รูปหล่อพระ คืออะไร? รวมประวัติความเป็นมาของ 5 รูปหล่อพระ หายาก!

พระเครื่อง รูปหล่อพระ
พระเครื่อง รูปหล่อพระ

     สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีความนิยมชมชอบรูปหล่อพระ ห้ามพลาดบทความนี้เพราะเราได้ รวมประวัติความเป็นมาของ  5 รูปหล่อพระ หายาก ! มารวมกันไว้ที่นี่ รวมทั้งประวัติความเป็นมารูปหล่อพระในแต่ละรุ่น ที่เรียกได้ว่ามีกันอยู่ไม่กี่องค์ หายากและแพงมากในปัจจุบัน รวมทั้งได้หยิบยกตัวอย่างรวมทั้งรูปภาพของแต่ละรุ่นมาฝาก มิตรรักท่านผู้อ่านทุกท่านกันไว้ที่นี่ อย่ารอช้าเราไปชมพร้อมๆ กันเลย

รูปหล่อพระ คืออะไร

พระเครื่อง รูปหล่อพระ
พระเครื่อง รูปหล่อพระ

     หลายท่านอาจเคยสงสัยว่า รูปหล่อพระคืออะไร เรามาทำความเข้าใจกันแบบง่ายๆเลยก็คือ พระที่เป็นโลหะ ( ไม่ว่าจะเป็นโลหะชนิดใด หรือแม้แต่โลหะที่ผสมนวโลหะ ) โดยมีการหล่อขึ้นรูปเป็นองค์เท่านั้น ถือเป็นจำลองมาจากพระพุทธองค์สำคัญจากองค์ใหญ่ ให้มีขนาดที่ย่อลงมา เพื่อให้สามารถพกติดตัวได้ จะมีหลักการในการดูเดียวกันกับการดูเหรียญปั๊มนั่นเอง

     กรรมวิธีในการสร้างนั้น จะมีการหล่อแบบโบราณ ซึ่งการหล่อพระแบบโบราณนั้น จะมีการเทหล่อด้วยฝีมือชาวบ้านแท้ๆที่ร่วมมือร่วมใจกันทำในวัด ซึ่งเป็นวิธีที่ทำกันมาตั้งแต่ในสมัยโบราณ และอีกหนึ่งวิธีก็คือการปั๊มแบบสมัยใหม่ รวมไปถึงการหล่อแบบฉีด ที่มีโรงงานผลิตบางที่รับทำในปัจจุบัน

     นอกจากรูปหล่อพระนี้จะมีเพื่อไว้เคารพบูชาแล้ว การดูแลรักษาพระก็เป็นสิ่งจำเป็น เพราะนอกจากจะเป็นการรักษาความสะอาดแล้ว ยังทำให้พระของคุณดูไม่เก่าเร็ว สามารถเก็บไว้ได้ถึงรุ่นลูกรุ่นหลานอีกด้วย ซึ่งทำได้ง่ายๆดังนี้

     ให้คุณเริ่มจากเตรียมมะนาวโดยการนำออกมาหั่นเป็นซีก แล้วเตรียมพระเครื่องเนื้อโลหะ เนื้อทองเหลืองและทองแดงต่างๆ ที่คุณต้องการล้างนำมาวางไว้ในภาชนะ จากนั้นให้คุณนำเกลือมาโรยให้ทั่วพระเครื่องที่ต้องการทำความสะอาด ตามด้วยการบีบมะนาวให้ทั่ว  แล้วมาขัดทำความสะอาดด้วยแปรงที่มีขนนุ่ม 

     ซึ่งการขัดนั้นให้ทำแบบเบาเบาโดยระมัดระวังให้มากที่สุดโดยให้ทำการขัดแบบเป็นวงกลม หากบริเวณใดขององค์พระมีคราบฝังลึกให้คุณโรยเกลือและบีบมะนาวเพิ่มได้ เพื่อทำการขัดเสร็จแล้วให้คุณล้างออกด้วยน้ำสะอาดจากนั้นนำผ้านุ่มมาเช็ดให้แห้ง เพียงเท่านี้คุณก็จะเห็นถึงการเปลี่ยนแปลง และพระเก่าของคุณก็จะกลับมาเงาวับอีกครั้งแบบไม่ยากเลย 

รูปหล่อพระหายาก

     หากจะเอ่ยถึง รูปหล่อพระหายาก นั้น ก็ไม่ได้มีมากมายหลายวัดนัก แต่สำหรับวันนี้เราได้ยกตัวอย่างเฉพาะองค์ที่เด่นๆ ที่มีความเก่าแก่และโด่งดังในยุคหนึ่ง ซึ่งเราเชื่อว่าหากเหล่าบรรดานักสะสมทั้งรุ่นใหม่และรุ่นเก่าได้เห็นแล้ว ต้องมีความปรารถนาอยากมีไว้ครอบครองบูชากันอย่างแน่นอน 

