10 พระปิดตา รุ่นยอดนิยม ที่นักสะสมนิยมมีไว้บูชา !

พระเครื่อง พระปิดตา

     หากเอ่ยถึง พระปิดตา อาจคงมีใครหลายคนเคยตั้งคำถามว่าทำไมถึงต้องปิด และวันนี้เราจะมาบอกถึงปริศนาธรรมเหล่านั้น รวมไปถึง 10 พระปิดตา รุ่นยอดนิยม ที่นักสะสมนิยมมีไว้บูชา ! ที่เหล่าบรรดานักสะสมหลายๆท่าน นิยมมีไว้บูชา รุ่นหายากอย่าง พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว พระปิดตาหลวงปู่เอี่ยม และอีกมากมายที่เราจะมาพูดถึงในวันนี้ 

พระเครื่อง พระปิดตา

พระปิดตา คืออะไร

     หลายท่านคงเคยได้ยินสำหรับเรื่องราวของ พระปิดตา ซึ่งพระปิดตานั้นเป็นพระเครื่องอีกประเภทหนึ่ง ที่มีเอกลักษณ์แตกต่างจากพระเครื่องประเภทอื่นๆ มีความโดดเด่นและได้รับความนิยมค่อนข้างมาก โดยเฉพาะในวงการพระเครื่อง เพราะมีพุทธะศิลปะที่เป็นเอกลักษณ์อันแตกต่าง และมีมนต์ขลังเป็นอย่างมาก

พระเครื่อง พระปิดตา

การ “ปิดตา” เพื่ออะไร ?

     พระปิดตานั้นถือเป็นอีกหนึ่งพระเครื่อง ที่สะท้อนถึงความสงบในจิตใจ สำหรับการ “ปิดตา” ในแง่ปริศนาธรรม ที่หมายถึงการงดรับรู้เรื่องวุ่นวายต่างๆภายนอก การสำรวมใจจากกิเลสและการยั่วยวนจากสิ่งต่างๆ เปรียบดั่งการฝึกนั่งสมาธิเพื่อสงบจิตใจ ในขณะที่เรากำลังหลับตาอยู่หรือ (ปิดตา) อยู่นั่นเอง และความs,หมายของการปิดตาก็คือ

     การปิด ทวาร ทางเข้าออกแห่งอาสวะกิเลส ประตูแห่งการเข้าออกที่รวมกันทั้ง 9 ทาง ได้แก่ ตา 2 ข้าง, จมูก 2 รู , หู 2 รู , ปาก 1 รู , ช่องขับถ่ายด้าน และช่องขับถ่ายด้านหลัง ซึ่งการปิดกั้นทวารทั้งเก้านี้ถือเป็นปริศนาธรรมอยู่ที่ได้กั้นกิเลสจากภายนอกไม่ให้เข้ามาสู่ภายใน 

     ซึ่งก็เพื่อจุดหมายที่มีไปสู่การปฏิบัติกรรมฐานนั่นเอง ซึ่งโบราณจารย์ส่วนใหญ่ที่สร้างพระปิดตานั้น มีในอดีตส่วนมากจะเป็นพระภิกษุที่มีชื่อเลื่องลือทางวิปัสสนาธุระเป็นอย่างมาก

พระเครื่อง พระปิดตา

พระปิดตามีกี่ประเภท ?

     การเรียกพระปิดตานั้น มาจากลักษณะขององค์พระ ที่ลักษณะขององค์พระนั้น อยู่ในอิริยาบทที่มีการยกพระหัตถ์(มือ) ขึ้นมาปิดพระพักตร์(ใบหน้า) แต่ไม่ใช่ลักษณะที่นำพระหัตถ์(มือ) นำขึ้นมาปิดพระเนตร(ดวงตา) แต่หมายถึงเป็นการปิดทวารทั้ง 9 ได้แก่ ตา 2 ข้าง, จมูก 2 รู , หู 2 รู , ปาก 1 รู , ช่องขับถ่ายด้าน และช่องขับถ่ายด้านหลัง ที่ได้กล่าวไว้แล้วทางด้านบนนั่นเอง

     ส่วนทางด้านของจิตใจภายในนั้น เป็นการถูกปิดโดยสมมตินับเป็นอาการสำรวม อายตนะ 6 ประการ ที่ได้แก่ รูป รส กลิ่น เสียง สัมผัส และมโนใจ  ซึ่งหากใครมีความสงสัยว่าพระปิดตามีกี่ประเภท ต้องขอบอกเลยว่าหลักๆนั้น พระปิดตาจะมีทั้งหมด 3 ประเภท

พระเครื่อง พระปิดตา

1. พระปิดตามหาอุด ชนิดปิดตานั่งยอง

     ประเภทแรกคือ พระปิดตามหาอุด ชนิดปิดตานั่งยอง ซึ่งมีความหมายในแง่ปริศนาธรรม ตามความหมายเดิมคือ โพธิสัตว์เจ้าในพระครรภ์ ที่เรียกกันว่าพระมหาอุด หรือเป็นพระปิดทวารทั้งเก้าแบบเต็มภาค ซึ่งไม่มีคำเรียกเป็นอย่างอื่น จะมีรูปลักษณ์คล้ายกับพระที่กำลังนั่งยองๆ แล้วเอามือปิดหน้านั่นเอง

