ประวัติพระ

รวบรวมบทความเจาะลึกประวัติพระ / พระดัง / พระเกจิ / พระมาแรง และอื่นๆอีกมากมาย ข้อมูลต่างๆ ของพระดังแต่ละจังหวัดทั่วประเทศไทย

บทความของประวัติพระ

ประวัติพระ

เปิดประวัติความเป็นมา “พระครูพิศิษฐ์อรรถการ (พ่อท่านคล้าย แห่ง วัดสวนขัน)” เทพเจ้าของชาวปักษ์ใต้! 

หากมีใครถามว่าการขนานนานที่ว่า เทพเจ้าของคนใต้นั้นหมายถึงใคร แน่นอนว่าเรานักนิยมสะสมพระเครื่องชาวใต้ จะต้องตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า “พ่อท่านคล้าย  จันทสุวัณโณ” นั่นเอง ! และเชื่อว่าคงไม่มีใครไม่รู้จักอย่างแน่นอนจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ครั้งนี้เราจะพาคุณไป เปิดประวัติความเป็นมา “พระครูพิศิษฐ์อรรถการ (พ่อท่านคล้าย แห่ง วัดสวนขัน)” เทพเจ้าของชาวใต้!  ซึ่งเราจะมาบอกถึงประวัติความเป็นมาของท่านให้คุณได้ทราบโดยละเอียดเพราะเราเชื่อว่าถึงแม้ท่านจะมีชื่อเสียงโด่งดังแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าทุกคนทราบถึงที่มาหรือรู้จักประวัติส่วนตัวของท่าน ดังนั้นหากคุณอยากทราบว่าเรื่องราวความเป็นมาในครั้งนี้จะมีรายละเอียดอย่างไรบ้างต้องอย่ารอช้าเราไปชมสิ่งที่น่าสนใจพร้อมๆกันได้เลยดังต่อไปนี้ ประวัติของพ่อท่านคล้าย จันทสุวรรณโน สำหรับพระครูพิศิษฐ์อรรถการ หรือที่ใครมักจะรู้จักกันดีในนามพ่อท่านคล้าย จนฺทสุวณฺโณ ฉันเกิดในช่วงปีพ.ศ. 2417 ในวันที่

หลวงพ่อทรัพย์-ธัมมโสภโณ-แห่งวัดอินทราราม-เมืองชัยนาท

ประวัติความเป็นมาของหลวงพ่อทรัพย์ ธัมมโสภโณ แห่งวัดอินทราราม เมืองชัยนาท  !

หากมีใครทำถึงพระเกจิอาจารย์ที่ค่อนข้างขึ้นชื่อและมีชื่อเสียงโด่งดังอย่างมากในเรื่องของ การสร้างวัตถุมงคลที่มีพุทธคุณมันเป็นเลิศทางด้านโชคลาภแห่งเมืองชัยนาทคงจะต้องมีคนเอ่ยถึงชื่อของหลวงพ่อทรัพย์ ธัมมโสภโณกันขึ้นมาอย่างแน่นอน ในครั้งนี้เราจะพาคุณมามาทราบถึง ประวัติความเป็นมาของหลวงพ่อทรัพย์ ธัมมโสภโณ แห่งวัดอินทราราม เมืองชัยนาท  ! เพื่อจะมาบอกเล่าถึงประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจของท่านให้คนรุ่นหลังอย่างเราๆได้ทราบกัน และเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราจะพาคุณไปพบกับสิ่งที่น่าสนใจดังต่อไปนี้กันเลย   ประวัติความเป็นมาของ หลวงพ่อทรัพย์ ธัมมโสภโณ  แห่งวัดอินทราราม เมืองชัยนาท  สำหรับหลวงพ่อทรัพย์นั้นเดิมทีท่านมีชื่อว่านายทรัพย์ ขำสุข  ท่านเกิดในช่วงปีพ.ศ 2430 ตรงกับวันที่ 5 เดือนพฤษภาคม  เป็นวันพฤหัสบดีและตรงกับปีกุน  ท่านเป็นชาวบ้านโรงปลาซึ่งตั้งอยู่ในอำเภอทรัพยากรจังหวัดชัยนาทอยู่ที่ตำบลบางหลวง 

หลวงพ่อชื้น-อริยธัมโม

ประวัติความเป็นมาของ “หลวงพ่อชื้น อริยธัมโม”  ผู้ได้รับสมญานามว่าเป็นเทพเจ้าแห่งเขาพลอง เมืองชัยนาท !  

มาทางฝั่งจังหวัดชัยนาทกันบ้างไหมครั้งนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับ  ประวัติความเป็นมาของ “หลวงพ่อชื้น อริยธัมโม”  ผู้ได้รับสมญานามว่าเป็นเทพเจ้าแห่งเขาพลอง เมืองชัยนาท ! ซึ่งหลวงพ่อชื้นนั้นท่านเป็นอีกหนึ่งพระเกจิอาจารย์ผู้มีอภิญญาแก่กล้า และเป็นที่เคารพศรัทธาอย่างมากของชาวจังหวัดชัยนาท  ใครเป็นพระยุคเก่าที่ได้สร้างชื่อเสียงเอาไว้อย่างมากมาย แล้วถึงแม้ว่าท่านจะได้มรณภาพและละสังขารไปเป็นเวลาหลายสิบปีแล้วก็ตามแต่เราเชื่อว่าลูกศิษย์ลูกหารวมถึงญาติโยมที่เคารพศรัทธาก็ยังคงระลึกถึงท่านอย่างไม่เสื่อมคลายเช่น  และเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปพบกับรายละเอียดที่น่าสนใจดังต่อไปนี้กันเลยดีกว่า    ประวัติความเป็นมาของหลวงพ่อชื้น อริยธัมโม  แห่งวัดเขาพลองจังหวัดชัยนาท  สำหรับหลวงพ่อชื้น อริยธัมโมที่เรารู้จักนั้นท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ยุคเก่าเนื่องจากท่านเกิดในช่วงปีพ.ศ 2437 วันเกิดของท่านตรงกับวันพฤหัสบดีที่ 16 เดือนกันยายนเดิมทีนั้นท่านเป็นชาวจังหวัดชัยนาทบ้านเกิดของท่านอยู่ที่ตำบลท่าชัย และท่านเกิดอยู่ที่บ้านวัดงิ้ว คุณพ่อของท่านชื่อว่าในแส ธรรมชัย ส่วนคุณแม่ของท่านชื่อว่านางจันทร์

หลวงปู่ธูป-เขมสิริ

ประวัติความเป็นมาของพระราชธรรมวิจารณ์ ( หลวงปู่ธูป เขมสิริ) วัดแคนางเลิ้ง ป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ! 