     เพราะแต่ละรุ่นที่เราได้นำมาฝากนี้ นอกจากจะหายากแล้ว ยังมีราคาที่สูงมาก ซึ่งบางองค์ก็มีราคากันถึงหลักล้านเลยทีเดียว   หากอยากทราบกันแล้วว่า มีของหลวงพ่อองค์ใดบ้าง รุ่นใดบ้าง จากวัดใด และมีประวัติความเป็นมาอย่างไรบ้าง ต้องอย่ารอช้า เราไปดูกันเลยดีกว่า !  

1. รูปหล่อหลวงพ่อเงิน

พระเครื่อง รูปหล่อพระ

     สำหรับพระเครื่องรูปหล่อโลหะผสมของหลวงพ่อเงิน วัดบางคลานนั้น ถือว่าเป็นวัตถุมงคลที่มีราคาแพงเป็นอันดับต้นๆ แล้ววันนี้เราจะมาพูดถึงรูปหล่อหลวงพ่อเงิน ที่เป็นอีกหนึ่งวัตถุมงคลหายาก ไม่ว่าจะเป็นเหรียญ หรือรูปหล่อพระต่างๆ ซึ่งล้วนแล้วแต่มีผู้ให้ความนิยมกันเป็นอย่างมาก 

     ซึ่งในแต่ละรุ่นที่ได้ถูกสร้างขึ้นมานั้น ในปัจจุบันมีราคาหลักล้านกันอยู่หลายรุ่นเลยทีเดียว และวันนี้เราจะมายกตัวอย่างพร้อมทั้งประวัติของ รูปหล่อหลวงพ่อเงิน สำหรับรุ่นหายาก มาให้คุณได้ชมกัน หากอยากทราบกันแล้ว อย่ารอช้าเราไปดูกันเลย

รูปหล่อหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิมพ์ขี้ตา 3 ชาย

พระเครื่อง รูปหล่อพระ

     เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับ รูปหล่อหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิมพ์ขี้ตา 3 ชาย สำหรับรูปหล่อนี้ได้มีการแยกพิมพ์เป็นพิมพ์สามชาย พิมพ์สี่ชาย และพิมพ์ห้าชาย ได้มีการถูกสร้างขึ้นในปีพ.ศ 2460 เป็นลักษณะของรูปหล่อลอยองค์ ซึ่งถือว่าเป็นวัตถุมงคลที่หายาก และเป็นรูปหล่อโลหะผสมที่มีราคาแพงที่สุด ที่ผู้นิยมสะสมบูชาพระเครื่องต่างมีความปรารถนาอยากมีไว้ครอบครองบูชากันเป็นอย่างมาก

     เหตุผลที่เรียกว่าพิมพ์ขี้ตา 3 ชายนั้น เพราะรูปหล่อพิมพ์รุ่นนี้ มีการเทหล่อโดยฝีมือช่างชาวบ้าน จึงทำให้มีเนื้อส่วนเกินที่ขอบตาล่างด้านซ้าย เพราะรูปลักษณ์ในส่วนใบหน้าขององค์พระนั่นเอง 

     เป็นรูปลักษณะของเนื้อโลหะทองเหลืองผสม เป็นองค์นั่งสมาธิ จมูกจะเป็นทรงสามเหลี่ยม จีวรด้านขวาของสังฆาฏิ จะมีริ้วจีวร 3 เส้น ที่มักจะเรียกกันว่า สามชายจีวรคว่ำ ซึ่งมีลักษณะเป็นเส้นจีวรแขนด้านซ้ายเป็นเส้นคว่ำ และเส้นล่างเป็นเส้นหนามีเส้นส่วนปลายปีชนแขน 

     ใช้กรรมวิธีการหล่อแบบโบราณ ในส่วนเนื้อของมวลสารนั้นเป็นโลหะผสม สามารถสังเกตได้จากผิวของโลหะ สนิมที่ติดกับโลหะ และสีของโลหะ

รูปหล่อหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิมพ์ขี้ตา 3 ชาย

ชื่อ

รูปหล่อหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิมพ์ขี้ตา 3 ชาย

ประเภท

รูปหล่อโลหะผสม

ผู้สร้าง

วัดบางคลาน

ศิลปะยุค

พ.ศ 2460  

อายุการสร้าง

100 ปี

กรรมวิธีสร้าง

ใช้กรรมวิธีการหล่อแบบโบราณ ในส่วนเนื้อของมวลสารนั้นเป็นโลหะผสม สามารถสังเกตได้จากผิวของโลหะ สนิมที่ติดกับโลหะ และสีของโลหะ