พระเครื่อง พระปิดตา

2. พระปิดตา ชนิดปิดตานั่งขัดสมาธิยกหัตถ์ปิดทวารทั้งเก้า

     ประเภทที่ 2 ก็คือ พระปิดตาชนิดปิดตานั่งขัดสมาธิยกหัตถ์ปิดทวารทั้งเก้า ซึ่งจากความหมายเดิมก็คือพระเจ้าเข้านิโรธ หรือใช้คำศัพท์ที่เรียกว่า “ภควัม” ซึ่งมีความหมายตามหลักพจนานุกรมฉบับราชบัญฑิตยสถาน ที่แปลว่าพระปิดทวารทั้งเก้า ปิดตาคว่ำพระพักตร์ ซึ่งก็หมายความตามรูปลักษณ์ที่ดูคล้ายกับพระปิดตาแล้วคว่ำหน้านั่นเอง

พระเครื่อง พระปิดตา

3. พระปิดตา ชนิดปิดตานั่งขัดสมาธิ ยกหัตถ์ทั้งสองขึ้นปิดพระพักตร์

     ต่อไปก็คือ พระปิดตา ชนิดปิดตานั่งขัดสมาธิ ยกหัตถ์ทั้งสองขึ้นปิดพระพักตร์แต่เว้นส่วนอื่น ที่เรียกกันว่า “พระควัมปติ” ซึ่งถือเป็นพระเมตตามหานิยมและลาภผล สำหรับผู้ที่นิยมบูชาในด้านเมตตามหานิยมนั้น จะนิยมมีไว้ครอบครอง 

     ซึ่งก็แล้วแต่นักสะสมของแต่ละท่าน ว่านิยมตามพุทธคุณในแบบใด ก็สามารถหามาบูชากันได้เลย และการสร้างพระปิดตาในแต่ละรุ่น ของแต่ละที่ก็มีหลายวัสดุ หลานเนื้อ เช่นเนื้อผง เนื้อตะกั่ว เนื้อไม้แกะ ซึ่งสิ่งเหล่าขึ้นอยู่กับนักสะสมว่าชื่นชอบและนิยมในแบบใด 

พระเครื่อง พระปิดตา

พระปิดตา 10 รุ่น ยอดนิยมของนักสะสม

     เรามาต่อกันที่พระปิดตา 10 รุ่น ยอดนิยมของนักสะสมกันเลยดีกว่า เพราะทีมงานเราได้รวบรวม 10 พระปิดตายอดนิยม ที่นักสะสมส่วนใหญ่พยายามเสะหามาบูชากันเป็นอย่างมาก เพราะหายาก ซึ่งในครั้งนี้เราได้นำข้อมูลต่างๆ มาฝากคุณกันไว้ที่นี่ หากอยากทราบว่ามีรุ่นใดบ้าง อย่ารอช้าเราไปดูกันเลย! 

พระเครื่อง พระปิดตา

1. พระปิดตาเนื้อผงคลุกรัก หรือจุ่มรัก หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ จ. ชลบุรี

     พระปิดตาหลวงพ่อแก้วเนื้อผงคุกรัก หรือที่เรียกกันว่า “จุ่มรัก” นั่นเอง เป็นพระปิดตาประเภทเนื้อผงคลุกรัก ถือเป็น “ราชาแห่งพระปิดตาเนื้อผง” ที่นักสะสมและผู้นิยมบูชาพระเครื่อง ต่างให้ความนิยมมีไว้บูชากันเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังได้รับการยกย่องเป็นหนึ่งในชุด “เบญจภาคีพระปิดตา” ที่มีค่านิยมสูงที่สุดในปัจจุบัน อีกด้วย

     โดยมีเรื่องราวที่เล่าขานต่อๆ กันมาเกี่ยวกับพุทธคุณกันว่า ครั้งที่ได้มีการจัดสร้างนั้น เกิดเหตุการณ์มีเศษผงปิวลงไปในตุ่มน้ำ จากนั้นมีสาวแก่แม่ม่ายได้ต่างพากันตักน้ำมาลูบเนื้อลูบตัว บ้างพากันเอามาล้างหน้า หากใครได้ทำเป็นอันต้องมนต์เสน่ห์หลงใหลกันไปทั่ว เรียกได้ว่า “แค่ผงปลิวก็เป็นเรื่องแล้ว” ! 

     จนถึงขั้นมีเหตุการณ์ที่มีผู้คนต่างพากันไปขูดเนื้อขององค์พระ นำไปใช้กันในทางที่ผิด จึงมีการคลุกรักหรือจุ่มรักตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันการขุดเนื้อองค์พระนั่นเอง ซึ่งการพิมพ์ได้ถูกแบ่งเป็นหลายพิมพ์ 

พระปิดตาเนื้อผงคลุกรัก หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ จังหวัดชลบุรี

ชื่อพระ / พิมพ์พระ

พระปิดตาเนื้อผงคลุกรัก หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์จังหวัดชลบุรี