อีกหนึ่งพระเกจิอาจารย์ผู้โด่งดังอย่างมากในจังหวัดกรุงเทพมหานครแห่งยุคหลังปีพ.ศ 2500 ท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ผู้เรืองวิทยาคม แห่งวัดแคนางเลิ้ง ในครั้งนี้จะพาคุณมาทราบถึง ประวัติความเป็นมาของพระราชธรรมวิจารณ์ ( หลวงปู่ธูป เขมสิริ) วัดแคนางเลิ้ง ป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ ! ที่พวกเราทีมงานได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของท่าน มาไว้ที่นี่เพื่อให้ท่านผู้อ่านที่ชื่นชอบในเรื่องราวของพระได้ทราบไปพร้อมๆกับเราดังนั้นก็ไม่เป็นการเสียเวลาเราจะพาคุณไปพบกับรายละเอียดที่น่าสนใจดังต่อไปนี้กันเลยค่ะ  ประวัติความเป็นมาของ พระราชธรรมวิจารณ์ ( หลวงปู่ธูป เขมสิริ)  วัดแคนางเลิ้ง  สำหรับพระราชธรรมวิจารณ์หรือที่เรามักจะรู้จักกันดีในนาม หลวงปู่ธูป เขมสิริท่านเป็นอีกหนึ่งพระเกจิอาจารย์ที่เกิดในช่วงปีพ.ศ 2441

หลวงปู่ขุ้ย-ฐิตธัมโม

ประวัติความเป็นมาของพระเกจิอาจารย์แห่งลำน้ำกรม “หลวงปู่ขุ้ย ฐิตธัมโม” วัดซับตะเคียน ! 

แน่นอนว่าหากเอ่ยถามถึงพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงแห่งเมืองเพชรบูรณ์นั้นใครหลายๆคนน่าจะนึกถึงชื่อของหลวงพ่อทบ ชนแดนมาขึ้นเป็นอันดับแรกๆ แต่ในครั้งนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับ ประวัติความเป็นมาของพระเกจิอาจารย์แห่งลำน้ำกรม“หลวงปู่ขุ้ย ฐิตธัมโม” วัดซับตะเคียน !  ผู้ซึ่งของศิษย์เอกสายตรงและผู้สืบทอดวิทยาคมของจากหลวงพ่อทบกันในครั้งนี้ และแน่นอนว่าเรากำลังจะพาคุณไปทราบถึงความเป็นมาและประวัติที่น่าสนใจของท่านไปพร้อมๆกันดังต่อไปนี้  ประวัติความเป็นมาของ หลวงปู่ขุ้ย ฐิตธัมโม  แห่งวัดซับตะเคียน จังหวัดเพชรบูรณ์  สำหรับประวัติความเป็นมาของพระอธิการวิชัยรัตน์ หรือที่เรารู้จักกันดีในนามหลวงปู่ขุ้ย  ฐิตธัมโม นั้น เดิมท่านมีชื่อว่าวิชัยรัตน์หรือนาย ขุ้ย ท่อนทอง ท่านเกิดในช่วงปีพ.ศ 2464 ซึ่งตรงกับวันที่ 20

พระเกจิอาจารย์ที่ชาวเมืองพิจิตร

ประวัติความเป็นมาของพระเกจิอาจารย์ที่ชาวเมืองพิจิตรเคารพศรัทธา “หลวงพ่อเขียน ธัมมรักขิโต” ! 

หากมีใครถามถึงพระเกจิอาจารย์ยุคเก่าชื่อดังพระผู้เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวเมืองจังหวัดพิจิตร เห็นทีคงต้องมีผู้คนที่นึกถึงหลวงพ่อเขียน ธัมมรักขิโต ขึ้นมาเป็นอันดับแรกๆอย่างแน่นอน และในครั้งนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับ ประวัติความเป็นมาของพระเกจิอาจารย์ที่ชาวเมืองพิจิตรเคารพศรัทธา “หลวงพ่อเขียน ธัมมรักขิโต” ! ซึ่งจะพาคุณมาทราบถึงประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจของท่าน ไปพร้อมๆกับรายละเอียดอื่นๆที่น่าสนใจในครั้งนี้ ด้วยเช่นกันและเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปอ่านรายละเอียดพร้อมๆกันเลยดีกว่า  ประวัติความเป็นมาของ หลวงพ่อเขียน ธัมมรักขิโต สำหรับพระเกจิอาจารย์ผู้มีนามว่า หลวงพ่อเขียน ธัมมรักขิโต นั้น เดิมที่ท่านมีชื่อว่านายเสถียร ท่านเกิดในช่วงปีพ.ศ 2399 ตรงกับวันเสาร์เดือน 4 เป็นปีขาล

เหรียญรูปเหมือนหลวง-พ่อพรหมสร-รอด

ความเป็นมาเหรียญพระล้ำค่าเมืองโคราช “เหรียญรูปเหมือนหลวง พ่อพรหมสร (รอด) แห่งวัดบ้านไพร รุ่นแรก” ! 