เนื้อพระ/มวลสาร

เนื้อโลหะทองเหลืองผสม  

การแยกพิมพ์

มีการแยกพิมพ์เป็น 3 พิมพ์ ได้แก่ พิมพ์สามชาย พิมพ์สี่ชาย และพิมพ์ห้าชาย

พุทธคุณ

เมตตามหานิยม อยู่ยงคงกระพัน และแทบจะครบทุกด้าน

พุทธลักษณะ

เป็นองค์นั่งสมาธิ จมูกจะเป็นทรงสามเหลี่ยม จีวรด้านขวาของสังฆาฏิ จะมีริ้วจีวร 3 เส้น ที่มักจะเรียกกันว่า สามชายจีวรคว่ำ ซึ่งมีลักษณะเป็นเส้นจีวรแขนด้านซ้ายเป็นเส้นคว่ำ และเส้นล่างเป็นเส้นหนามีเส้นส่วนปลายปีชนแขน

มูลค่าราคาประมาณการ

หลักล้าน
amuletsale4u 

 

คาถาบูชาหลวงพ่อเงิน พุทธโชติ

( ให้ตั้ง นะโมฯ 3 จบ )

“สิทธิพุทธัง กิจจังมะมะ ผู้คนไหลมา นะชาลีติ

สิทธิธัมมัง จิตตังมะมะ ข้าวของไหลมา นะชาลีติ

สิทธิสังฆัง จิตตังมะมะ เงินทองไหลมา นะชาลีติ

ฉิมพลี มหาลาภัง ภะวันตุเม”

 

คำบูชาหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน จ.พิจิตร

(ให้ตั้ง นะโมฯ 3 จบ)

อะกะ อะธิ อะธิ อะกะ ธิอะ กะอะ

วันทามิ อาจาริยัญจะ หิรัญญะ นามะกัง ถิรัง สิทธิ 

ทันตัง มหาเตชัง อิทธิ มันตัง วะสาทะรัง

สิทธิ พุทธัง กิจจัง มะมะ ผู้คนไหลมา นะชาลี ติ สิทธิ

ธัมมัง จิตตัง มะมะ ข้าวของไหลมา นะชาลี ติ สิทธิ 

สังฆัง จิตตัง มะมะ เงินทองไหลมา นะชาลี ติ ฉิมพลี จะ มหาลาภัง ภะวันตุ เม

 

คาถาบูชาหลวงพ่อเงิน (ฉบับย่อ )

“นะเงินมีมา นะชาลีติ

นะเงินไหลมา นะชาลีติ”

2. รูปหล่อหลวงพ่อเดิม

พระเครื่อง รูปหล่อพระ
พระเครื่อง รูปหล่อพระ

     มาต่อกันที่รูปหล่อหลวงพ่อเดิม กันเลยดีกว่า ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า หลวงพ่อเดิม พุทธสโร วัดหนองโพ นั้นเป็นพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นอย่างมาก ในจังหวัดนครสวรรค์ ที่ถูกขนานนามให้เป็น “เทพเจ้าแห่งเมืองสี่แคว” และซึ่งในวันนี้เราจะนำประวัติและเรื่องราวพ้องรูปปั๊มหล่อหลวงพ่อเดิม

     เราจะมาพูดกันถึง รูปหล่อปั๊ม หลวงพ่อเดิม รุ่นแรกพิมพ์ 4 วัดหนองโพ จังหวัดนครสวรรค์ปี 2482 กัน และสำหรับพิมพ์นี้เป็นเนื้อเอาปาก้าที่เราได้นำตัวอย่างมาให้ดู ถือเป็นอีกหนึ่งสุดยอดวัตถุมงคลที่เป็นพิมพ์หายาก และเป็นที่ปรารถนาของผู้นิยมสะสมบูชาพระเครื่องอย่างมากเช่นกัน 

     รูปหล่อปั๊ม หลวงพ่อเดิม รุ่นแรกพิมพ์ 4 นี้ ถูกสร้างขึ้นในปีพ.ศ. 2482 เป็นเนื้ออัลปาก้า สร้างโดยคณะลูกศิษย์ นำโดยหลวงพ่อน้อย ได้ขออนุญาตทำการจัดสร้างและขอให้หลวงพ่อได้ทำการปลุกเสก มีความโด่งดังในเรื่องพุทธคุณเป็นอย่างมาก มีความโดดเด่นในด้านพุทธคุณคือแทบจะทุกด้านอย่างเช่น มหาอุด อยู่ยงคงกระพัน, เมตตามหานิยม แคล้วคลาด เป็นต้น 