ประเภท

พระปิดตา ชนิดปิดตานั่งขัดสมาธิ ยกหัตถ์ทั้งสองขึ้นปิดพระพักตร์ 

ผู้สร้าง

หลวงพ่อแก้ววัดเครือวัลย์ 

สถานที่สร้าง

วัดเครือวัลย์

ศิลปะยุค

ปี 2415

อายุการสร้าง

ประมาณ 150 ปี

เนื้อพระ

เนื้อผงคลุกรักหรือจุ่มรักทั้งองค์ (คนโบราณเรียกเนื้อกะลา เพราะสีน้ำตาลอ่อนออกดำ)

พุทธลักษณะ

มีลักษณะพิมพ์ทรงเป็นมุมโค้งรูปสามเหลี่ยมคล้ายกับเล็บมือองค์พระประธานนั้น มีพระวรกายที่อวบอ้วน ประทับนั่งขัดสมาธิราบ ยกพระหัตถ์ปิดพระเนตรปิดพักตร์ 

กรรมวิธีการสร้าง

มีการใช้มวลสารของว่านมงคลถึง 108 ชนิดเช่นกาฝากรักกาฝากมะยมกาฝากมะขาม และอื่นๆอีกมากมาย ที่นำมาผสมกับผงปถมัง ผงพุทธคุณ ผงอิทธิเจ แล้วจากนั้นก็นำมาผสมกับเม็ดรักที่ได้จากต้นรักซึ่งเป็นมงคลนาม ที่ได้จากต้นรัก แล้วนำมาพิมพ์พระซึ่งจะมีสีออกน้ำตาลออกดำคล้ำ คนโบราณจึงมักเรียกกันว่า “เนื้อกะลา” พุทธคุณ

โดดเด่นในเรื่องเมตตามหานิยม โชคลาภ โภคทรัพย์ และคงกระพันชาตรี 

การแยกพิมพ์

แบ่งออกเป็น 5 พิมพ์ คือ พิมพ์ปั้น

 พิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลาง พิมพ์เล็ก และพิมพ์จิ๋ว 

มูลค่าราคาประมาณการ

(องค์แท้) หลักแสนกลาง-หลายสิบล้านบาทขึ้นไป 

siamrath 

พระเครื่อง พระปิดตา

2. พระปิดตาหลวงปู่จีน วัดท่าลาดเหนือ จ.ฉะเชิงเทรา

     สำหรับองค์พระปิดตาหลวงปู่จีน วัดท่าลาดเหนือ จังหวัดฉะเชิงเทรานั้น ถือเป็นสุดยอดแห่งพระปิดตาเมตตามหานิยมหลวงปู่จีนเป็นพระเกจิอาจารย์ผู้มีอาวุโส และเป็นที่เคารพศรัทธามากที่สุดของจังหวัด ทั้งยังเป็นพระเกจิรุ่นเดียวกันกับหลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ อีกด้วย

     ซึ่งพระปิดตารุ่นต่างๆของหลวงปู่จันนั้น นับว่าหายากมากสำหรับในยุคปัจจุบัน มีหลายพิมพ์ที่ถูกสร้างออกมามากมาย ซึ่งพิมพ์แข้งหมอน เป็นอีกหนึ่งรุ่นยอดนิยมสำหรับนักสะสมสายเมตตามหานิยมกันเป็นอย่างมาก  

พระปิดตาหลวงปู่จีน วัดท่าลาดเหนือ จ.ฉะเชิงเทรา

ชื่อพระ / พิมพ์พระ

พระปิดตาหลวงปู่จีน วัดท่าลาดเหนือ จ.ฉะเชิงเทรา

ประเภท

พระปิดตานั่งขัดสมาธิ ยกหัตถ์ทั้งสองขึ้นปิดพระพักตร์ 

ผู้สร้าง

หลวงปู่จีน

สถานที่สร้าง

ศิลปะยุค

ปี พ.ศ 2430 

อายุการสร้าง

ประมาณ 130 ปี 

เนื้อพระ

เนื้อผงคลุกรัก เนื้อละเอียดแบบเนื้อกะลา 

พุทธลักษณะ

มีลักษณะเป็นเศียรโล้น องค์พระอยู่ในลักษณะนั่งขัดสมาธิ พระหัตถ์จะปิดพระเนตรไว้ มีเส้งโค้งรอบองค์ ด้านหลังจะมีลักษณะอูมเป็นหลังเบี้ย 

กรรมวิธีการสร้าง

สร้างด้วยกรรมวิธีเก่าแก่ ที่ทำจากเนื้อผงพุทธคุณ นำมาผสมกับว่านวิเศษต่างๆ จากนั้นได้นำมาคลุกรัก แล้วนำมาพิมพ์พระ

พุทธคุณ

เมตตามหานิยม โชคลาภ และแคล้วคลาด

การแยกพิมพ์

มีหลายพิมพ์  พิมพ์ไม้ค้ำเกวียน พิมพ์เม็ดกระบก, พิมพ์กลีบบัวใหญ่ และพิมพ์กลีบบัวเล็ก ส่วนพิมพ์ยอดนิยมคือ ‘พิมพ์แข้งหมอน’

