่ากุมารทองหลวงพ่อเต๋มาเป็นอันดับต้นๆ กันเลยทีเดียวจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ในครั้งนี้พวกเราทีมงานส่องพระได้รวบรวม ประวัติความเป็นมาสุดยอดพระเกจิอาจารย์ผู้เลื่องชื่อในการสร้างกุมารทอง “หลวงพ่อเต๋ คงทอง วัดสามง่าม” เมือง นครปฐม !  มาฝากคุณกันไว้ที่นี่ พร้อมจะพาคุณไปรู้จักกับวัตถุเครื่องรางที่ค่อนข้างได้รับความนิยมมากของหลวงพ่อเต๋ด่วยเช่นกัน เพราะเราเชื่อว่ายังคงมีใครหลายคนที่ต้องการทราบถึงเรื่องนี้และก็ไม่เป็นการเสียเวลาเราจะพาคุณไปรู้จักกับเนื้อหาที่น่าสนใจกันเลยดังต่อไปนี้ค่ะ ประวัติหลวงพ่อเต๋ วัดสามง่าม จังหวัดนครปฐม สำหรับประวัติความเป็นมาของหลวงพ่อเต๋ คังคสุวัณโณ ที่เรารู้จักกันดีในนามหลวงพ่อเต๋แห่งวัดสามง่าม ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดนครปฐม ซึ่งสมัยที่ท่านยังคงมีชีวิตอยู่นั้นเรียกได้ว่าค่อนข้างมีชื่อเสียงที่โด่งดังไปไกลทั้งเรื่องของการสร้างวัตถุมงคลที่มีความเป็นเลิศในเรื่องคงกระพันชาตรีและเมตตามหานิยมอีกทั้งท่านยังเป็นพระเกจิอาจารย์ผู้ประเทืองวิทยาที่มีความเก่งกล้าสามารถในเรื่องของพุทธาคมอย่างมาก จนทำให้มีลูกศิษย์ลูกหาทั่วทั้งประเทศไทยต่างเคารพศรัทธาและเลื่อมใสท่านและแม้ว่าท่านจะได้มรณภาพลงไปหลาย 10 ปีแล้วแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าลูกศิษย์ลูกหาจะลืมเลือนแต่อย่างใด เพราะยังคงมีผู้ละลึกถึงท่านอยู่เสมอไม่เสื่อมคลาย

จัดอันดับพระเครื่อง

ส่องประวัติความเป็นมาของดีเมืองนครสวรรค์  “พระรูปเหมือนปั๊มหลวงพ่อพรหม ปี 2512 (ก้นระฆัง) ” วัดช่องแค ! 

ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งของดีแห่งเมืองนครสวรรค์ที่มีผู้คนถามหากันไม่น้อยสำหรับ พระรูปเหมือนปั๊มหลวงพ่อพรหม วัดช่องแค จึงเป็นเหตุผลให้เราพาคุณไป ส่องประวัติความเป็นมาของดีเมืองนครสวรรค์  “พระรูปเหมือนปั๊มหลวงพ่อพรหม ปี 2512 (ก้นระฆัง) ” วัดช่องแค !  กันในวันนี้ พร้อมทั้งจะพาคุณไปทราบถึงประวัติความเป็นมาของหลวงพ่อพรหมแก่งวัดช่องแค เมืองนครสวรรค์กันในครั้งนี้ด้วยเช่นกัน สำหรับแฟนๆเว็บส่องพระที่อยากทราบกันแล้วว่าความพิเศษของเรื่องราวนี่จะเป็นอย่างไร ต้องอย่ารอช้าค่ะ เพราะเรากำลังจะไปรับชมพร้อมๆกันเลย ณ บัดนี้ !  ประวัติ หลวงพ่อพรหม  ถาวโร วัดช่องแค

จัดอันดับพระเครื่อง

ประวัติความเป็นมาของ พระวิสุทธิสมาจาร(หลวงปู่ศรี) แห่ง วัดอ่างศิลา เมืองชลบุรี !

เรียกได้ว่าเป็นดินแดนแห่งพระปิดตาก็เลยก็ว่าได้สำหรับ เมืองชลบุรี และในครั้งนี้เราจะพาคุณมาทราบถึง  ประวัติความเป็นมาของ พระวิสุทธิสมาจาร(หลวงปู่ศรี) แห่ง วัดอ่างศิลา เมืองชลบุรี ! ซึ่งท่านคือหนึ่งในสุดยอดพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงอีกหนึ่งท่านในช่วงยุคสมัย ปีพ.ศ 2400 มาจนถึง ปีพ.ศ  2500 และ วัตถุมงคลรวมถึงพระปิดตาของท่านก็ค่อนข้างมีชื่อเสียงอันเป็นที่เลื่องชื่อไม่น้อย และได้ถูกจัดอันดับให้อยู่ในความนิยมลำดับต้นๆกันเลยทีเดียว แต่ก็น้อยคนนักที่จะรู้จัก นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ในครั้งนี้พวกเราจะพาคุณไปพบกับเรื่องราวที่น่าสนใจกันดังต่อไปนี้ดังนั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลา เราไปรับชมประวัติความเป็นมาของท่านกันเลยดีกว่า ประวัติของ พระวิสุทธิสมาจาร(หลวงปู่ศรี)  แห่ง วัดอ่างศิลา