     ในส่วนของรูปปั๊มหล่อที่เป็นเนื้อเอาปาก้านี้ ถูกสร้างขึ้นไม่เกิน 500 องค์ และสำหรับรูปปั๊มหล่อเนื้อทองเหลืองนั้นถูกสร้างไม่เกิน 3000 องค์ ซึ่งสำหรับพิมพ์แรกนั้นการพิมพ์จะมีตัวหนังสือที่ออกเบลอ และมีเนื้อเกินเป็นปื้นๆ ทำให้ได้มีการแยกที่เป็น 4 พิมพ์ ได้แก่การพิมพ์นิยมดี, พิมพ์นิยมซี, พิมพ์นิยมดี และพิมพ์นิยมเอ 

     ในด้านพุทธะลักษณะนั้น มีรูปลักษณะเป็นหลวงพ่อเต็มองค์ ซึ่งดูเป็นธรรมชาติอย่างมาก อยู่ในอิริยาบถนั่งสมาธิ บนอาสนะฐานเขียง รายละเอียดบนใบหน้านั้นมีความชัดเจน “คางแบบคางคน” จะมองเห็นถึงรอยย่นของจีวรและกลีบจีวร ได้ชัดเจน ช่วงกลางสังฆาฏิจะเป็นร่องลึกพาดขวาง

รูปหล่อปั๊ม หลวงพ่อเดิม รุ่นแรก พิมพ์ A วัดหนองโพ จังหวัดนครสวรรค์ปี 2482

พระเครื่อง รูปหล่อพระ

รูปหล่อปั๊ม หลวงพ่อเดิม รุ่นแรก พิมพ์ A วัดหนองโพ จังหวัดนครสวรรค์ปี 2482

ชื่อ

รูปหล่อปั๊ม หลวงพ่อเดิม รุ่นแรกพิมพ์ 4 วัดหนองโพ

จังหวัดนครสวรรค์ปี 2482

ประเภท

รูปหล่อปั๊ม 

ผู้สร้าง

คณะลูกศิษย์ นำโดยหลวงพ่อน้อย

ศิลปะยุค

ปี พ.ศ 2482 

อายุการสร้าง

กว่า 80 ปี 

กรรมวิธีสร้าง

หล่อปั๊ม 

เนื้อพระ/มวลสาร

เนื้ออัลปาก้า , เนื้อทองเหลือง 

การแยกพิมพ์

แยกที่เป็น 4 พิมพ์ ได้แก่การพิมพ์นิยมดี, พิมพ์นิยมซี, พิมพ์นิยมดี และพิมพ์นิยมเอ 

พุทธคุณ

แทบจะทุกด้านอย่างเช่น มหาอุด อยู่ยงคงกระพัน, เมตตามหานิยม แคล้วคลาด 

พุทธลักษณะ

รูปลักษณะเป็นหลวงพ่อเต็มองค์ ซึ่งดูเป็นธรรมชาติอย่างมาก อยู่ในอิริยาบถนั่งสมาธิ บนอาสนะฐานเขียง รายละเอียดบนใบหน้านั้นมีความชัดเจน “คางแบบคางคน” จะมองเห็นถึงรอยย่นของจีวรและกลีบจีวร ได้ชัดเจน 

มูลค่าราคาประมาณการ

750,000 บาท
pantipmarket

คาถาบูชาหลวงพ่อเดิม (ตั้งนะโม 3 จบ) 

“นะโม เม สัพพะเทวานัง

สัพพะคะระหะ จะ เทวานัง

สุริยัญจะ ปะมุญจะถะ

สะสิ ภุมโม จะ เทวานัง

วุโธ ลาภัง ภะวิสสะติ

ชีโว สุกะโร จะ มะหาลาภัง

โสโร ราหูเกตุ จะ มะหาลาภัง

สัพพะภะยัง วินาสสันติ

สัพพะทุกขัง วินาสสันติ

สัพพะโรคัง วินาสสันติ

ลักขะณา อะหัง วันทามิ

สัพพะทา สัพเพ เทวา มัง ปาละยันตุ

สัพพะทา เอเตนะ มังคะละเตเชนะ

สัพพะโสตถี ภะวันตุ เม”

3. รูปหล่อหลวงปู่ทวด

พระเครื่อง รูปหล่อพระ
พระเครื่อง รูปหล่อพระ

     เมื่อเอ่ยถึงวัตถุมงคลของหลวงปู่ทวดแล้วทุกคนย่อมรู้กันดีว่าหาได้ยากยิ่ง และมีมูลค่าราคาแพงแบบสุดๆ วันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับรูปหล่อหลวงปู่ทวด รุ่นนิยม รวมทั้งประวัติในการสร้าง วิธีดูและเนื้อมวลสารต่างๆในการใช้สร้างพระ ที่เราได้นำมาบอกกันในครั้งนี้ รูปหล่อหลวงปู่ทวด เลขใต้ฐาน(เบตง) ปี 2505