มูลค่าราคาประมาณการ

หลายแสน – หลายล้านบาท (องค์แท้)  

xm3ca9ahb7 

3. พระปิดตาหลวงปู่เอี่ยม

     พระปิดตาหลวงปู่เอี่ยมเนื้อผงคลุกรัก จากวัดสะพานสูง จ.นนทบุรี ถือเป็นอีกหนึ่งรุ่นยอดนิยมระดับต้นๆ ของประเทศ ซึ่งมีด้วยกันทั้งหมด 2 พิมพ์ คือพิมพ์ตะพาบและพิมพ์ชะลูด มีลักษณะเนื้อพระเป็นเนื้อผง ซึ่งแต่ละองค์นั้นจะมีขนาดและสีที่แตกต่างกันบ้างเล็กน้อย เพราะถูกสร้างมาแบบวิธีโบราณ เป็นสีมะขามเปียก สามารถสังเกตได้ว่าเป็นพระปิดตา แบบพิมพ์ประกบจึงปรากฏตะเข็บด้านข้าง จนสามารถมองเห็นได้เกือบทุกองค์

พระปิดตาหลวงปู่เอี่ยมเนื้อผงคลุกรัก จากวัดสะพานสูง จ.นนทบุรี

ชื่อพระ / พิมพ์พระ

พระปิดตาหลวงปู่เอี่ยมเนื้อผงคลุกรัก จากวัดสะพานสูง จ.นนทบุรี

ประเภท

พระปิดตานั่งขัดสมาธิ ยกหัตถ์ทั้งสองขึ้นปิดพระพักตร์

ผู้สร้าง

หลวงปู่เอี่ยม 

สถานที่สร้าง

วัดสะพานสูง

ศิลปะยุค

รัชกาลที่ 2 

อายุการสร้าง

150 ปี ( สร้างในปี 2410 )

เนื้อพระ

เนื้อผงคลุกรัก หรือ จุ่มรัก

พุทธลักษณะ

มีลักษณะเป็นพระปิดตาแบบลอยตัว พระประธานประทับนั่ง ในอิริยาบทของปางสมาธิราบ พระหัตถ์ปิดพระเนตร 

กรรมวิธีการสร้าง

เป็นมวลสารที่ได้จากการเดินธุดงค์ของหลวงปู่เอี่ยม เช่น ว่านและรากไม้ต่างๆที่ให้คุณทางด้านเมตตามหานิยม นำมาบดกับเนื้อผงพุทธคุณ ที่มาจากการลบพระคาถาพระยันต์อิติปิโส จะมีลักษณะเป็นขาวนวลเหมือนผงน้ำมัน และนำมาชุบน้ำรัก ซึ่งเป็นสูตรรักของหลวงปู่เอี่ยมเอง 

พุทธคุณ

โดดเด่นในเรื่อโชคลาภ เมตตามหานิยม และแคล้วคลาดคงกระพันชาตรี ทั้งยังป้องกันคุณไสยและภูตผีปีศาจ 

การแยกพิมพ์

มีการแบ่งได้เป็น 2 พิมพ์ คนรุ่นเก่านิยมเรียกว่า “พิมพ์จุฬาใหญ่” และ “พิมพ์จุฬาเล็ก” แต่วงการพระเครื่องเรียก “พิมพ์ชะลูด” และ “พิมพ์ตะพาบ”

มูลค่าราคาประมาณการ

หลักแสนปลาย-หลักล้านบาทขึ้นไป 

พระเครื่อง พระปิดตา
พระเครื่อง พระปิดตา
พระเครื่อง พระปิดตา

4. พระปิดตาหลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี รุ่น จัมโบ้ 1 ธนบุรี

     พระปิดตาหลวงปู่โต๊ะ เป็นพระยอดนิยมของเมืองไทย สำหรับนักสะสมทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่กันเลยก็ว่าได้ พระราชสังวราภิมณฑ์ (โต๊ะ อินทสุวณณเถร) หรือหลวงปู่โต๊ะ เป็นพระคณาจารย์ ที่คนไทยรู้จักกันดีด้วยศีลาจารวัตรอันปฏิบัตรงดงาม จนเป็นที่เคารพศรัทธาของพุทธทุกชนชั้น

     วัตถุมงคลที่ท่านได้ปลุกเสก มีความศักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างมาก รวมถึงประสบการณ์ความขลังที่ถูกเล่าขานต่อๆกันมา จึงทำให้เป็นอีกหนึ่งรุ่นยอดนิยมสำหรับนักสะสมกันเลยทีเดียว

พระปิดตาหลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี ธนบุรี รุ่นจัมโบ้ 1  

ชื่อพระ / พิมพ์พระ

พระปิดตาหลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี ธนบุรี

 รุ่น จัมโบ้ 

ประเภท

พระปิดตานั่งขัดสมาธิ ยกหัตถ์ทั้งสองขึ้นปิดพระพักตร์

ผู้สร้าง

สถานที่สร้าง

ศิลปะยุค

พ.ศ 2520 

อายุการสร้าง

ปลุกเสกให้นานถึง ๓ ไตรมาส ปี ๒๕๒๑ – ๒๕๒๓ 

เนื้อพระ

เนื้อใบลาน และ เนื้อผงเกสร 

พุทธลักษณะ

มีลักษณะรูปองค์พระ มีความใหญ่เป็นพิเศษ เมื่อเทียบกับพระปิดตารุ่นต่างๆ  ของหลวงปู่โต๊ะ  หรือของพระเกจิอาจารย์ท่านอื่นๆ  ด้านหลัง เป็นยันต์ตรีฯ ลักษณะอูมมาก 

