พระเนื้อชิน คืออะไร ประวัติความเป็นมา และสุดยอดพระเนื้อชินหายาก!

พระเนื้อชิน

 หากใครหลายคนที่เคยตั้งคำถามว่าพระเนื้อชินคืออะไร ต้องห้ามพลาด เพราะเราจะพาคุณไปรู้จักพร้อมกับบอกเล่าถึง ประวัติความเป็นมา “พระเนื้อชิน” กับสุดยอดพระเนื้อชินหายาก! รวมทั้งจะมาพูดถึงพระเนื้อชินประเภทต่างๆและที่มาจากที่ต่างๆ หากอยากทราบกันแล้วว่า มีอะไรบ้าง รุ่นใดมาจากที่ใดบ้าง เราไปทำดูกันเลยดีกว่า

พระเนื้อชิน

     เราจะพาคุณมาทำความรู้จักกับพระเนื้อชินกันเสียก่อน ว่าคืออะไร พระเนื้อชินนั้นคือเนื้อพระที่เป็นโลหะประเภทหนึ่ง ซึ่งได้เกิดจากการประสาน ด้วยกรรมวิธีการหลอมรวมของแร่ 2 ชนิด ที่เป็นมวลสารหลักก็คือดีบุกและตะกั่ว จนเกิดเป็นเนื้อชินพระโลหะชนิดใหม่ที่เรียกกันว่า “เนื้อชิ้น” จนถูกนำมาสร้างเป็นพระ มีการแกะแม่พิมพ์อย่างปราณีตงดงาม มีความวิจิตรแบบไทย 

     ซึ่งส่วนมากจะพบงานพระเนื้อชินจากสกุลช่างหลวง เพราะการทำพระเนื้อชินในสมัยโบราณนั้น ต้องมีการจัดเตรียมการทำอย่างมากมาย โดยอาศัยแรงคนเป็นจำนวนมาก และผู้จัดสร้างพระเนื้อชินส่วนมาก จะเป็นผู้ที่ดำรงตำแหน่งในระดับเจ้านาย พระเนื้อชินจึงถือว่าเป็นเครื่องพระชั้นสูง ที่มีบาทบาทมากมาตั้งแต่สมัยโบราณ และถือเป็น“อมตะพระเครื่องยอดนิยมตลอดกาล” ด้วยเช่นกัน นอกจากนี้พระเนื้อชินยังสามารถแบ่งได้เป็น 3 ประเภทได้แก่

1. พระเนื้อชินเงิน

     พระเนื้อชินเงินนั้นจะมีมวลสาร ที่เป็นส่วนผสมของดีบุกมากกว่าตะกั่ว ซึ่งจากการถูกค้นพบส่วนใหญ่นั้นจะมีสีเงินและมีความงดงามประณีต จะมีรูปลักษณะตามธรรมชาติที่สังเกตุได้จากการเกิดของเกล็ดกระดี่และสนิมตีนกา (สามารถสังเกตได้จากลักษณะเป็นจุดสีดำบางครั้งก็อาจจะเป็นผื่นขึ้นตรงบริเวณพระเป็นหย่อมๆ) หรืออาจมีสนิมขุมหรือที่เรียกกันว่าสนิมระเบิด ( ที่มีลักษณะเป็นรอยต่างๆตามซอกพระ)

2. พระเนื้อชินสนิมแดง

     สำหรับพระเนื้อชินสนิมแดงนั้น จะมีมวลสารหลักของตะกั่วเป็นอย่างมาก ซึ่งสามารถสังเกตได้จากลักษณะของสนิมไขที่มักเกิดขึ้นมาแซมตามซอกพระ จะคล้ายๆกับพระเนื้อชินเงินเป็นอย่างมาก ซึ่งพระที่เป็นเนื้อชินสนิมแดงนั้น ได้แก่พระสุพรรณหลังผาล ,พระลีลากำแพงขาว และพระมเหศวร เป็นต้น ซึ่งพระที่กล่าวมาเหล่านี้เป็นพระที่หายากมากในปัจจุบัน และมีมาตั้งแต่สมัยโบราณ