     สำหรับ รูปหล่อหลวงปู่ทวด เลขใต้ฐาน(เบตง) ปี 2505หรือที่รู้จักกันว่า “รุ่น ท่านสวัสดิ์ โชติพานิช สร้าง”  ถือเป็นอีกหนึ่งวัตถุมงคลที่ค่อนข้างหายาก และมีราคาแพงแบบสุดๆ 

     ได้ถูกสร้างขึ้นเมื่อปีพ.ศ. 2505 สร้างโดย ท่านสวัสดิ์ โชติพานิช ซึ่งท่านเป็น อดีตประธานศาลฎีกา (ดำรงตำแหน่งประธานศาลฎีกาท่านที่ 27) จุดประสงค์ในการสร้างก็เพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวและเป็นที่เคารพสักการะของประชาชน เพื่อจะได้ไม่ต้องเดินทางไปไกลถึงจังหวัดปัตตานี 

     ด้านพุทธคุณของหลวงปู่ทวดนั้นซึ่งเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าโดดเด่นแบบ “ครอบจักรวาล” หรือโดดเด่นในทุกด้านเองไม่ว่าจะเป็นในด้านอยู่ยงคงกระพัน, เมตตามหานิยม หรือแคล้วคลาดเป็นต้น ทั้งยังมีเรื่องราวที่ถูกเล่าขานต่อๆ กันมาเกี่ยวกับอนุภาพของแต่ละวัตถุมงคล ที่เกี่ยวกับหลวงปู่ทวดอีกด้วย เช่นมีความเชื่อกันว่า “แขวนพระหลวงปู่ทวดแล้วไม่ตายโหง”

     พุทธลักษณะเป็นรูปหล่อลอยองค์ ที่ถูกตอกโค้ดตัวเลขไว้ทั้งด้านใต้ฐาน ซึ่งมีตั้งแต่เลข1 – เลข 999 ซึ่งเป็นเลขอารบิก อีกทั้งยังพระอีกประมาณ 20 องค์ ที่เป็นพระแบบไม่ได้ตอกโค้ดตัวเลข รูปลักษณะคือองค์พระหลวงปู่ทวด เป็นพระหล่อแบบโบราณ นั่งค้อมไหล่เล็กน้อย ในส่วนของไหล่ด้านซ้ายจะต่ำกว่าไหล่ด้านขวา มีรูปทรงจมูกโด่ง เส้นที่หน้าผากมีแนวขวางมีความคมที่มองเห็นได้อย่างชัดเจน มีเบ้าลึก และองค์พระนั้นได้ผ่านการแต่งบ้างเล็กน้อย

     หากคุณต้องการพิจารณารูปหล่อหลวงปู่ทวดรุ่นนี้ อันดับแรกให้คุณสังเกตที่น้ำหนักขององค์พระ เพราะองค์พระนั้นจะค่อนข้างมีน้ำหนัก ตามด้วยให้สังเกต ซอกลึกต่างๆ ซึ่งจะปรากฏน้ำยาขัดสีแดงอยู่ แต่ไม่ได้มีมากจนเกินไป ซึ่งมีสัดส่วนที่สมดุล และลักษณะค่อนข้างคล้ายทางบุคคลมากกว่าเป็นบุคลาธิษฐาน 

     นอกจากนี้หากคุณใช้กล้องส่อง คุณจะมองเห็นทิวเส้นคมๆ และลำดับสุดท้ายให้ดูการตอกโค้ดทางใต้ฐาน ว่าเป็นตัวเลขอารบิกตั้งแต่เลข 1-เลข 999 หรือไม่ และตัวเลขที่ใช้ตอกนั้น เป็นเลขชุดเดียวกัน 0-9 ดังนั้นตัวเลขจะต้องมีลักษณะคล้ายกัน

รูปหล่อหลวงปู่ทวด เลขใต้ฐาน(เบตง) ปี 2505

พระเครื่อง รูปหล่อพระ

รูปหล่อหลวงปู่ทวด เลขใต้ฐาน(เบตง) ปี 2505

ชื่อ

รูปหล่อหลวงปู่ทวด เลขใต้ฐาน(เบตง) ปี 2505

ประเภท

รูปหล่อ

ผู้สร้าง

ท่านสวัสดิ์ โชติพานิช

ศิลปะยุค

พ.ศ 2505 

อายุการสร้าง

กว่า 60 ปี 

กรรมวิธีสร้าง

หล่อแบบโบราณ แต่ได้นำเอา รูปหล่อสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) พรหมรังสี รุ่นปี พ.ศ.2495 มาเป็นแบบอย่าง 