กรรมวิธีการสร้าง

พุทธคุณ

มีคุณวิเศษทางด้านเมตตา โชคลาภ โดยเฉพาะทางด้านการเงิน

การแยกพิมพ์

พระปิดตา พิมพ์จัมโบ้ รุ่นนี้ มีแยกพิมพ์เป็น 3 เนื้อ คือ 

  • เนื้อผงใบลาน สร้าง 1,272 องค์, 
  • เนื้อผงเกสร สร้าง 57 องค์  
  • เนื้อผงพระสมเด็จเยือนอินเดีย 16 องค์

มูลค่าราคาประมาณ

(องค์แท้) ราคาประมาณ


-เนื้อผงพระสมเด็จเยือนอินเดีย 2,500,000 บาท  -เนื้อผงเกสร  1,500,000 – 2,000,000 บาท

-เนื้อผงใบลาน  500,000-600,000 บาท

samakomphra

5. พระปิดตาหลวงปู่ยิ้ม

     พระปิดตาหลวงปู่ยิ้ม วัดหนองบัว จ.กาญจนบุรี  ถือเป็นอีกหนึ่งรุ่นยอดนิยม สำหรับนักสะสมที่มีความนิยมในเรื่องของเมตตามหาลาภ เพราะหลวงปู่ยิ้มนั้นเป็นพระเกจิที่ชอบทางรุกขมูลธุดงควัตรอย่างมาก ซึ่งถูกกล่าวขานว่าท่านรู้จักภาษาต่างๆทุกชนิด มีจิตใจที่แกร่งกล้า 

     เมื่อถึงคราวออกพรรษาทีไร ท่านก็จะเดินทางเข้าป่าลึกเพื่อเจริญสมาธิ และหากเมื่อใดได้ทำเครื่องรางก็จะมีความเข้มขลัง และพระปิดตาหลวงปู่ยิ้ม จึงมีชื่อเสียงในเรื่องของเมตตามหาลาภเป็นอย่างมาก ซึ่งมีหลายเนื้อหลายพิมพ์ที่ถูกนิยม ไม่ว่าจะเป็นพิมพ์สังกัจจายน์ (พุงป่องทั้งใหญ่และเล็ก), พิมพ์แข้งซ้อน เนื้อผงคลุกรัก ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นวัตถุมงคลที่หายากในยุคปัจจุบัน

พระปิดตาหลวงปู่ยิ้ม วัดหนองบัว จ.กาญจนบุรี

ชื่อพระ / พิมพ์พระ

พระปิดตาหลวงปู่ยิ้ม วัดหนองบัว จ.กาญจนบุรี

ประเภท

พระปิดตานั่งขัดสมาธิ ยกหัตถ์ทั้งสองขึ้นปิดพระพักตร์

ผู้สร้าง

หลวงปู่ยิ้ม 

สถานที่สร้าง

ศิลปะยุค

พ.ศ 2544 

อายุการสร้าง

100 ปีขึ้นไป  ( พ.ศ 2544)

เนื้อพระ

เนื้อผงคลุกรัก

พุทธลักษณะ

มีรูปลักษณะเป็นแบบลอยองค์ องค์พระประทับนั่ง ปางสมาธิราบ พระหัตถ์ปิดพระเนตร

กรรมวิธีการสร้าง

สร้างโดยวิธีโบราณ ทำจากผงวิเศษที่ท่านทำเอง ผสมผสานกับว่าน 108 ชนิด และแร่ธรรมชาติ ผงอิทธิเจ ปถมัง มหาราช ตรีนิสิงเห โดยใช้เวลารวบรวมมวลสารถึง 3 ปี ตั้งแต่ปี พ.ศ.2439-2441 

พุทธคุณ

โดดเด่นด้าน เมตตามหาลาภ  

การแยกพิมพ์

มีการแบ่งออกเป็น 3 พิมพ์ คือ พิมพ์ใหญ่, พิมพ์สังกัจจายน์ และพิมพ์แข้งซ้อน

มูลค่าราคาประมาณ

พระเครื่อง พระปิดตา

6. พระปิดตาหลวงปู่ไข่

     พระปิดตาหลวงปู่ไข่ ของวัดเชิงเลน จ.กรุงเทพฯ ค่อนข้างมีชื่อเสียงโด่งดังเป็นอย่างมาก มากด้วยพุทธคุณ โดยเฉพาะในเรื่องการสร้าง “พระปิดตา เนื้อผงคลุกรัก” เป็นอีกหนึ่งรุ่นยอดนิยมสำหรับนักสะสมทั้งรุ่นเล็กรุ่นใหญ่ ทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่กันเลยทีเดียวพุทธคุณครบครัน   