3. พระเนื้อสนิมแดงตะกั่ว

     สำหรับพระสนิมแดงตะกั่วนั้น พระที่พบส่วนมากจะมีสนิมตะกั่วจับอยู่ในเนื้อพระเป็น “สีแดงลูกหว้า” ซึ่งพระเนื้อสนิมแดงตะกั่วนี้ ถือเป็นพระเครื่องประเภทเนื้อชิน ที่มีมวลสารหลักเป็นตะกั่วมากที่สุดถึง 90% ซึ่งพระเครื่องที่ถือว่าเป็นพระเนื้อสนิมแดงตะกั่วได้แก่ พระท่ากระดาน , พระร่วงพิมพ์ต่างๆ , พระร่วงหลังรางปืน และพระร่วงหลังลายผ้า ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นพระเครื่องเก่าแก่ที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ หายากมากในปัจจุบันและมีราคาที่สูงแบบสุดๆ เป็นเหล่าพระเครื่องที่ผู้นิยมสะสมพระเครื่องต่างปรารถนา เพื่อได้มาบูชากันเป็นอย่างมาก

พระเนื้อชินอยุธยา

พระเนื้อชิน

     ได้ทราบถึงเรื่องราวของพระเนื้อชินกันไปแล้ว ต่อไปเราจะพาคุณไปรู้จักกับ พระเนื้อชินอยุธยา ซึ่งไม่ได้หมายถึงพระเนื้อชินที่มาจากจังหวัดอยุธยาเพียงเท่านั้น แต่หมายถึงพระเนื้อชินที่มีเก่าแก่ที่มีมาตั้งแต่ยุคสมัยอยุธยา ซึ่งมีความงดงามที่แฝงไปด้วยศิลปะของความเป็นอยุธยา พร้อมเรื่องเล่าถึงประวัติความเป็นมา ที่เราได้นวบรวมนำมาฝาก และในครั้งนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับพระเนื้อชินอยุธยาหายาก หากอยากทราบแล้วอย่ารอช้า ไปดูกันเลย

พระเนื้อชิน

     หากเอ่ยถึง พระเนื้อชินอยุธยา ขึ้นมากันแล้วสำหรับเซียนพระหลายท่านคงจะต้องนึกถึง พระนาคปรก กรุวัดราชบูรณะ จ.พระนครศรีอยุธยา ขึ้นมาเป็นอันดับต้นๆ เลยก็ว่าได้ เพราะกรุพระวัดราชบูรณะถือเป็นกุพระใหญ่ในยุคนั้น ที่มีพุทธะศิลปะที่สวยงดงามและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่ถูกสร้างขึ้นในสมัยเจ้าสามพระยา ซึ่งมีคุณค่าทางด้านประวัติศาสตร์เป็นอย่างมาก ซึ่งเป็นเครื่องเนื้อชินเงินที่มีความเก่าแก่.   

     ในสมัยเจ้าสามพระยานั้น จะมีการสร้างพระเครื่องพระบูชาต่างๆมากมาย ซึ่งได้ถูกนำไปบรรจุไว้ในกรุ ตามสถานที่ต่างๆอย่างเช่น วัดราษฎร์บูรณะ ซึ่งภายหลังใชนช่วงก่อนปีพ.ศ 2500 ได้มีชาวบ้านที่ไปลักลอบขุดหาทองคำ และสิ่งของมีค่าต่างๆมาขาย จนการค้นพบ พระเนื้อชินมากถึง 80% จากกรุพระวัดราชบูรณะนี้ 

     ซึ่งมีหลักฐานทางโบราณคดีและลานดีบุกว่า เป็นหนึ่งในศิลปะทุกช่วงยุคศิลปะ ตั้งแต่สมัยทวารวดีจนถึงอยุธยาบริสุทธิ์ มีความเชื่อว่ามีพุทธคุณในเรื่องคงกระพันชาตรี เมตตามหานิยม และมหาอุด ที่มีความเข้มขลังเป็นอย่างมาก 