หากมีใครถามถึงของดีและเหรียญพระที่มีพุทธคุณเลิศทางด้านแคล้วคลาดปลอดภัย แห่งเมืองโคราชเชื่อว่าใครหลายคนคงต้องยกให้กับเหรียญรูปเหมือนของหลวงพ่อพรหมสร(รอด) อย่างแน่นอน จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ครั้งนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับ ความเป็นมาเหรียญพระล้ำค่าเมืองโคราช “เหรียญรูปเหมือนหลวง พ่อพรหมสร (รอด) แห่งวัดบ้านไพร รุ่นแรก” ! เพราะแน่นอนว่าเราจะพาคุณมารู้จักกับประวัติความเป็นมาของเหรียญพระล้ำค่านี้ไปพร้อมพร้อมกับทำความรู้จักปวดความเป็นมาของหลวงพ่อพรหมสร แห่งวัดบ้านไพรด้วยเช่นกันดังนั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับเรื่องราวและรายละเอียดที่น่าสนใจกันได้เลยดังต่อไปนี้ ประวัติหลวงพ่อพรหมสร (รอด) แห่งวัดบ้านไพร  สำหรับหลวงพ่อพรหมสร (รอด) นั้น หลายคนให้คำนิยามว่าเทพเจ้าแห่งเมืองโคราช เนื่องจากท่านเป็นพระผู้มีความเมตตาและรักสมถะอย่างมากรวมถึงมิยินดียินร้ายต่อลาภยศสรรเสริญใดๆ และมีความปรารถนาที่จะเผยแผ่พระพุทธศาสนาให้กับสาธุชนชาวไทย และมุ่งมั่นที่จะปฏิบัติตนต่อศาสนาอย่างเสมอมาโดยนิยินดียินร้ายต่อคำใครใดๆทั้งสิ้น  เดิมทีนั้นหลวงพ่อพรหมสร

เหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อกลั่น-ปี-2469

เปิดประวัติความเป็นมา “เหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อกลั่น ปี 2469” แห่ง เมืองพระนครศรีอยุธยา ! 

หากใครที่กำลังตามหาเหรียญรูปเหมือนพิมพ์ขอเบ็ดในช่วงก่อนปี 2500 ของเมืองพระนครศรีอยุธยาแล้วแล้วก็เราเชื่อว่าเหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อกันคงต้องขึ้นมาเป็นอันดับต้นต้นที่คุณจะต้องพูดถึงอย่างแน่นอน จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ครั้งนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับหัวข้อ เปิดประวัติความเป็นมา “เหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อกลั่น ปี 2469” แห่ง เมืองพระนครศรีอยุธยา !  ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าหลวงพ่อกลั่น แห่งวัดพระญาติการามนั้นท่านเป็นสุดยอดพระเกจิอาจารย์ ผู้มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นอันดับต้นต้นของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ในขณะที่ท่านมีชีวิตอยู่นั้นก็ได้สร้างวัตถุมงคลเอาไว้อย่างมากมายและวัตถุมงคลของท่านในปัจจุบันก็มีมูลค่าราคาที่ค่อนข้างสูง นอกจากครั้งนี้เราจะพาคุณมาทราบถึงความเป็นมาของเหรียญรูปเหมือนของท่านกันแล้วเรายังจะพาคุณมาทราบถึงประวัติความเป็นมาของท่านด้วยเช่นกัน ดังนั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปพบกับเนื้อหาสาระที่น่าสนใจกันได้เลยดังต่อไปนี้ ประวัติความเป็นมาของหลวงพ่อกลั่น แห่งวัดญาติการาม สำหรับหลวงพ่อกลั่น ธมฺมโชติ มื้อที่ใครหลายคนอาจรู้จักกันดีในนามพระอุอุปัชฌาย์กลั่น นั้นท่านเกิดในช่วงปลายสมัยของรัชกาลพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวซึ่งตรงกับช่วงปีพ.ศ. 2390 ซึ่งตรงกับปีม้าเมีย

หลวงพ่อปาน-วัดบางนมโค

สุดยอดพระเครื่องหายากของ “หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค  พิมพ์ทรงไก่” ของดีของคนค้าขาย !  

สำหรับของดีของคนค้าขายของทางฝั่งจังหวัพระนครศรีอยุธยาที่ใครหลายคนมักจะร่ำลือกันมาก คงจะต้องนึกถึงพระเครื่องของหลวงพ่อปานวัดบางนมโคขึ้นมาเป็นอย่างแน่นอน จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ในครั้งนี้เราจะมาพูดถึง สุดยอดพระเครื่องหายากของ “หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค  พิมพ์ทรงไก่” ของดีของคนค้าขาย !    ที่ไม่ได้จะมาบอกถึงพุทธลักษณะของพระเครื่องของท่านให้คุณได้ทราบเท่านั้น แต่เราได้นำประวัติความเป็นมาของหลวงพ่อปานแห่งวัดบางนมโค มาฝากคุณกันในครั้งนี้ด้วยเช่นกัน หากใครอยากทราบว่าประวัติความเป็นมาของท่านนั้นมีความเปนมาอย่างไร และทำไมจึงมีผู้เคารพศรัทธาท่านมากนัก เพื่อไม่เป็นการเสียเวลา อย่ารอช้าค่ะ เราไปชมรายละเอียดที่น่าสนใจไปพร้อมๆกันได้เลยดังต่อไปนี้ ประวัติความเป็นมา หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค  จ.พระนครศรีอยุธยา สำหรับพระครูวิหารกิจจานุการ หรือที่ใครหลายคนมักจะรู้จักท่านดีในชื่อหลวงพ่อปาน โสนันโทแห่งวัดบางนมโคซึ่งอยู่ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

หลวงปู่เอี่ยม

ประวัติความเป็นมาเหรียญล้ำค่าหายากยิ่ง “เหรียญปั๊มรูปเหมือนหลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง ธนบุรี ยันต์สี่ รุ่นแรก” !  