พระปิดตาหลวงปู่ไข่ ของวัดเชิงเลน จ.กรุงเทพฯ 

ชื่อพระ / พิมพ์พระ

พระปิดตาหลวงปู่ไข่ ของวัดเชิงเลน จ.กรุงเทพฯ 

ประเภท

พระปิดตานั่งขัดสมาธิ ยกหัตถ์ทั้งสองขึ้นปิดพระพักตร์

ผู้สร้าง

สถานที่สร้าง

ศิลปะยุค

พ.ศ 2460

อายุการสร้าง

100 ปี ขึ้นไป 

เนื้อพระ

เนื้อผงคลุกรัก 

พุทธลักษณะ

พุทธลักษณะ มีลักษณะเป็น องค์พระประทับนั่ง ขัดสมาธิราบ พระพาหาทั้งสองแนบชิด พระหัตถ์ที่ปิดพระพักตร์ทั้ง 2 ข้าง ไม่แสดงนิ้วพระหัตถ์  พระกรรณทั้งสองติดไม่ชัดเจนนัก พระกัประ (ข้อศอก) ด้านซ้ายต่ำกว่าด้านขวา พระเพลาค่อนข้างแคบ พิมพ์ด้านหลังเป็นหลังอูมแบบหลังเบี้ย หรือหลังประทุน 

กรรมวิธีการสร้าง

มวลสารจากธรรมชาติ และผงอิทธิเจตามสูตรเฉพาะของท่านเอง 

พุทธคุณ

เมตตามหานิยม คงกระพันชาตรี  มหาอุด 

การแยกพิมพ์

มี 3 พิมพ์ พิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลาง และพิมพ์เล็ก มีสองเนื้อ 1 เนื้อผงคลุกรัก จุ่มรัก

มูลค่าราคาประมาณ

ถือว่าแพงที่สุด

thairath 

พระเครื่อง พระปิดตา

7. พระปิดตาหลวงพ่อท่านมุ่ย

     สำหรับพระปิดตาหลวงพ่อท่านมุ่ย  วัดป่าระกำเหนือ จ.นครศรีธรรมราช  ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ จนเป็นรุ่นยอดนิยมสำหรับนักสะสมกันอย่างมากมาย มีความเชื่อกันว่ามีอานุภาพ ทางด้านอยู่ยงคงกระพัน  แคล้วคลาด หายตัว ล่องหน รวมไปถึงเรื่องเมตตามหานิยม  มี 2 พิมพ์ คือ พิมพ์เล็กและพิมพ์ใหญ่ เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่หายากเช่นกัน

พระปิดตาหลวงพ่อท่านมุ่ย  วัดป่าระกำเหนือ จ.นครศรีธรรมราช  

ชื่อพระ / พิมพ์พระ

พระปิดตาหลวงพ่อท่านมุ่ย  วัดป่าระกำเหนือ จ.นครศรีธรรมราช  

ประเภท

พระปิดตานั่งขัดสมาธิ ยกหัตถ์ทั้งสองขึ้นปิดพระพักตร์

ผู้สร้าง

พ่อท่านมุ่ย 

สถานที่สร้าง

ศิลปะยุค

พ.ศ 2513 

อายุการสร้าง

50 ปีขึ้นไป 

เนื้อพระ

เนื้อผงปถมัง ผสมน้ำนมควาย

พุทธลักษณะ

มีลักษณะพิมพ์ทรงเป็นมุมโค้งรูปสามเหลี่ยมคล้ายกับเล็บมือองค์พระประธานนั้น มีพระวรกายที่อวบอ้วน ประทับนั่งขัดสมาธิราบ ยกพระหัตถ์ปิดพระเนตรปิดพักตร์

กรรมวิธีการสร้าง

สร้างด้วยพิธีกรรมที่เรียกว่า “เคี่ยวนมควาย” และในขณะที่กำลังกวนน้ำนมควายก็ต้องบริกรรมพระคาถาตลอดเวลา แม้แต่ก้อนเส้าที่ใช้รองกระทะ ก็ต้องลงอักขระทุกอย่าง และไม้ฟืนที่ใช้ ก็ต้องเป็นไม้ที่มีชื่อเป็นสิริมงคล 

พุทธคุณ

คงกระพันชาตรี เมตตา โชคลาภโภคทรัพย์ ปกป้องภัยจากภูตผีคุณไสย แคล้วคลาด

การแยกพิมพ์

มีทั้งพิมพ์เล็กและพิมพ์ใหญ่

มูลค่าราคาประมาณ

200,000 บาทขึ้นไป (องค์แท้) 

พระเครื่อง พระปิดตา

8. พระปิดตาไม้โพธิ์แกะหลวงปู่รอด

     สำหรับพระปิดตาไม้โพธิ์แกะหลวงปู่รอด นี้ มาจากวัดโคนอน กรุงเทพ ซึ่งถูกสร้างจากไม้แกะสลักหลายชนิด ซึ่งแต่ละไม้ล้วนเป็นไม้มงคลตามตำราทั้งนั้น อีกทั้งยังถูกกล่าวขานกันว่าได้รับความนิยมมาจนถึงยุคปัจจุบัน 

     ซึ่งลักษณะคือเป็นพระปิดตาแบบลอยองค์ ยกพระหัตถ์ปิดพระพักตร์ 1 คู่ และทางใต้ฐานนั้นมีการเจาะรูกระดาษสา เพื่อจารึกพระนามเต็มของ 3 พระอรหันตสาวกไว้ คือ พระภควัมบดี, พระสิวลี และพระสังกัจจายน์ จากนั้นก็ถูกทับด้วย ‘ชันโรง’ พร้อมทั้ง ทายางไม้ปิดผิวชั้นนอกไว้ ซึ่งนักสะสมหรือผู้ที่มีเก็บไว้มักจะหวงแหน และไม่ค่อยนำออกมาให้ชมเท่าไรนัก 

พระปิดตาไม้โพธิ์แกะหลวงปู่รอด วัดโคนอน จ. กรุงเทพ 

ชื่อพระ / พิมพ์พระ

พระปิดตาไม้โพธิ์แกะหลวงปู่รอด วัดโคนอน จ.