พระเนื้อชิน

     พระนาคปรก กรุวัดราชบูรณะ มีด้วยกันหลายพิมพ์ ไม่ว่าจะเป็นพิมพ์ใหญ่ฐานสูง , พิมพ์ใหญ่, พิมพ์เล็ก และพิมพ์เล็กจิ๋ว ซึ่งพระเครื่องในแต่ละพิมพ์นั้น มีความสวยงดงามและมีความวิจิตรเป็นอย่างมาก มีรูปลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์ โดยพระพักตร์ขององค์พระ ได้ลดความเคร่งขรึมลงไปมาก ซึ่งมากกว่าในยุคศิลปะลพบุรี และพิมพ์พิเศษที่มีความงดงามอลังการ และพิมพ์ที่หายากมากที่สุด ได้แก่ พิมพ์ฐานบัวเม็ด

     เคล็ดลับการดูพระแท้หรือพระปลอมนั้นก็คือ ให้คุณศึกษาในเรื่องของผิวปรอทตาย และคราบดินของขี้กรุให้มาก โดยการพิจารณาผิวของพระกรถนี้ให้ละเอียดถี่ถ้วน ก่อนที่จะตัดสินใจเช่าบูชา เนื่องจากมีเอกลักษณ์และรายละเอียดมากมาย 

พระนาคปรก กรุวัดราชบูรณะ จ.พระนครศรีอยุธยา 

ชื่อพระ

พระนาคปรก กรุวัดราชบูรณะ จ.พระนครศรีอยุธยา 

ประเภท

พระเนื้อชิน

ผู้สร้าง

สมัยเจ้าสามพระยา 

ศิลปะยุค

ตั้งแต่ยุคทวารวดีจนถึงอยุธยาบริสุทธิ์

อายุการสร้าง

ยุคเจ้าสามพระยา facebook 

เนื้อพระ/มวลสาร

เนื้อชิน

พุทธลักษณะ

รูปลักษณะเป็นพระปางนาคปรก 

พักตร์ขององค์พระ ได้ลดความเคร่งขรึมลงไปมาก 

กรรมวิธีการสร้าง

สร้างตามกรรมวิธีแบบโบราณด้วยกันหลอม

พุทธคุณ

คงกระพันชาตรี เมตตามหานิยม และมหาอุด

การแยกพิมพ์

พิมพ์ใหญ่ฐานสูง , พิมพ์ใหญ่, พิมพ์เล็ก และพิมพ์เล็กจิ๋ว 

พิมพ์หายากได้แก่พิมพ์ฐานบัวเม็ด

มูลค่าราคาประมาณการ


komchadluek

พระเนื้อชินลพบุรี

พระเนื้อชิน

     หากจะเอ่ยถึงพระเนื้อชินลพบุรี ที่หมายถึงมาจากศิลปะในยุคลพบุรีนั้น คงจะต้องขออนุญาตเอ่ยถึงพระยอดขุนพลกุวัดไก่จังหวัดลพบุรี ขึ้นมาทันทีทันใด เนื่องจากมีความเก่าแก่และมีลูกพุทธลักษณะที่โดดเด่น และมีความชัดเจนในเรื่องของศิลปะลพบุรีมากที่สุด นอกจากนี้เรายังได้รวบรวมประวัติและที่มาของพระยอดขุนพลนี้ มาฝากคุณอีกด้วย หากอยากทราบกันแล้วว่ามีที่มาที่ไปกันอย่างไรบ้าง อย่าได้รอช้าไปดูกันเลย

พระยอดขุนพล กรุวัดไก่ จ.ลพบุรี

     สำหรับพระยอดขุนพล กรุวัดไก่ จังหวัดลพบุรีแล้ว ถือเป็นพระองค์เก่าแก่ ที่มีผู้นิยมสะสมพระเครื่องมีความต้องการและปรารถนากันเป็นอย่างมาก ถือเป็นพระเนื้อชินเงินที่มีผู้นิยมมากที่สุดคือ ได้มีอายุในการสร้างมาอย่างยาวนาน 

     ถูกสร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนต้น ได้ถูกขุดพบเมื่อครั้งกรุแตกในช่วงประมาณปีพ.ศ. 2489 ถึง 2490 ที่ วัดพระเจดีย์วัดไก่ ซึ่งค้นพบด้วยกันหลายพิมพ์ และมีพระหลายยุคสมัยปะปนกัน ทั้งพระศิลปะลพบุรีบริสุทธิ์ และพระศิลปะอยุธยา ที่ถูกบรรจุไว้ในกรุวัดพระเจดีย์วัดไก่เดียวกันนี้ 