กลับมาทางฝั่งจังหวัดกรุงเทพฯกันบ้าง ซึ่งเราเชื่อว่าหากใครถามถึงของดีย่านฝั่งธนฯ หลายคนคงจะนึกถึงเหรียญปั๊มยันสีของหลวงปู่เอี่ยมแห่งวัดหนัง ขึ้นมาเป็นอันดับต้นๆอย่างแน่นอน และในวันนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับ ประวัติความเป็นมาเหรียญล้ำค่าหายากยิ่ง “เหรียญปั๊มรูปเหมือนหลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง ธนบุรี ยันต์สี่ รุ่นแรก” ! ซึ่งเราจะมาบอกถึงรายละเอียดของที่มาในการสร้างเหรียญรุ่นนี้พร้อมกับประวัติความเป็นมาของหลวงปู่เอี่ยมที่คุณอาจไม่เคยทราบ มาให้ได้รับชมกันในครั้งนี้ และเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปพบกับเนื้อหาสาระที่น่าสนใจได้เลยดังต่อไปนี้ ประวัติหลวงปู่เอี่ยม วัดหนังฯ เมืองธนบุรี  สำหรับหลวงปู่เอี่ยม แห่งวัดหนังราชวรวิหาร ทางฝั่งธนบุรีนั้น เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งพระอาจารย์ผู้มีอภิญญาสูงที่มีผู้เคารพศรัทธาไปทั่วฟ้าเมืองไทย และท่านยังเป็นพระเกจิอาจารย์ที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวหรือรัชกาลที่ห้านั้นทรงให้ความเคารพเลื่อมใสอย่างมาก นอกจากนี้ยังมีเรื่องราวอันเป็นที่เลื่องลือเกี่ยวกับด้านปาฏิหาริย์อย่างมากมายสำหรับพระเครื่องและวัตถุมงคลของท่าน จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ในวันนี้เราจะพาคุณมาทราบถึงประวัติความเป็นมาของท่านตั้งแต่ในวัยเด็กกันเลย

หลวงปู่บุดดา-ถาวโรสุด

ประวัติความเป็นมาของ “หลวงปู่บุดดา ถาวโร”สุดยอดพระเถราจารย์ชื่อดังแห่งอำเภอบางระจัน ! 

หากมีใครถามถึงพระเถระชื่อดังในยุคเก่าแห่งเมืองบางระจัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงก่อนปี พ.ศ 2500 แล้วล่ะก็ เชื่อว่าเซียนพระและคนรักพระหลายๆคนคงต้องยกมือตอบกันโดยเร็วว่า “หลวงปู่บุดดา ถาวโร” อย่างแน่นอน และในครั้งนี้เราจะพาคุณมาทราบถึง ประวัติความเป็นมาของหลวงปู่บุดดา ถาวโร สุดยอดพระเถราจารย์ชื่อดังแห่งอำเภอบางระจัน ! ที่จะมาบอกเล่าถึงประวัติความเป็นมาของท่านให้เหล่าบรรดาแฟนๆที่ชื่นชอบพระเครื่องได้ทราบกันในที่นี้ และเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปรู้จักกับเรื่องราวของหลวงปู่ไปพร้อมๆเลยดีกว่า ประวัติความเป็นมาของ “หลวงปู่บุดดา ถาวโร”   หลวงปู่บุดดาถาวโรนั้นท่านเกิดในช่วงปีพ.ศ. 2437 ในวันที่ห้าเดือนมกราคม ซึ่งตรงกับวันเสาร์ขึ้น 10 ค่ำเดือนยี่และตรงกับปีมะเมีย

หลวงปู่ชัยยะ-วงศาพัฒนา

ประวัติความเป็นมาของ “หลวงปู่ชัยยะ วงศาพัฒนา” แห่ง วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม เมืองลำพูน !

มายังจังหวัดลำพูนกันบ้างในครั้งนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับ ประวัติความเป็นมาของ “หลวงปู่ชัยยะ วงศาพัฒนา” แห่ง วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม เมืองลำพูน ! ซึ่งเป็นอีกหนึ่งพระเกจิอาจารย์ผู้เป็นที่เคารพศรัทธาอย่างมากของผู้คนชาวอำเภอลี้ในจังหวัดลำพูน ซึ่งเป็นนักบุญของชาวเขาชาวกะเหรี่ยงเลยก็ว่าได้ แม้ท่านจะไม่ได้มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วประเทศแต่ท่านก็ถือเป็นอีกหนึ่งพระผู้เปรียบไปด้วยเมตตาธรรม และประพฤติปฏิบัติดีอันน่าเป็นแบบอย่างให้กับพุทธศาสนิกชนอย่างมาก และพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราจะพาคุณไปพบกับเนื้อหาสาระที่น่าสนใจในครั้งนี้กันเลย   ประวัติความเป็นมาของ “หลวงปู่ชัยยะ วงศาพัฒนา”  แห่ง วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม เมืองลำพูน ! สำหรับพระครูพัฒนกิจจานุรักษ์ หรือที่ใครหลายคนมักจะเรียกท่านว่าหลวงปู่ชัยยะ เดิมทีนั้นท่านมีชื่อว่า ชัยวงศ์ ต๊ะแหนม

หลวงปู่คำแสน-อินฺทจกฺโก

ประวัติความเป็นมาของ หลวงปู่คำแสน อินฺทจกฺโก วัดสวนดอก เจ้าของสมญานาม “รอยยิ้มแห่งพระอรหันต์” !