 กรุงเทพ 

ประเภท

พระปิดตา ชนิดปิดตานั่งขัดสมาธิยกหัตถ์ปิดทวารทั้งเก้า

ผู้สร้าง

(อาจารย์ของหลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง) ท่านได้สร้างและปลุกเสกพระปิดตาไม้โพธิ์แกะเอาไว้ 

สถานที่สร้าง

เนื้อไม้โพธิ์แกะ 

ศิลปะยุค

ปี พ.ศ 2450 

อายุการสร้าง

100 ปีขึ้นไป 

เนื้อพระ

ถูกสร้างจากไม้แกะสลักหลายชนิด ซึ่งแต่ละไม้ล้วนเป็นไม้มงคลตามตำรา

พุทธลักษณะ

มีรูปลักษณะคือเป็นพระปิดตาแบบลอยองค์ ยกพระหัตถ์ปิดพระพักตร์ 1 คู่ และทางใต้ฐานนั้นมีการเจาะรูกระดาษสา เพื่อจารึกพระนามเต็มของ 3 พระอรหันตสาวกไว้ คือ พระภควัมบดี, พระสิวลี และพระสังกัจจายน์ 

กรรมวิธีการสร้าง

มวลสารจากไม้โพธิ์แกะสลักและไม้อีกหลายชนิด จากนั้นก็ถูกทับด้วย ‘ชันโรง’ พร้อมทั้ง ทายางไม้ปิดผิวชั้นนอกไว้ 

พุทธคุณ

เมตตามหานิยม คงกระพันชาตรี 

การแยกพิมพ์

มูลค่าราคาประมาณการ

160,000 บาทขึ้นไป

ennxo 

พระเครื่อง พระปิดตา
พระเครื่อง พระปิดตา

9. พระปิดตาหลวงปู่ทับ

     สำหรับพระปิดตาหลวงปู่ทับรุ่นนี้ เป็นอีกหนึ่งรุ่นยอดนิยมของนักสะสมเช่นกัน สร้างจากเนื้อเมฆสิทธิ์ จากวัดอนงค์ จ.กรุงเทพ ซึ่งหลวงปู่ทับท่านเป็นพระเกจิอาจารย์รุ่นเก่า ที่มีความโด่งดัง และเชี่ยวชาญในเรื่องของการเล่นแร่แปรธาตุ มีความสามารถและเก่งในเรื่องคาถาอาคม 

     ซึ่งวัตถุมงคลที่ท่านสร้างนั้น มีด้วยกันหลายพิมพ์ แต่ละรุ่นก็เป็นที่นิยมของนักประสมทั้งรุ่นรุ่นใหม่มากมาย และท่านได้หลอมโลหะจนได้ “โลหะเมฆสิทธิ์” ที่มีวรรณะสีสัน สวยงามและแปลกตา 

พระปิดตาหลวงปู่ทับ วัดอนงค์ จ.กรุงเทพ 

ชื่อพระ / พิมพ์พระ

พระปิดตาหลวงปู่ทับ วัดอนงค์ จ.กรุงเทพ 

ประเภท

พระปิดตามหาอุตม์

ผู้สร้าง

สถานที่สร้าง

ศิลปะยุค

สมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น 

อายุการสร้าง

100 ปี 

เนื้อพระ

เนื้อเมฆสิทธิ์ โลหะ 

พุทธลักษณะ

มีรูปลักษณะเป็นแบบลอยองค์ นั่งขัดสมาธิเพชร พระหัตถ์ที่ล้วงปิดทวาร จะล้วงลงทางด้านในไม่ผ่านพระชงฆ์

กรรมวิธีการสร้าง

ขณะที่กำลังทำการหลอม จะมีการบริกรรมพระคาถากำกับไปด้วย สำหรับโลหะผสมเมฆสิทธิ์ประกอบด้วยแร่ธาตุ 4 ชนิดคือ เงิน สังกะสี ทองแดง และปรอท

พุทธคุณ

เมตตามหานิยม โชคลาภค้าขายร่ำรวย แคล้วคลาดปลอดภัย และมหาอุตม์ เรียกว่า “ครอบจักรวาล”

การแยกพิมพ์

4 พิมพ์ใหญ่ๆ คือ พิมพ์นั่งบัว, พิมพ์บายศรี, พิมพ์ตุ๊กตา และ พิมพ์ยันต์ยุ่ง

มูลค่าราคาประมาณการ

พระเครื่อง พระปิดตา
พระเครื่อง พระปิดตา
พระเครื่อง พระปิดตา

10. พระปิดตาพิมพ์สะดือเล็ก หลังแบบ รุ่นแรก หลวงปู่เฮี้ยง

     สำหรับพระปิดตาพิมพ์สะดือเล็ก หลังแบบ รุ่นแรก หลวงปู่เฮี้ยง วัดป่าอรัญญิการาม จ.ชลบุรี เป็นอีกหนึ่งรุ่นยอดนิยมที่หายากกันพอสมควร ที่นักสะสมทั้งหลายต่างก็พากันนิยมชมชอบและเสาะหามีไว้  