     ซึ่งรูปพุทธะลักษณะของพระยอดขุนพลนี้ มีพระพุทธะศิลปะของสมัยลพบุรี มีพิมพ์ที่งดงาม ปราณีตอ่อนช้อย และมีความวิจิตรแบบในยุคศิลปะลพบุรี เป็นองค์ประทับนั่งปางมารวิชัยอยู่ภายในซุ้มเรือนแก้ว ที่มีความโดดเด่นคือทรงเครื่องแบบ “เทริด” ซึ่งองค์พระทรงเครื่องแบบสวมมงกุฏมีประทับนั่งอยู่บนฐานบัลลังก์ ซึ่งมีความอลังการและโดดเด่น เมื่อได้พบเห็นเป็นอย่างมาก 

     มีความเชื่อกันว่าหากใครได้ครอบครอง จะถือว่าเป็นผู้มีอำนาจบารมีสูง ทั้งยังมีพุทธคุณที่มีความโดดเด่นในเรื่องคงกระพันชาตรี แคล้วคาดและอำนาจบารมีเป็นอย่างมาก ซึ่งในปัจจุบันนอกจากจะหายากแล้ว ยังมีราคาที่แพงมากอีกด้วย 

พระเนื้อชิน

การล้างพระยอดขุนพล กรุวัดไก่ เนื้อชินเงิน

     ทำได้ไม่ยากเลย โดยการเริ่มจากการเบามือให้มากที่สุด เพราะเป็นพระองค์เก่าแก่ที่หายากมาก โดยการให้คุณนำพู่กันมาจุ่มกับผงซักฟอกแบบสูตรอ่อนๆ แล้วปัดถูเบาๆไปตามบริเวณที่ต้องการชะล้างสิ่งสกปรก จากนั้นให้ล้างด้วยน้ำสะอาด แล้วนำองค์พระมาพึ่งลม หรือใช้ไดเป่าผมเป่าให้แห้งก็ได้ จากนั้นให้นำถุงพลาสติกมาใส่องค์พระ และปิดปากถุงให้แน่น นำไปแช่ตู้เย็นด้วยอุณหภูมิปกติ และทิ้งเอาไว้ประมาณหนึ่งสัปดาห์จึงค่อยนำองค์พระออกมา เพียงเท่านี้ก็จะทำให้คุณรู้สึกราวกับได้พระองค์ใหม่กันเลยทีเดียว

พระเนื้อชิน

พระยอดขุนพล กรุวัดไก่ จ.ลพบุรี

ชื่อพระ

พระยอดขุนพล กรุวัดไก่ จ.ลพบุรี

ประเภท

พระเนื้อชินลพบุรี

ผู้สร้าง

ศิลปะยุค

ศิลปะลพบุรีบริสุทธิ์

อายุการสร้าง

เนื้อพระ/มวลสาร

พระเนื้อชินเงิน

พุทธลักษณะ

เป็นองค์ประทับนั่งปางมารวิชัยอยู่ภายในซุ้มเรือนแก้ว ที่มีความโดดเด่นคือทรงเครื่องแบบ “เทริด” ซึ่งองค์พระทรงเครื่องแบบสวมมงกุฏมีประทับนั่งอยู่บนฐานบัลลังก์ 

กรรมวิธีการสร้าง

กรรมวิธีโบาราณตามยุค

พุทธคุณ

คงกระพันชาตรี แคล้วคาดและอำนาจบารมี

การแยกพิมพ์

พบมี 3 เนื้อ คือ เนื้อชินเงิน เนื้อตะกั่วสนิมแดง และ เนื้อดิน

มูลค่าราคาประมาณการ

คาถาพระยอดขุนพล

( ให้ตั้ง นะโม 3 จบ ) 

  แล้วท่อง “สัพพะมะละตะวิสิสะริง” (3จบ) 

ทุกครั้งที่ต้องเดินทาง ( ให้ตั้ง นะโม 3 จบ ) 