ในบทความนี้เราจะพาคุณไปทางภาคเหนือกันบ้าง ซึ่งเราจะพาคุณไปทราบถึง ประวัติความเป็นมาของ หลวงปู่คำแสน อินฺทจกฺโก วัดสวนดอก เจ้าของสมญานาม “รอยยิ้มแห่งพระอรหันต์” ! ซึ่งหลวงปู่คำแสนนั้นท่านเป็นอีกหนึ่งพระเกจิอาจารย์ผู้อุทิศชีวิตให้กับพระพุทธศาสนาโดยก็ว่าได้  อีกทั้งยังมีความมั่นคงและตั้งมั่นต่อการดำรงตนในใต้ร่มพระพุทธศาสนาอย่างเคร่งครัด รวมถึงท่านยังถือสมถะและประพฤติปฏิบัติตนอย่างน่าเลื่อมใสศรัทธา และท่านเป็นท่านเป็นอีกหนึ่งพระที่ชาวจังหวัดเชียงใหม่ให้ความเคารพนับถืออย่างมาก ซึ่งในครั้งนี้เราจะพาคุณไปทราบถึงประวัติความเป็นมาของท่าน ดังนั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปพบกับเนื้อหาสาระที่น่าสนใจดังต่อไปนี้กันเลยดีกว่าค่ะ  ประวัติของ พระครูสุคันธศีล(หลวงปู่คำแสน อินฺทจกฺโก) วัดสวนดอก จังหวัดเชียงใหม่  สำหรับพระครูสุคันธศีล หรือที่ใครหลายคนมักจะเรียกท่านว่าหลวงปู่คำแสน  หรือในบางคนก็จะเรียกท่านในนามหลวงปู่ครูบาคำแสน เดิมทีนั้นท่านมีชื่อว่านายทิม รังษี

-หลวงปู่กาหลง-เตชวัณโณ

ประวัติความเป็นมาของ หลวงปู่กาหลง เตชวัณโณ ( เขี้ยวแก้ว) วัดเขาแหลม เมืองสระแก้ว!

เชื่อกันว่าของดีที่มีอยู่ในร่างกายของมนุษย์ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่มีเคราเป็นสีทองแดง มีตับคนเหล็ก มีฟันขึ้นอยู่กลางเพดานปาก รวมถึงผู้มีเขี้ยวแก้วนั้น เชื่อกันว่าหากใครมีลักษณะเช่นนี้ในร่างกายจะเป็นผู้มีฤทธิ์มีพลังในตัวอย่างมาก ในครั้งนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับ ประวัติความเป็นมาของ หลวงปู่กาหลง เตชวัณโณ ( เขี้ยวแก้ว) วัดเขาแหลม เมืองสระแก้ว! ซึ่งหลวงปู่กาหลงนั้นท่านเป็นอีกหนึ่งบุคคลที่มีเขี้ยวแก้ว แต่จะจริงเท็จอย่างไรนั้น วันนี้เราจะพาคุณมาทราบถึงรายละเอียดที่น่าสนใจเหล่านี้ พร้อมกับประวัติความเป็นมาของท่านแบบคร่าวๆ เพื่อไม่เป็นการเสียเวลารับไปพบกับสิ่งที่น่าสนใจกันได้เลยดังต่อไปนี้ค่ะ  ประวัติความเป็นมาของ หลวงปู่กาหลง เตชวัณโณ (เขี้ยวแก้ว)  วัดเขาแหลม เมืองสระแก้ว สำหรับหลวงปู่กาหลง

หลวงปู่แก้ว-สุทโธ

ประวัติและปฏิปทาของ “หลวงปู่แก้ว สุทโธ” วัดดอยโมคคัลลาน์ แห่งเมืองเชียงใหม่! 

ถึงแม้ว่าหลวงปู่แก้ว สุทโธ แห่งวัดดอยโมคคัลลารูปนี้ จะไม่ค่อยมีชื่อเสียงโด่งดังมากนัก แต่ก็นับได้ว่าท่านเป็นพระนักปฏิบัติที่น่าเคารพเลื่อมใสและเป็นที่รักของชาวจังหวัดเชียงใหม่อยู่ไม่น้อย  จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ครั้งนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับ ประวัติและปฏิปทาของ “หลวงปู่แก้ว สุทโธ” วัดดอยโมคคัลลาน์ พระเกจิอาจารย์แห่งเมืองเชียงใหม่ ! เพื่อให้ท่านผู้อ่านได้รู้จักท่านมากยิ่งขึ้น รวมถึงปฏิปทาของท่านที่น่าเลื่อมใสอย่างยิ่ง หากอยากทราบกันแล้วว่าจะมีรายละเอียดที่น่าสนใจในเรื่องนี้กันบ้างต้องอย่ารอช้าค่ะเราไปพบกับเนื้อหาสาระพร้อมๆกันได้เลยดังต่อไปนี้   ประวัติความเป็นมาของ “หลวงปู่แก้ว สุทโธ”  สำหรับหลวงปู่ครูบาแก้ว สุทโธ หรือที่ใครหลายคนมักจะรู้จักกันดีในนามของหลวงปู่แก้ว แห่งวัดดอยโมคคัลลาจังหวัดเชียงใหม่ นั้น  เดิมทีท่านเป็นชาวจังหวัดนครพนมเกิดอยู่ที่ตำบลหนองบ่อตั้งอยู่ในอำเภอนาแกท่านเกิดในช่วงปีพ.ศ 2434

หลวงปู่ทิม-วัดละหารไร่

ประวัติความเป็นมาของหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ แห่งจังหวัดระยอง !