     หลวงปู่เฮี้ยงนั้นท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ ที่มีชื่อเสียงโด่งดังในจังหวัดชลบุรี อีกทั้งยังเป็นผู้ได้รับการสืบทอดตำราการสร้างพระปิดตา ทั้งเนื้อผงคุกรักและเนื้อผง จากพระเกจิอาจารย์ดังหลายรูปในจังหวัด ซึ่งรุ่นนี้เป็นรุ่นที่ถูกสร้างมาในกรณีพิเศษ ได้จัดตั้งเพียง 500 องค์เท่านั้น ซึ่งเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่หาได้ยาก

พระปิดตาพิมพ์สะดือเล็ก หลังแบบ รุ่นแรก หลวงปู่เฮี้ยง 

ชื่อพระ / พิมพ์พระ

พระปิดตาพิมพ์สะดือเล็ก หลังแบบ รุ่นแรก 

หลวงปู่เฮี้ยง 

ประเภท

พระปิดตา ชนิดปิดตานั่งขัดสมาธิยกหัตถ์ปิดทวารทั้งเก้า

ผู้สร้าง

สถานที่สร้าง

ศิลปะยุค

พ.ศ 2495 

อายุการสร้าง

100 ปี 

เนื้อพระ

เนื้อผงคลุกรัก 

พุทธลักษณะ

มีลักษณะพิมพ์ทรงเป็นมุมโค้งรูปสามเหลี่ยมคล้ายกับเล็บมือองค์พระประธานนั้น มีพระวรกายที่อวบอ้วน ประทับนั่งขัดสมาธิราบ ยกพระหัตถ์ปิดพระเนตรปิดพระพักตร์ เอกลักษณ์เป็นองค์พระปิดตามีฐานนั่ง ด้านหลังเป็นอักขระยันต์อิติภาษาบาลีซ้อนกัน ปั๊มจมในเนื้อ ลงรักทาชาดปิดทอง

กรรมวิธีการสร้าง

มวลสารของพระพิมพ์ เป็นการผสมผงพุทธคุณของเกจิอาจารย์ชื่อดังต่างๆ โดยมีปูนเปลือกหอยเป็นส่วนผสมหลัก เนื้อมีความเหนียวนุ่มมากขึ้น

พุทธคุณ

เมตตามหานิยม

การแยกพิมพ์

พิมพ์หกเหลี่ยมหลังตะแกรง พิมพ์เม็ดบัว พิมพ์สะดือเล็ก พิมพ์หลังอิติ 

มูลค่าราคาประมาณการ

100,000 บาทขึ้นไป (องค์แท้) 

พระเครื่อง พระปิดตา

พระคาถาที่มีนิยมใช้อาราธนาพระปิดตา

นะโมพุทธัสสะ คะวัมปะติสสะ 

นะโมธัมมัสสะ คะวัมปะติสสะ

นะโมสังฆัสสะ คะวัมปะติสสะ

สุขา สุขะ วะรัง นะโมพุทธายะ 

มะอะอุ ทุกขัง อะนิจจัง อะนัตตา เจวะ เสกขา ธัมมา ยะธาพุทโมนะ ฯ

” เป็นโภคทรัพย์ เจริญด้วยโชคภาลเมตตามหานิยม ”

     และนี่คือ พระคาถาที่มีนิยมใช้อาราธนาพระปิดตา ที่ผู้บูชามักนิยมใช้ หากคุณเป็นอีกหนึ่งท่านที่นิยมสะสมพระปิดตา ก็อย่าลืมจดคาถา หรือพิมพ์เล็กๆติดกระเป๋าสตางค์เอาไว้ หรือทางที่ดีอาจควรท่องให้ขึ้นใจ 

พระเครื่อง พระปิดตา

พระคาถาพิมพ์พระภควัมปติ "ปิดตา"

ควัมปติ จะ มหาเถโร มหาโภโค มหาลาโภ เชยยะสิทธิเม

โลกุตตะโร จะ มหาเถโร อะหัง วันทามิตัง สะทา ควัมปติ จะ มหาเถโร มหาโภโค มหาลาโภ เชยยะสิทธิเม

     สำหรับเรื่องราวของพระปิดตาที่เราได้รวบรวม นำมาฝากคุณผ่านบทความ 10 พระปิดตา รุ่นยอดนิยม ที่นักสะสมนิยมมีไว้บูชา ! นี้ ก็เพื่อหวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้อ่าน และนักสะสมทั้งหลายที่ต้องการทราบว่า พระปิดตามีกี่ประเภท รวมถึงที่มา พระคาถาที่มีนิยมใช้อาราธนาพระปิดตา ปริศนาธรรมต่างๆ อย่างไรก็ตามเราหวังว่าคุณจะถูกใจ สำหรับวันนี้ต้องขออนุญาตลากันไปก่อน แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวน่าสนใจในครั้งหน้า ขอบพระคุณท่านผู้อ่านทุกท่านที่ติดตามกันเสมอมา 

 

เครดิตภาพ prakuaing

10 พระปิดตา arjanram

10 พระปิดตา รุ่นยอดนิยม ที่นักสะสมนิยมมีไว้บูชา !