เนื้อพระ/มวลสาร

ทองคำ  เงิน นาก รวมทั้งชนวนโลหะศักดิ์สิทธิ์ ตามตำรา ‘นวโลหะ’ 

การแยกพิมพ์

พุทธคุณ

ครอบจักรวาล 

พุทธลักษณะ

เป็นองค์พระหลวงปู่ทวด เป็นพระหล่อแบบโบราณ นั่งค้อมไหล่เล็กน้อย ในส่วนของไหล่ด้านซ้ายจะต่ำกว่าไหล่ด้านขวา มีรูปทรงจมูกโด่ง เส้นที่หน้าผากมีแนวขวางมีความคมที่มองเห็นได้อย่างชัดเจน มีเบ้าลึก และองค์พระนั้นได้ผ่านการแต่งบ้างเล็กน้อย

มูลค่าราคาประมาณการ

หลักล้าน
banmuang 

คาถาบูชาหลวงปู่ทวด 

จุดธูปแขก 9 ดอก ถวายดอกมะลิขาว 9 ดอก
พร้อมกล่าวบทคำบูชาพระพุทธเจ้า

“ นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุท ธัสสะ

นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุท ธัสสะ
นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุท ธัสสะ
นะโม โพธิสัตโต อาคันติมายะ อิติภะคะวา
นะโม โพธิสัตโต อาคันติมายะ อิติภะคะวา
นะโม โพธิสัตโต อาคันติมายะ อิติภะคะวา ”

คำแปล 

“ข้าพเจ้าขอนอบน้อมแด่เจ้าประคุณสมเด็จหลวงปู่ทวด 

ผู้เป็นพระโพธิสัตว์ เป็นผู้มีโชคซึ่งเข้ามาสถิตอยู่ในตัวของข้าพเจ้า”

4. รูปหล่อหลวงพ่อทบ

พระเครื่อง รูปหล่อพระ

     มาต่อกันที่ รูปหล่อหลวงพ่อทบ ซึ่งก็คือ รูปหล่อพระ หลวงพ่อทบ ธัมมปัญโญ หรือ พระครูวิชิตพชราจารย์ วัดชนแดน จังหวัดเพชรบูรณ์ ที่มีความโด่งดังเป็นอย่างมาก และสำหรับวัตถุมงคลที่หลวงพ่อทบได้บ้างนั้นแต่ละรุ่นมีราคาที่ค่อนข้างแพงในปัจจุบัน และในครั้งนี้เราได้หยิบรูปหล่อโบราณหายาก พร้อมทั้งประวัติความเป็นมาฝาก

พระเครื่อง รูปหล่อพระ

รูปหล่อหลวงพ่อทบ พิมพ์ 94 ปี สร้างปี 2516 

 

     ได้ถูกสร้างขึ้นในปีพ.ศ 2516 วัดชนแดน จังหวัดเพชรบูรณ์ อยู่ในชุดพระรูปหล่อพิธีเสาร์ห้า ถูกสร้างด้วยเนื้อทองประสมนะวัดชนแดนจังหวัดเพชรบูรณ์ได้มีการตอกโค้ด 94/5 

     หลายท่านอาจเข้าใจว่าเป็นพระรูปหล่อแบบโบราณ แต่ความจริงได้มีการตั้งแบบหล่อฉีดจากโรงงาน เพราะตามตำราการหล่อแบบโบราณนั้น จะต้องทำการเทที่วัด โดยฝีมือชาวบ้านแท้ๆ แต่พระชุดนี้จะได้มีการที่เสร็จจากโรงงาน และมี 

     โดยหลวงพ่อได้ปลุกเสกเป็นเวลานานถึง 2 วัน ในพิธีเสาร์ห้าได้มีการนำเข้าพิธีจำนวน 2500 องค์ แต่ถูกสร้างทั้งหมดประมาณ 5000 องค์ ซึ่งทุกองค์นั้นจะถูกตอกเลข 94 ทางด้านใต้ฐานทุกองค์ มีรูปลักษณะเป็นองค์นั่งสมาธิ รูปลักษณะบริเวณใบหน้ามีความคมที่เห็นได้อย่างชัดเจน 

     สำหรับด้านพุทธคุณนั้นโดดเด่นไปทางด้านเมตตามหานิยม อยู่ยงคงกระพันเป็นอย่างมาก ทั้งยังมีความเข้มขลังไปทางด้านศาสตร์ทางพุทธาคม สายนะปัทมัง พระเจ้าห้าพระองค์ เป็นต้น