 “พุทโธหะเวรักขะติ ธัมมะจาริง ฉัตตังมหันตัง วิยะวัสสะกาเล” 3 จบ

พระเนื้อชินเงิน หายาก

พระเนื้อชิน

     พระเนื้อชินเงิน ถือเป็นพระเครื่องที่มีส่วนผสมของดีบุกมากกว่าตะกั่ว ซึ่งส่วนใหญ่จะถูกค้นพบว่ามีความประณีต และหากจะพูดถึงพระเนื้อชินเงิน หายาก ใครหลายคนก็จะต้องนึกถึงพ มาเป็นดับแรกๆ และในวันนี้เราจะมาเล่าถึงประวัติพระเนื้อชินเงินที่หายาก ถ้าใครอยากทราบต้องห้ามพลาด

พระเนื้อชิน

พระหูยาน กรุเก่าวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.ลพบุรี

     สำหรับประวัติความเป็นมาของ พระหูยาน กรุเก่าวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จังหวัดลพบุรี แล้ว มีความเก่าแกเป็นอย่างมาก ถูกสร้างขึ้นเมื่อสมัยที่ขอมยังเรืองอำนาจ ในยุคของพระเจ้าสุริยวรมันที่ 1 ซึ่งมีอายุการสร้างไว้ประมาณ 700 ปี แต่ได้ถูกค้นพบเมื่อครั้งกรุแตก เมื่อช่วงปี พ.ศ 2450 ณ กรุเก่าวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จังหวัดลพบุรี ในภายหลัง 

     มีพุทธะศิลปะขององค์พระในแบบอู่ทอง เป็นองค์ประทับนั่งแสดงปางมารวิชัย นั่งอยู่บนกรีบบัวเล็บช้างแบบ  2 ชั้น คือบัวคว่ำและบัวหงาย มีมวลสารเป็นเนื้อชินเงิน ซึ่งถูกค้นพบด้วยกัน 3 พิมพ์ คือ พิมพ์ใหญ่พิมพ์กลาง และพิมพ์เล็ก ศิลปะของพระหูยานลพบุรีมีด้วยกัน 2 แบบคือ พระหูยานหน้ามงคล และพระหูยานน่ายักษ์  

พระหูยาน กรุเก่าวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.ลพบุรี

ชื่อพระ

พระหูยาน กรุเก่าวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จังหวัดลพบุรี

ประเภท

พระเนื้อชินเงิน

ผู้สร้าง

ศิลปะยุค

ยุคลพบุรี

อายุการสร้าง

ประมาณ 700 ปี

เนื้อพระ/มวลสาร

พระเนื้อชินเงิน

พุทธลักษณะ

องค์พระในแบบอู่ทอง เป็นองค์ประทับนั่งแสดงปางมารวิชัย นั่งอยู่บนกรีบบัวเล็บช้างแบบ  2 ชั้น คือบัวคว่ำและบัวหงาย

กรรมวิธีการสร้าง

กรรมวิธีโบาราณตามยุคของสมัยพระเจ้าสุริยวรมันที่ 1 

พุทธคุณ

คงกระพันชาตรี แคล้วคาดและอำนาจบารมี

การแยกพิมพ์

3 พิมพ์ คือ พิมพ์ใหญ่พิมพ์กลาง และพิมพ์เล็ก

มูลค่าราคาประมาณการ

 

การล้างพระเนื้อชินเงิน

     สำหรับการล้างพระเนื้อชินเงินนั้นทำง่าย โดยการนำพู่กันมาจุ่มกับผงซักฟอกแบบสูตรอ่อนๆ แล้วปัดถูเบาๆไปตามบริเวณที่ต้องการชะล้างสิ่งสกปรก จากนั้นให้ล้างด้วยน้ำสะอาด แล้วนำองค์พระมาพึ่งลม หรือใช้ไดเป่าผมเป่าให้แห้งก็ได้ จากนั้นให้นำถุงพลาสติกมาใส่องค์พระ และปิดปากถุงให้แน่น นำไปแช่ตู้เย็นด้วยอุณหภูมิปกติ และทิ้งเอาไว้ประมาณหนึ่งสัปดาห์จึงค่อยนำองค์พระออกมา เพียงเท่านี้ก็จะทำให้คุณรู้สึกราวกับได้พระองค์ใหม่กันเลยทีเดียว