จัดอันดับพระเครื่อง

ประวัติสุดยอดพระเกจิอาจารย์ ผู้เป็นเจ้าตำรับพระผงสมเด็จมหาเสน่ห์ แห่งลุ่มแม่น้ำแม่กลอง “หลวงพ่อเหลือง วัดตาด้วง” !  

เครดิตภาพ : Pra-maeklong  หากมีใครถามถึงพระผงสมเด็จมหาเสน่ห์ที่โด่งดังและขึ้นชื่ออย่างมาก เชื่อว่าก็คงจะต้องนึกถึงหลวงพ่อเหลืองเฮงวัดตาดวงขึ้นมาทันทีเช่นกัน และในวันนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับ ประวัติสุดยอดพระเกจิอาจารย์ ผู้เป็นเจ้าตำรับพระผงสมเด็จมหาเสน่ห์ ลุ่มแม่น้ำแม่กลอง “หลวงพ่อเหลือง แห่ง วัดตาด้วง” !  โดยเราได้นำรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องราวของหลวงปู่เหลืองมาฝากคุณกันไว้ที่นี่พร้อมกับวัตถุมงคลที่ใครใครก็ถามถึงของท่านและเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปพบกับเรื่องราวที่น่าสนใจและเนื้อหาสาระต่างๆดังต่อไปนี้กันได้เลย ประวัติความเป็นมาหลวงปู่เหลือง วัดตาด้วง จังหวัดสมุทรสงคราม เครดิตภาพ : Pra-maeklong  สำหรับผู้ที่ต้องการทราบเรื่องราวของหลวงปู่เหลืองนั้นก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนว่า ความเป็นมาของท่านค่อนข้างคลุมเครือและไม่มีประวัติบอกถึงที่มาของท่านมากนัก ซึ่งบางห้องได้อ้างอิงว่าท่านเป็นพระเกจิในยุคเดียวกันกับหลวงพ่อโตแห่งวัดระฆัง บางก็มีการอ้างอิงว่าหลวงปู่เหลือเงินท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ในยุคเดียวกันกับหลวงพ่ออ้น แห่งวัดบางจาก

จัดอันดับพระเครื่อง

ประวัติความเป็นมา “หลวงปู่สุด แห่งวัดกาหลง” สุดยอดพระเกจิอาจารย์ที่จอมโจรตี๋ใหญ่เคารพนับถือ !

หากมีใครถามถึงพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงเลื่องลือทางฝั่งจังหวัดสมุทรสาครแล้วล่ะก็ เชื่อว่าสำหรับคนรักพระสายบู๊หลายคนจะต้องนึกถึงหลวงพ่อสุด แห้งวัดกาหลงขึ้นมาเป็นอันดับต้นๆ อย่างแน่นอน จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ครั้งนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับ ประวัติความเป็นมา “หลวงปู่สุด แห่งวัดกาหลง” สุดยอดพระเกจิอาจารย์ที่จอมโจรตี๋ใหญ่เคารพนับถือ ! ซึ่งในครั้งนี้เราจะมาบอกถึงประวัติความเป็นมาของท่านให้คุณได้ทราบกันอย่างละเอียด เนื่องจากหลวงพ่อสุดท่านคือผู้มีอภิญญาและมีความเมตตาธรรมสูง แม้แต่จอมโจรชื่อดังอย่างตี๋ใหญ่ ผู้มีฉายาว่าจอมโจรขมังเวทย์ที่ใครหลายคนมักจะคุ้นหูยังให้ความเคารพนับถือ ดังนั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปรู้จักกับรายละเอียดที่น่าสนใจดังต่อไปนี้กันเลยดีกว่า ประวัติความเป็นมาหลวงปู่สุด วัดกาหลง จังหวัดสมุทรสาคร เดิมทีนั้นหลวงปู่สุดหรือที่ใครหลายคนอาจเรียกหลวงพ่อสุด ท่านไม่ใช่คนชาวมหาชัยอย่างที่ใครหลายคนคิด แต่ท่านเป็นชาวจังหวัดร้อยเอ็ดจึงบ้านเกิดของท่านอยู่ที่อำเภอพนมไพร เกิดในครอบครัวของชาวนาท่านเป็นบุตรของนายมากกับนางอ่อนสี ท่านเกิดปีพ.ศ. 2445 ซึ่งตรงกับวันที่

ประวัติความเป็นมาของ “เหรียญปั๊มรุ่นแรก หลวงพ่อฉุย ปี 2465” ของดี แห่ง วัดคงคาราม เมือง เพชรบุรี! 