พาคุณไปรู้จักกับประวัติความเป็นมาของพระเกจิชื่อดังจากหลากหลายจังหวัดทั่วประเทศไทยกันแล้วได้ครั้งนี้เราจะพาคุณมาจังหวัดระยองและพาคุณมาทราบถึง ประวัติความเป็นมาของหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ แห่งจังหวัดระยอง ! ซึ่งเราเชื่อว่าท่านผู้อ่านรวมไปถึงผู้นิยมสะสมพระเครื่องทั้งหลายจะต้องชื่นชอบและอาจต้องการทราบถึงเนื้อหาสาระในครั้งนี้กันอย่างแน่นอน  สำหรับหลวงปู่ทิมนั้นเมื่อครั้งที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ท่านได้สร้างวัตถุมงคลไว้อย่างมากมาย ทั้งยังเป็นพระเกจิอาจารย์ผู้ประเทืองปัญญามีความประพฤติและจริยาวัตรอันงดงาม มีความเคร่งครัดต่อการปฏิบัติตามหลักคำสอนของพระพุทธศาสนา จึงไม่แปลกใจเลยว่าเมื่อครั้นที่ท่านจากไปจึงทำให้เหล่าบรรดาชาวจังหวัดระยองและลูกศิษย์ลูกหาที่เลื่อมใสศรัทธาในท่านได้เศร้าโศกแก่นไปไม่น้อย และเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปพบกับเนื้อหาสาระที่น่าสนใจกันได้เลยดังต่อไปนี้   ประวัติของหลวงปู่ทิม อิสริโก   สำหรับพระครูภาวนาภิรัตหรือที่ใครๆหลายคนมักจะรู้จักและมักจะเรียกท่านว่า หลวงปู่ทิม อิสริโก เดิมทีท่านเป็นคนที่บ้านหัวทุ่งตาบุตร ซึ่งตั้งอยู่ในตำบลละหาร ที่อำเภอบ้านค่าย ในจังหวัดระยอง ซึ่งท่านได้เกิดเมื่อวันที่ 16 เดือนมิถุนายนช่วงปี พ.ศ  2422

หลวงพ่อแป๊ะ-วัดสว่างอารมณ์

ประวัติพระเครื่อง “หลวงพ่อแป๊ะ วัดสว่างอารมณ์” พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งเมืองนครปฐม !

มาทางฝั่งจังหวัดนครปฐมกันบ้างซึ่งในครั้งนี้เราจะมาพาคุณไปรู้จักกับ ประวัติพระเครื่อง “หลวงพ่อแป๊ะ วัดสว่างอารมณ์” พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งเมืองนครปฐม ! ซึ่งเราเชื่อว่าหลายท่านที่ชื่นชอบของดีของดังจะหลวงพ่อแป๊ะจะต้องชื่นชอบกับเนื้อหาสาระที่เราได้นำมาฝากกันในครั้งนี้แน่นอน  ซึ่งในปัจจุบันหลวงพ่อแป๊ะนั้นมีชื่อเสียงโด่งดังและทราบกันดีว่าตีฆ้องครั้งจ้าหลวงพ่อแป๊ะนั้นพุทธคุณสูงอย่างไรก็ตามเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราจะพาคุณมาพบกับรายละเอียดที่น่าสนใจต่อไปนี้  ประวัติหลวงพ่อแป๊ะวัดสว่างอารมณ์แห่งเมืองนครปฐม สำหรับพระครูยติธรรมานุยุต หรือหลวงพ่อแป๊ะที่ใครหลายคนมักจะรู้จักชื่อเสียงของท่านดีในฐานะพระเกจิอาจารย์ผู้คาถาอาคมสุดเข้มขลังและเป็นพระผู้ปฏิบัติดี อีกทั้งยังได้รับยกย่องว่าท่านคือพระนักพัฒนาในระดับแนวหน้าและหัวสมัยใหม่ ในปัจจุบันนี้ท่านยังคงเป็นอาวาสอยู่นะวัดสว่างอารมณ์หรือวัดแคแถว ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดนครปฐม ณ ตำบลขุนแก้ว ในอำเภอนครชัยศรี หลวงพ่อแป๊ะนั้นมีลูกศิษย์ลูกหามากมายและญาติโยมรวมไปถึงญาติโยมและพุทธศาสนิกชนต่างเคารพนับถือและเลื่อมใสท่านอย่างมาก เดิมนั้นท่านมีชื่อว่านายสมทรง เดชจินดา ซึ่งในปัจจุบันท่านก็อายุประมาณ 60 กว่าน่าจะราม 65 ปีเห็นจะได้เนื่องจากท่านเกิดในปีพ.ศ.

หลวงพ่อกวย-ชุตินธโร-วัดโฆสิตาราม

ประวัติความเป็นมา “หลวงพ่อกวย  ชุตินธโร” วัดโฆสิตาราม จ. ชัยนาท

หากเอ่ยชื่อหลวงพ่อกลัวยคงไม่มีใครไม่รู้จักโดยเฉพาะเซียนพระและผู้นิยมสะสมพระเครื่องทั้งหลายในครั้งนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับพระเกจิชื่อดังจากจังหวัดชัยนาท กับหัวข้อ ประวัติความเป็นมา “หลวงพ่อกวย  ชุตินธโร” วัดโฆสิตาราม จ. ชัยนาท  ซึ่งในครั้งนี้เราได้นำเนื้อหาเกี่ยวกับประวัติของหลวงพ่อกวยมาฝากเพราะเราเจอว่าจะต้องเป็นประโยชน์สำหรับท่านผู้อ่านอย่างแน่นอน และแฟนหลายคนที่ยังไม่เคยรู้จักประวัติของท่านมาก่อน ก็จะได้ทราบกันในครั้งนี้ ทั้งนี้เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราจะพาคุณไปพบกับสิ่งที่น่าสนใจและเนื้อหาสาระที่ได้นำมาฝากกันในวันนี้เลย ประวัติของหลวงพ่อกวย  ชุตินธโร สำหรับหลวงพ่อกวย ท่านเกิดในช่วงปีพ.ศ. 2448 ในวันที่สองพฤศจิกายน ซึ่งตรงกับปีมะเส็งบ้านเดิมของท่านอยู่จังหวัดอ่างทองอำเภอวิเศษชัยชาญ เดิมท่านชื่อว่า นาย กวย ปั้นสน บิดาของท่านชื่อในตุ้ย ปั้นสน