คาถาปลุกพระหูยาน 

(ให้ท่านตั้งนะโม 3 จบ )

ตามด้วยท่อง  “นะมะนะอะ นอกอนะกะ กอออนออะ นะอะกะอัง 

อุมิอะมิ มะหิสุตัง สุนะกันตัง อะสุนะอะ”

หรือ

 (ให้ท่านตั้งนะโม 3 จบ ) ตามด้วย

“พุทธังอาราธนานัง ธัมมังอาราธนานัง สังฆังอาราธนานัง 

พุทธังประสิทธิเม ธัมมังประสิทธิเม สังฆังประสิทธิเม” 

คาถาสำหรับก่อนสวมคอ

“พุทโธล้อม ธัมโมล้อม สังโฆล้อม พระพุทธเจ้ามาพร้อม สมเด็จพระพุทธโธ นะโมพุทธายะ” 

คาถาสำหรับรอดจากกระสุน

(สำหรับเหล่านักรบและเหล่าทหารผู้กล้า) 

 “อิกะวิติ นะมะพะทะ”

พระเนื้อชินตะกั่ว

     ได้พาคุณไปรู้จักกับเรื่องราวของพระเนื้อชิน กันมากมายแล้ว ต่อไปเราจะพาคุณไปรู้จักกับ พระเนื้อชินตะกั่ว ที่หายาก รวมไปถึงประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจอีกด้วย ซึ่งพระเนื้อชินตะกั่วก็คือ พระเนื้อชินที่มีกรรมวิธีการสร้างพระโดยการหลอมมวลวารหลักของตะกั่วขึ้นมาเป็นพระเครื่องนั่นเอง หากท่านใดที่ต้องการทราบแล้วว่า องค์ใดคือพระเนื้อชินตะกั่วหายากบ้าง อย่ารอช้า เราไปดูกันเลย

พระร่วงหลังรางปืน จ.สุโขทัย 

     หากเอ่ยถึง พระเนื้อชินตะกั่วที่หายากสุดๆ ต้องขอยกให้กับ พระร่วงหลังรางปืน จ.สุโขทัย กันไปเลย ซึ่งพระร่วงหลังรางปืนนี้ ถือเป็น “จักรพรรดิแห่งพระยอดขุนพลเนื้อชิน” ซึ่งมีเอกลักษณ์ที่เฉพาะตัวคือ ถูกสร้างขึ้นในสมัยสุโขทัยเป็นราชธานี แต่ได้มีการขุดพบเมื่อครั้งกรุแตก ประมาณ ปี พ.ศ. 2493 ณ บริเวณหน้าพระปรางองค์ใหญ่ ในกรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ เชลียง อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย (ในปัจจุบัน) ซึ่งจำนวนในการพบครั้งนั้นมีประมาณ 400 องค์

     ถูกสร้างจากเนื้อชินตะกั่วดำโบราณจากเมืองสวรรคโลกหรือที่เรียกกันว่า “สนิมมันปู” ซึ่งมีพุทธะลักษณะเป็นรูปลักษณะพระยืนประทานพรอยู่ในซุ้มเรือนแก้ว มีด้วยกัน 2 พิมพ์ คือ พิมพ์ใหญ่และพิมพ์เล็ก ซึ่งในบริเวณด้านหลังขององค์พระนั้นจะมีลักษณะที่เป็นร่องจากไหล่ และมักจะถูกนิยมเรียกกันว่า “หลังรางปืน” 

     ซึ่งมีพุทธะลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์ มีพุทธะศิลปะในแบบของเขมรยุคบายน อีกทั้งยังมีพุทธคุณที่ครบครัน แต่โดดเด่นในเรื่องคงกระพันชาตรี โชคลาภแคล้วคลาด และป้องกันไฟไหม้