     นอกจากนี้ยังมีเรื่องราวเกี่ยวกับปาฏิหาริย์ ของวัตถุมงคลหลวงปู่ทบที่ถูกเล่าขานกันมาหลายอย่างเช่น เรื่องถ่ายภาพไม่ติด ไฟดับ และวาจาสิทธิ์ กันด้วย เพราะเหตุนี้จึงทำให้หลายหลายคนเลื่อมใสและศรัทธาเป็นอย่างมาก 

พระเครื่อง รูปหล่อพระ

รูปหล่อหลวงพ่อทบ พิมพ์ 94 ปี สร้าง ปี 2516

ชื่อ

รูปหล่อหลวงพ่อทบ พิมพ์ 94 ปี สร้าง ปี 2516

ประเภท

รูปหล่อ

ผู้สร้าง

หลวงพ่อทบ 

ศิลปะยุค

ปีพ.ศ  2516

อายุการสร้าง

กว่า 50 ปี 

กรรมวิธีสร้าง

การหล่อแบบฉีดจากโรงงาน การขัดด้วยยาและผ้าขัดไฟฟ้า

เนื้อพระ/มวลสาร

โลหะผสม

การแยกพิมพ์

พุทธคุณ

ด้านเมตตามหานิยม อยู่ยงคงกระพันเป็นอย่างมาก ทั้งยังมีความเข้มขลังไปทางด้านศาสตร์ทางพุทธาคม สายนะปัทมัง พระเจ้าห้าพระองค์ 

พุทธลักษณะ

เป็นองค์นั่งสมาธิ รูปลักษณะบริเวณใบหน้ามีความคมที่เห็นได้อย่างชัดเจน ซึ่งทุกองค์นั้นจะถูกตอกเลข 94 ทางด้านใต้ฐานทุกองค์ 

มูลค่าราคาประมาณการ

 

คาถาบูชาหลวงพ่อทบ

(ให้ตั้งนะโม 3 จบ)

“พุทธัง อาราธนานัง หลวงพ่อทบอุปการัง อิติปิโส

ธัมมัง อาราธนานัง หลวงพ่อทบอุปการัง อิติปิโส

สังฆัง อาราธนานัง หลวงพ่อทบอุปการัง อิติปิโส”

 

พระคาถาหัวใจเศรษฐี (ของหลวงพ่อทบ วัดชนแดน)

(สำหรับผู้ทำมาค้าขาย)

“นะโม พุทธายะ ยะธาพุทโมนะ อุอากะสะ อากะสะอุ

กะสะอุอา สะอุอากะ นะชาลีติ นะชาลีเต หังชาลีติ พะลิราชา

ปิยังมะมะ อาคัจเฉยยะ อาคัจฉาหิ เอหิมา มา นะ เงิน ทองไหลมา นะชาลิติ ฯ”

 

พระคาถาภาวนาสอบไล่ได้ หลวงพ่อทบ วัดชนแดน

“นะโปงปุ ทะลุปัญญา พระพุทนำพา 

พระธาคิดได้ มุตโตมุตตัง สะระณังมุตโต”

5. รูปหล่อหลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง

พระเครื่อง รูปหล่อพระ

     ยังไม่หมดกันเพียงเท่านี้ต่อไปเราจะพาคุณไปรู้จักกับ รูปหล่อหลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง หลวงปู่เอี่ยมนั้นได้สร้างวัตถุมงคลที่มีชื่อเสียงโด่งดัง และเป็นเรื่องราวเล่าขานที่เกี่ยวกับด้านอานุภาพพุทธคุณ ให้ฟังกันมาอย่างมากมาย และในครั้งนี้เราจะนำภาพของรูปหล่อพิมพ์นิยมของท่าน มาให้คุณได้รู้จักรวมทั้งประวัติความเป็นมา ที่ได้รวบรวมนำมาฝากการอย่างจุใจเท่าที่จะหาได้

รูปหล่อโบราณหลวงปู่เอี่ยม เนื้อทองผสม ฐานสูง รุ่นแรก ปีพ.ศ 2500

พระเครื่อง รูปหล่อพระ

รูปหล่อโบราณหลวงปู่เอี่ยม เนื้อทองผสม ฐานสูง รุ่นแรก ปีพ.ศ  2500

     ได้มีการสร้างขึ้นในปีพ.ศ. 2499 และมีการแจกในปีพ.ศ. 2500 สร้างโดยหลวงพ่อทองสุข วัดสะพานสูง (ในขณะที่ท่านยังเป็นเจ้าอาวาส)  

     มวลสารที่ใช้คือเนื้อทองผสม กรรมวิธีในการสร้างคือการหล่อแบบโบราณ ทำการปลุกเสกให้ด้วยเกจิอาจารย์ชื่อดังจากหลายแห่งในสมัยนั้น ซึ่งมีข้อมูลในการสร้างครั้งนั้นว่า ได้ถูกสร้างในจำนวน 2000 องค์และบางข้อมูลก็บอกว่ามีการสร้างถึง 2500 องค์ 