ได้พาคุณไปรู้จักกับพระเครื่องของจังหวัดต่างๆทั่วประเทศกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วและในครั้งนี้เราจะพาคุณมาที่จังหวัดเพชรบุรีและมาทราบถึง ประวัติความเป็นมาของ “เหรียญรุ่นแรกหลวงพ่อฉุย ปี 2465” ของดี แห่ง วัดคงคาราม เมือง เพชรบุรี! เพราะเราเชื่อว่าจะต้องทำให้เป็นแฟนที่ศรัทธาในหลวงพ่อฉุยเป็นเดิมอยู่แล้ว ชื่นชอบกันอย่างแน่นอน และในครั้งนี้เราจะมาเล่าถึงประวัติความเป็นมาโดยละเอียดของเหรียญรุ่นแรกนี้รวมทั้งบอกเล่าถึงประวัติความเป็นมาของหลวงพ่อฉุยให้คุณได้ทราบด้วยเช่นกัน หากอยากทราบกันแล้วว่าเรื่องราวในครั้งนี้จะมีความเป็นมาอย่างไรต้องอย่ารอช้าเรามาพบกับสิ่งที่น่าสนใจไปพร้อมกันได้เลยดังต่อไปนี้  ประวัติความเป็นมาของ “หลวงพ่อฉุย” แห่งวัดคงคาราม สำหรับพระสุวรรณมุนี (ฉุย สุโข) หรือที่ใครหลายคนมักจะรู้จักกันดีในชื่อหลวงพ่อฉุย นั้น ท่านได้เกิดในปีพ.ศ. 2401 ในวันที่

จัดอันดับพระเครื่อง

ประวัติความเป็นมาของพระ “หลวงพ่อวัดบ้านแหลม รุ่นแรก ปี 2460” พระล้ำค่าแห่งเมืองสมุทรสงคราม!

 หากถามถึงพระเก่าตั้งแต่ในช่วงยุคปี 2400 ก็มีอยู่ด้วยกันไม่ค่อยมากนักและหนึ่งในนั้นก็คือพระเครื่องหลวงพ่อวัดบ้านแหลมทีหลังจะมาบอกเล่าถึง ประวัติความเป็นมาของ พระ “หลวงพ่อวัดบ้านแหลม รุ่นแรก ปี 2460”  พระล้ำค่าแห่งเมืองสมุทรสงคราม! ให้คุณได้ทราบกันในครั้งนี้เพราะเราเชื่อว่ายังคงมีใครอีกหลายคนที่ต้องการทราบถึงความเป็นมาหรือละเอียดและในครั้งนี้เราก็ได้รวบรวมข้อมูลมาฝากคุณกันไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ดังนั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาหากอยากทราบกันแล้วว่าที่มาที่ไปจะเป็นอย่างไรบ้างต้องอย่ารอช้าค่ะเรามาพบกับรายละเอียดไปพร้อมๆกันได้เลยดังต่อไปนี้ ตำนานพระพุทธรูปหลวงพ่อบ้านแหลม สำหรับท่านใดที่ยังไม่ทราบว่าพระหลวงพ่อบ้านแหลมนั้นเป็นเพราะอะไรก่อนอื่นเราต้องขออธิบายว่าพระหลวงพ่อบ้านแหลมนั้นก็คือพระพุทธรูปที่อยู่ในปางอุ้มบาตรและยืนซึ่งมีความสูงที่มากถึง 2 เมตรกับอีก 80 เซนติเมตรซึ่งเป็นพระที่ได้ถูกหล่อด้วยทองเหลืองจากนั้นก็มีการปิดด้วยทอง ในปัจจุบันนั้นได้ประดิษฐานอยู่ในวัดเพชรสมุทรวรวิหาร หรือที่ใครหลายคนมักจะรู้จักกันดีในชื่อว่าวัดบ้านแหลมและถูกตั้งอยู่ในพระอุโบสถของวัดแห่งนี้ เป็นหนึ่งในพระที่มีความสำคัญต่อผู้คนชาวจังหวัดสมุทรสงครามและชาวแม่กลองอย่างมากซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่ผู้คนต่างเคารพบูชา ได้มีเรื่องเล่าขานต่อๆกันมาว่าหลวงพ่อบ้านแหลมนั้นค่อนข้างมีความสำพันธ์ที่สอดคล้องกับตำนานของหลวงพ่อโสธรแห่งเมืองฉะเชิงเทรา ที่ใครหลายคนรู้จักกันดี ซึ่งใดเพิ่มเติมจำนวนของพระพุทธรูปเป็นห้าองจากเดิมที่มีอยู่ จำนวนสามองค์