พระเนื้อชิน

พระร่วงหลังรางปืน จ.สุโขทัย 

ชื่อพระ

พระร่วงหลังรางปืน จ.สุโขทัย

ประเภท

พระเนื้อชินตะกั่ว 

ผู้สร้าง

ศิลปะยุค

สุโขทัย

อายุการสร้าง


info.ru.ac.th

เนื้อพระ/มวลสาร

เนื้อชินตะกั่วดำ 

พุทธลักษณะ

รูปลักษณะพระยืนประทานพรในซุ้มเรือนแก้ว 

กรรมวิธีการสร้าง

เป็นกรรมวิธีการสร้างพระโดยการหลอมแบบโบราณ 

พุทธคุณ

โดดเด่นในเรื่องคงกระพันชาตรี โชคลาภแคล้วคลาด และป้องกันไฟไหม้

การแยกพิมพ์

มีด้วยกัน 2 พิมพ์ คือ พิมพ์ใหญ่และพิมพ์เล็ก 

มูลค่าราคา

ประมาณการ

พระคาถาบูชาพระร่วงหลังรางปืน

 (ฉบับเมืองสุโขทัย วัดพระปราง กรุพระร่วง รางปืน)

ให้ตั้ง นะโม 3 จบ

อิมัง สัจจะวาจัง อธิฏฐามิ

ทุติอิมัง สัจจะวาจัง อธิฏฐามิ

ตะติอิมัง สัจจะวาจัง อธิฏฐามิ

การล้างพระเนื้อชินตะกั่ว 

     สำหรับการล้างพระเนื้อชินตะกั่วนี้ ทำได้ง่ายมาก โดยเพียงให้คุณใช้นำแปรงสีฟันไปจุ่มกับน้ำยา Vixol จากนั้นนำมาขัดกับตัวพร ะเบาเบาในแต่ละพื้นที่ ที่ต้องการขัดล้าง จากนั้นให้นำน้ำโซดามาขัดซ้ำอีกหนึ่งรอบ จนกว่าสภาพจะดีขึ้น และเมื่อดีขึ้นแล้วให้นำแชมพูอ่อนๆ (หรือแชมพูสำหรับเด็กก็ได้) นำมาทำความสะอาดหลังจากนั้นล้างด้วยน้ำเปล่าเพื่อทำความสะอาดอีกครั้ง

พระเนื้อชินตะกั่วสนิมแดง หายาก

    เรามาต่อกันที่เรื่องราว  พระเนื้อชินตะกั่วสนิมแดง กันเลยดีกว่าพระตะกั่วสนิมแดงนั้นคือ พระที่มีส่วนผสมของตะกั่วมาก เป็นพระที่พบจะมีลักษณะคล้ายพระชินเงิน แต่มีสนิมไขแซมตามซอกพระ เช่น พระมเหศวร, พระลีลากำแพงขาว และพระสุพรรณหลังผาล ที่ถือว่าเป็น พระเนื้อชินตะกั่วสนิมแดง หายาก ที่เราจะนำมาฝากกันในครั้งนี้ พร้อมทั้งประวัติความเป็นมา หากอยากทราบกันแล้วอย่ารอช้าไปดูกันเลยดีกว่า

พระเนื้อชิน

 พระท่ากระดาน กรุวัดเทวสังฆาราม (วัดเหนือ) จ. กาญจนบุรี

      สำหรับ พระท่ากระดาน กรุสุวัดเทวสังฆาราม หรือวัดเหนือจังหวัดกาญจนบุรี นั้น หรือที่เรียกกันว่า พระท่ากระดานกรุงสรีสวัสดิ์ ถือเป็นอีกหนึ่งพระเครื่องสุดเก่าแก่อยู่ในชุดเบญจภาคีพระยอดขุนพลเนื้อชิน ที่เหล่าผู้นิยมสะสมบูชาพระเครื่อง ต่างปรารถนาที่อยากมีไว้ครอบครองบูชา 

    อีกทั้งยังได้รับการยกย่อง ให้เป็นพระกรุอันดับหนึ่งของจังหวัด และมีฉายาที่เรียกกันว่า “ขุนศึกแห่งลุ่มน้ำแม่กลอง”  ได้มีการขุดพบเมื่อช่วงปี พ.ศ. 2495 ถึง 2496 เมื่อครั้งที่กรุงแตกครั้งใหญ่ ได้มีการสันนิษบานกันว่าถูกสร้างขึ้นในยุคอู่ทอง ด้วยพุทธลักษณะที่มีความเป็นศิลปะแบบอู่ทอง