     การสร้างรูปหล่อพระหลวงปู่เอี่ยมในครั้งนั้น ได้มีสร้างรูปหล่อหลวงปู่กลิ่นด้วย ได้มีการแบ่งพิมพ์เป็น 2  พิมพ์ ได้แก่ พิมพ์ฐานสูง และพิมพ์ฐานเตี้ย สำหรับทุกหล่อทุกพิมพ์นั้น จะมีการตอกชื่อหลวงพ่อ และรุ่นแรกเอาไว้ทุกองค์ 

     ถือเป็นรุ่นที่หายากทั้งสองพิมพ์ ผู้นิยมสะสมพระเครื่องหลายท่าน ต่างปรารถนาอยากมีไว้ครอบครองบูชา ในปัจจุบันนอกจากจะหายากแล้ว ยังมีราคาที่แพงมากอีกด้วย สำหรับในเรื่องของพุทธคุณนั้นมีความเข้มขลังในเรื่องคงกระพันชาตรี ป้องกันคุณไสยภูตผีปีศาจ เมตตามหานิยม และอื่นๆอีกมากมาย ที่เรียกได้ว่าเป็นตำนานที่ใครคนรักพระหลายๆคนต่างทราบกันดีอยู่แล้ว

พระเครื่อง รูปหล่อพระ

รูปหล่อโบราณหลวงปู่เอี่ยม เนื้อทองผสม ฐานสูง รุ่นแรก ปีพ.ศ  2500

ชื่อ

รูปหล่อโบราณหลวงปู่เอี่ยม เนื้อทองผสม ฐานสูง รุ่นแรก ปีพ.ศ  2500

ประเภท

รูปหล่อโบราณ 

ผู้สร้าง

หลวงพ่อทองสุข วัดสะพานสูง 

ศิลปะยุค

ปี พ.ศ 2499 

อายุการสร้าง

กว่า 60 ปี 

กรรมวิธีสร้าง

การหล่อแบบโบราณ ทำการปลุกเสกให้ด้วยเกจิอาจารย์ชื่อดังจากหลายแห่งในสมัยนั้น 

เนื้อพระ/มวลสาร

เนื้อทองผสม 

การแยกพิมพ์

2 พิมพ์ พิมพ์ฐานเตี้ย และ พิมพ์ฐานสูง 

พุทธคุณ

คงกระพันชาตรี ป้องกันคุณไสยภูตผีปีศาจ เมตตามหานิยม 

พุทธลักษณะ

องค์พระนั่งสมาธิ บนฐาน

มูลค่าราคาประมาณการ

  •  

คาถาบูชาหลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง

(ตั้งนะโม 3 จบ)

นะโม ปะฐะมะ นามะ

อาคันติมายะ อิติภะคะวา

อุมะ อะจิตติ (ว่า 3 จบ)

     เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับเรื่องราวของรูปหล่อพระหายากที่เราได้นำมาฝากท่านผู้อ่านผ่านบทความ  รวมประวัติความเป็นมาของ  5 รูปหล่อพระหายาก ! ในครั้งนี้ ซึ่งเราหวังว่าท่านผู้อ่านที่ชอบเรื่องราวเกี่ยวกับเครื่องรางของขลัง และพระเครื่อง คงจะถูกใจและได้ประโยชน์จากสิ่งที่เราได้นำไม่ว่าจะเป็น รูปหล่อหลวงพ่อทบ รูปหล่อหลวงปู่ทวด รูปหล่อหลวงพ่อเดิม  ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นประวั้ติที่หายาก อีกทั้งยังเป็นรูปหล่อพระที่หายากในปัจจุบันด้วยเช่นกัน ซึ่งพวกเราทีมงานหวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อท่านผู้อ่านไม่มากก็น้อย  

     ก่อนจากกันในครั้งนี้ ขออำนาจบารมีหลวงปู่ทวด หลวงพ่อทบ หลวงพ่อเดิม และพุทธคุณของอำนาจสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย ปกปักรักษาคุ้มครองท่านผู้อ่านทุกท่าน ณ ที่นี้ ให้พ้นจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ให้แคล้วคลาดปลอดภัยจากไวรัสร้ายที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ เราจะผ่านไปด้วยกัน ขอให้ท่านร่มเย็นเป็นสุขด้วยเถิด แล้วพบกันใหม่กับบทความในครั้งหน้า ต้องขออนุญาตลากันไปก่อน หากผิดพลาดประการใดพวกเราทีมงานต้องขออภัย ณ ที่นี้ 

หลวงพ่อเดิม taweesubfanpage

Table of Contents