หลวงปู่ดู่-พรหมปัญโญ

ประวัติความเป็นมาของ “หลวงปู่ดู่ พรหมปัญโญ” แห่งวัดสะแก อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา 

ได้พาคุณไปรู้จักกับพระเครื่องชื่อดังจากวัดต่างๆของแต่ละจังหวัดกันไปแล้วกลับมายังจังหวัดพระนครศรีอยุธยาและจะเล่าถึง ประวัติความเป็นมาของ “หลวงปู่ดู่ พรหมปัญโญ” แห่งวัดสะแก อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา  ให้คุณได้ทราบ ซึ่งในครั้งนี้เราได้รวบรวมข้อมูลของประวัติหลวงปู่ดู่มาฝากและเราเชื่อว่าเราบรรดาเซียนพระและผู้ที่ชื่นชอบนิยมสะสมพระเครื่องทั้งหลายที่ยังไม่เคยทราบถึงประวัติความเป็นมาของท่านจะต้องชื่นชอบบทความนี้อย่างแน่นอน เพราะเราจัดเต็มให้คุณดังนั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปพบกับสิ่งที่น่าสนใจและรายละเอียดกันเลยดีกว่า  ประวัติของหลวงปู่ดู่  พรหมปัญโญ  สำหรับหลวงปู่ดู่ พรหมปัญโญ นั้นในวัยเยาว์ท่านค่อนข้างเป็นเด็กที่ขาดความอบอุ่นไม่น้อยๆนึงจากท่านกำพร้าทั้งบิดาและมารดาตั้งแต่ยังเล็ก บิดาของท่านชื่อ ในพุทธและมารดาของท่านชื่อดังทุ่ม และมีพี่น้องร่วมสายเลือดเดียวกัน 3 คน หลวงปู่ดู่ท่านเป็นลูกคนเล็ก และมีพี่สาวอีก 2 คน หลวงปู่ดู่มีนามสกุลว่า

หลวงพ่อจง-พุทธัสสโร

 ประวัติความเป็นมา พระเกจิเลื่องชื่อแห่งยุคสงครามอินโดจีน “หลวงพ่อจง พุทธัสสโร”

แห่ง วัดหน้าต่างนอก!    ในช่วงยุคสงครามอินโดจีนนั้น มีพระเกจิอาจารย์มากมายที่ได้ร่วมสร้างวัตถุมงคลเพื่อมอบให้กับเจ้าหน้าที่ของรัฐและประชาชน เพื่อเป็นขวัญกำลังใจในการปกป้องคุ้มครองภัย หลวงพ่อจงแห่งวัดหน้าต่างนอกก็เป็นหนึ่งพระเกจิอาจารย์ผู้มีชื่อเสียงในยุคนั้น และเราจะพาคุณมารู้จักกับ  ประวัติความเป็นมา พระเกจิเลื่องชื่อแห่งยุคสงครามอินโดจีน “หลวงพ่อจง พุทธัสสโร”แห่ง วัดหน้าต่างนอก! ซึ่งเราจะมาบอกเราถึงประวัติและวัตถุมงคลที่เป็นที่นิยมของท่านให้คุณลิทราบและเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปพบกับเรื่องราวที่น่าสนใจกันได้เลยดังต่อไปนี้   พระเกจิชื่อดังในช่วงยุคสงครามอินโดจีน จาด-จง-คง-อี๋  ก่อนอื่นเราจะขอเกริ่นถึงพระเกจิอาจารย์ชื่อดังในช่วงยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 หรือที่ใครหลายคนมักจะเรียกกันว่าสงครามอินโดจีน ซึ่งเป็นยุคที่ผู้คนค่อนข้างเสียขวัญกันเป็นอย่างมากจึงทำให้พระเกจิอาจารย์หลายท่านได้ออกมาปลุกเสกและสร้างวัตถุมงคลกันอย่างมากมายเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่รัฐทหารตำรวจรวมไปถึงประชาชน และสี่พระเกจิอาจารย์ที่ค่อนข้างมีชื่อเสียงโด่งดังจนทำให้ผู้คนนำชื่อของท่านทั้ง 4 องค์มาเรียกกับเป็นคำเดียวก็คือ “จาด จง คง

ประวัติความเป็นมาพระคณาจารย์ 5 แผ่นดิน “

ประวัติความเป็นมาพระคณาจารย์ 5 แผ่นดิน “หลวงปู่แย้ม  ฐายุตโต แห่งวัดสามง่าม” เมืองนครปฐม ! 

หากมีใครถามว่าผู้ที่เป็นศิษย์ของหลวงพ่อเต๋ นั้นคือใคร ซึ่งคนที่ตอบได้เชื่อว่าจะต้องเป็นเซียนอย่างแน่นอน และนั่นก็คือหลวงปู่แย้ม ฐายุตโต และในครั้งนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับ ประวัติความเป็นมาพระเกจิอาจารย์ 5 แผ่นดิน “หลวงปู่แย้ม  ฐายุตโต แห่งวัดสามง่าม” เมืองนครปฐม !  ซึ่งหลวงปู่แย้มนั้นในขณะที่ท่านยังมีชีวิตอยู้นั้น ท่านได้สร้างคุณงามความดีเอาไว้อย่างมากมาย ทั้งยังมีจริยวัตรอันงดงามวางตนอย่างเหมาะสมจนทำให้ลูกศิษย์ลูกหาเคารพศรัทธากันเป็นอย่างมาก อีกทั้งหลวงพ่อท่านยังมีอายุยืนนับร้อยปี ซึ่งใครหลายคนก็มักจะพูดกันว่าท่านเป็นสุดยอดพระเกจิอาจารย์ 5 แผ่นดินและในครั้งนี้เราจะมาบอกเล่าถึงประวัติความเป็นมาของท่านให้คุณทราบกันอย่างคร่าวๆ ดังนั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปพบกับเนื้อหาสาระที่น่าสนใจกันได้เลยดังต่อไปนี้   ประวัติความเป็นมา หลวงปู่แย้ม  ฐานยุตโต 

หลวงพ่อเกษม-เขมโก-พระเถราจารย์แห่งเมืองลำปาง

ประวัติความเป็นมา “หลวงพ่อเกษม เขมโก” พระเถราจารย์แห่งเมืองลำปาง ผู้เคร่งครัดในธุดงควัตร ! 