    พระท่ากระดานนั้นมีพุทธะลักษณะ ที่มีความเป็นศิลปะอู่ทอง มีพุทธลักษณะเป็นพระประติมากรรมที่มีความนูนสูงและลึก ในส่วนขององค์พระนั้น อยู่ในท่าประทับนั่งขัดสมาธิราบ เป็นปางมารวิชัย ตังอยู่บนฐานสำเภา ในสมัยก่อนคนโบราณจะเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “พระเกศคด ตาแดง”  เพราะมีรูปลักษณะในส่วนของพระเกศที่ค่อนข้างคดงอ มีจุดสังเกตเป็นสีแดงเข้มคล้ายกับสีเปลือกโมงคุดและมีรอยแตกตามุ้ง

พระเนื้อชิน

พระท่ากระดาน  กรุวัดเทวสังฆารามเหนือ จ. กาญจนบุรี

ชื่อพระ

พระท่ากระดาน  กรุวัดเทวสังฆารามเหนือ จ. กาญจนบุรี

ประเภท

พระเนื้อชินตะกั่วสนิมแดง

ผู้สร้าง

ศิลปะยุค

ศิลปะอู่ทอง

อายุการสร้าง

ประมาณ 700 ปี

เนื้อพระ/มวลสาร

เนื้อชินตะกั่วสนิมแดง 

พุทธลักษณะ

มีพุทธลักษณะเป็นพระประติมากรรมที่มีความนูนสูงและลึก ในส่วนขององค์พระนั้น อยู่ในท่าประทับนั่งขัดสมาธิราบ เป็นปางมารวิชัย

กรรมวิธีการสร้าง

ตามกรรมวิธรหลอมแบบโบราณในยุคอู่ทอง

พุทธคุณ

คงกระพัยชาตรี แคล้วคลาด ปลอดภัย 

การแยกพิมพ์

มูลค่าราคาประมาณการ

makara.99wat

การล้างพระเนื้อชินตะกั่วสนิมแดง 

     การล้างพระเนื้อชินตะกั่วสนิมแดง นั้น คุณจะต้องทำการล้างแบบทะนุถนอมให้มากที่สุด ให้ล้างด้วยน้ำเปล่าแต่ด้านหน้าขององค์พระ จนเหลือเพียงแต่ไขและดินกรุที่คลุมเนื้อพระเท่านั้น เพื่อเป็นการเปิดผิวให้เห็นสนิมแดงมากที่สุดโดยไม่ทำให้ผิวของไขที่ปกคลุมองค์อยู่นั้นได้รับความเสียหาย 

คาถาบูชาพระท่ากระดาน

(ให้ตั้งนะโม 3 จบ) 

 นะ มะ ยะ พะ ทะ นุ มุ ยุ พุ ทุ นิง มิง

 ยิง พิง ทิง นัง มัง ยัง พัง ทัง

     เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับเรื่องราวของ ประวัติความเป็นมา “พระเนื้อชิน” กับสุดยอดพระเนื้อชินหายาก!  ที่เราได้รับมาฝากท่านผู้อ่านกันในครั้งนี้ ท่านผู้อ่านจะได้ประโยชน์และความรู้เกี่ยวกับเรื่องพระเนื้อชินมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงเรื่องราวของ พระเนื้อชินเงิน พระเนื้อชินตะกั่ว พระเนื้อชินลพบุรี และพระเนื้อชินอยุธยา สำหรับครั้งนี้ต้องขออนุญาตลากันไปก่อน

     และก่อนจากกันในครั้งนี้ ทางทีมงานขออำนาจบารมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์และพุทธคุณแห่งอำนาจสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย ช่วยปกปักรักษาท่านผู้อ่านทุกท่านให้แข็งแรง และปลอดภัยจากไวรัสร้ายในครั้งนี้ เราจะผ่านไปด้วยกัน แล้วพบกันใหม่กับบทความในครั้งหน้าหากผิดพลาดประการใด ได้โปรดอภัย ณ ที่นี้ 

ประวัติความเป็นมาของ “พระเนื้อชิน” กับสุดยอดพระเนื้อชินหายาก!