หากย้อนไปในช่วงยุคก่อนปีพ.ศ 2500 มีใครถามถึงพระเถราจารย์แห่งเมืองลำปาง เชื่อว่าจะต้องทำให้เราน้อมระลึกถึงหลวงพ่อเกษม เขมโกขึ้นมาทันที และในครั้งนี้เราจะพาคุณมาทราบถึง ประวัติความเป็นมา “หลวงพ่อเกษม เขมโก” พระเถราจารย์แห่งเมืองลำปาง ผู้เคร่งครัดในธุดงควัตร !  โดยจะมาบอกให้คุณได้ทราบถึงประวัติความเป็นมาของท่านกันอย่างละเอียด และเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปพบกับเนื้อหาที่น่าสนใจกันเลยดังต่อไปนี้ค่ะ ประวัติหลวงพ่อเกษม เขมโก ก่อนอื่นต้องขออนุญาตย้อนไปถึงช่วงยุคในปีพ.ศ. 2455 มีครอบครัวของเชื้อจ้าวผู้ครองเมืองลำปางตั้งแต่ครั้งในอดีต หัวหน้าครอบครัวมีชื่อว่าเจ้าหนูน้อย ณ ลำปาง มีอาชีพเป็นข้าราชการในตำแหน่งปลัดอำเภอและมีภรรยาชื่อว่าเจ้าแม่บัวจ้อน ณ ลำปาง

พระปิดตา-หลวงปู่ไข่-อินทสโร.

ความเป็นมาของดีของขลังจากวัดเชิงเลน “พระปิดตา หลวงปู่ไข่ อินทสโร” ที่ใครๆก็ถามถึง !

หลวงปู่ไข่ อินทสโร นั้นท่านเป็นพระคณาจารย์ผู้มีความแตกฉานทางด้านวิปัสสนากรรมฐานยิ่ง มีชื่อเสียงโด่งดังอย่างมากในยุคก่อนปี 2500 ท่านคือพระคณาจารย์ผู้มีสามารถล่วงรู้การณ์ในภายหน้าได้ ทั้งยังมีชื่อเสียงในด้านเทศนามหาชาติ และเราจะพาคุณมาทราบถึง ความเป็นมาของดีของขลังจากวัดเชิงเลน “พระปิดตา หลวงปู่ไข่ อินทสโร” ที่ใครๆก็ถามถึง ! ซึ่งแน่นอนว่าพระปิดตาของหลวงปู่ไข่นั้นค่อนข้างเป็นที่ร่ำลือว่ามีพระพุทธคุณอันเป็นเลิศ จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ครั้งนี้เราจึงต้องควรไปรู้จักกับความเป็นมาของทั้งท่าน รวมถึงพระปิดตาของท่านด้วยเช่นกัน ดังนั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราจะพาคุณไปชมสาระที่น่าสนใจดังต่อไปนี้กันเลยดีกว่า  ประวัติความเป็นมาหลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน  หลวงปู่ไข่นั้นท่านเกิดที่จังหวัดฉะเชิงเทรา ณ ตำบลบ้านไข่ อำเภอเมือง เกิดในวันอาทิตย์ที่

พระญาณวิศิษฏ์สมิทธิวีราจารย์-หรือหลวงปู่สิงห์-ขนฺตยาคโม

ประวัติความเป็นมา “พระญาณวิศิษฏ์สมิทธิวีราจารย์  หรือหลวงปู่สิงห์ ขนฺตยาคโม”  ที่ชาวอีสานใต้นับถืออย่างมาก ! 

ถือเป็นอีกหนึ่งพระเกจิอาจารย์ผู้มีชื่อเสียงโด่งดังของทางฝั่งภาคอีสานอย่างมากสำหรับหลวงปู่สิงห์ ขนฺตยาคโม ซึ่งท่านเป็นพระผู้ปฏิบัติผู้มีเมตตาและเป็น ศิษย์คนสนิทของหลวงปู่มั่นภูริทัตโต จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ครั้งนี้เราจะพาคุณมาทราบถึง  ประวัติความเป็นมา “พระญาณวิศิษฏ์สมิทธิวีราจารย์  หรือหลวงปู่สิงห์ ขนฺตยาคโม”  ที่ชาวอีสานใต้นับถืออย่างมาก ! ซึ่งแน่นอนว่าเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจและเชื่อว่ามีใครหลายคนที่อาจยังไม่เคยได้ทราบจากที่ใดมาก่อน จึงเป็นโอกาสดีที่ในวันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลมาฝากคุณกันที่นี่ ดังนั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปพบกับสาระที่น่าสนใจกันเลยดีกว่า ประวัติความเป็นมา หลวงปู่สิงห์ ขนฺตยาคโม สำหรับหลวงปู่สิงห์นั้นท่านเป็นชาวจังหวัดอุบลราชธานีโดยกำเนิด เส้นทางเกิดในวันจันทร์ที่ 27 เดือนมกราคมตรงกับปีพ.ศ. 2432  ซึ่งตรงกับปีฉลูท่านเกิดที่บ้านหนองขอนซึ่งอยู่ในตำบลหัวตะพานอยู่อำเภออำนาจเจริญ (ซึ่งในสมัยนั้นจังหวัดอำนาจเจริญยังไม่ได้แยกตัวออกจากจังหวัดอุบลเป็นจังหวัดอุบลอยู่)  หลวงปู่สิงห์นั้นท่านมีชื่อว่าสิงห์